4 "hạt muối" tạo nên sự kỳ ảo nơi thế giới nước "The Shape of Water"

M, Theo Trí Thức Trẻ 10:41 10/02/2018

Bên cạnh nàng công chúa câm Elisa và chàng hoàng tử cá, bộ phim cổ tích 18+ - "The Shape of Water" của đạo diễn Guillermo del Toro còn có rất nhiều nhân vật phụ "dư đạm giàu muối".

Bộ phim lãng mạn về tình yêu giữa một cô gái và chàng thủy quái hiện đang dẫn đầu bảng đề cử Oscar với 13 hạng mục giải thưởng. Hệ thống nhân vật phụ đa dạng, có chiều sâu là một trong những yếu tố tạo ra sự thành công cho The Shape of Water. Minh chứng rõ ràng nhất là trong số kỷ lục 13 đề cử, phim đã chiếm luôn 2 suất Nam nữ phụ xuất sắc nhất.

4 hạt muối tạo nên sự kỳ ảo nơi thế giới nước The Shape of Water - Ảnh 1.

Cùng điểm qua những gương mặt phụ đầy muối của phim, biết đâu bạn sẽ tìm thấy hình ảnh của chính mình phảng phất trong đó!

1. Cô bạn nhiều lời Zelda Fuller (Octavia Spencer)

Trong phim, Zelda là bạn đồng nghiệp kiêm "người phiên dịch" lời nói bằng ngôn ngữ ký hiệu của Elisa cho mọi người. Một phần nào đó, Zelda còn đại diện cho "tiếng nói" của cô công chúa câm.

4 hạt muối tạo nên sự kỳ ảo nơi thế giới nước The Shape of Water - Ảnh 2.

Zelda nói rất nhiều, nói không ngừng nghỉ và có cảm tưởng cô có thể nói suốt ngày mà chẳng chán. Những chủ đề yêu thích của Zelda thường là về ông chồng lười biếng, vô dụng đang chờ ở nhà. Hình ảnh của Zelda tượng trưng cho những người phụ nữ "đầu tắp mặt tối", vừa lo làm việc để kiếm sống lại phải bận rộn chăm lo việc nhà. Nhưng lắm lúc, họ cũng hay than phiền đến mệt mỏi.

Dù có hơi phiền nhiễu nhưng không thể phủ nhận, Zelda chính là mẫu bạn bè mà nhiều người mong muốn. Tuy không tán đồng kế hoạch của bạn nhưng cô vẫn sẵn sàng giúp đỡ để bạn tránh khỏi rắc rối. Đặc biệt, dù bị đe dọa nhưng Zelda vẫn cương quyết không bán đứng người bạn của mình.

4 hạt muối tạo nên sự kỳ ảo nơi thế giới nước The Shape of Water - Ảnh 3.

2. Ông bạn lỗi thời Giles (Richard Jenkins)

Giles là ông họa sỹ hói, sống cùng tầng nhà với Elisa. Đây là mẫu nhân vật đại diện cho những kẻ "bên lề" xã hội. Khi thế giới đang quay cuồng với công nghệ vẽ kỹ thuật số thì Giles vẫn khép mình, lặng lẽ trung thành với những tấm quảng cáo vẽ tay. Sự cố chấp của Giles khiến ông dần đánh mất đi vị trí trong xã hội.

4 hạt muối tạo nên sự kỳ ảo nơi thế giới nước The Shape of Water - Ảnh 4.

Ngoài ra, Giles còn là một người đồng tính. Trong những năm 60, khi tư tưởng kì thị về đồng tính vẫn còn nặng nề, thì những người như Giles gần như không có được cơ hội hạnh phúc.

"Đôi khi, tôi cảm thấy mình đã sinh ra quá sớm hoặc quá muộn trong thời đại này" – câu tự sự của Giles thể hiện rõ những nỗi buồn của một kẻ sống lay lắt bên rìa thế giới. Về nghề nghiệp, ông đã đến quá trễ. Còn về tình yêu, thì ông lại đến quá sớm để tìm thấy cho mình những cơ hội để có được hạnh phúc.

4 hạt muối tạo nên sự kỳ ảo nơi thế giới nước The Shape of Water - Ảnh 5.

Tuy nhiên, điều an ủi hiếm hoi mà Giles có chính là cô bạn nhỏ Elisa. Dù không phải lúc nào cũng hiểu và để ý đến tâm tư của Elisa, nhưng Giles vẫn luôn là người bạn thân thiết, sẵn sàng đưa ra những lời khuyên và cùng cô vượt qua khó khăn.

3. Nhà khoa học tận tâm Robert Hoffstetler (Michael Stuhlbarg)

Không quá nhiều người để ý tới vai trò của nhà khoa học "hai mang" trong phim. Dù rằng, Hoffstetler chính là người có công lớn nhất trong chuyện "tác hợp" cho chuyện tình Elisa và chàng cá.

4 hạt muối tạo nên sự kỳ ảo nơi thế giới nước The Shape of Water - Ảnh 6.

Robert là một điệp viên Liên Xô, mạo hiểm làm việc cho chính phủ Mỹ nhằm khai thác những thông tin mật, phục vụ cho đất nước. Nhưng khi đứng trước chàng thủy quái, Robert gần như đã bị chàng "cướp" mất trái tim. Robert lo lắng khi chàng cá bị đưa lên bờ quá lâu, dành nhiều thời gian thuyết phục các sếp Mỹ đừng giết chàng.

4 hạt muối tạo nên sự kỳ ảo nơi thế giới nước The Shape of Water - Ảnh 7.

Ấn tượng nhất chính là khi nhìn thấy chàng cá có tương tác cảm xúc với Elisa, Robert đã chấp nhận hy sinh khao khát riêng của một nhà khoa học để giải cứu chàng khỏi hiểm nguy. Ở một mặt nào đó, Robert giống như một người rộng lượng, vị tha sẵn sàng làm bất cứ điều gì để người mình quan tâm có được hạnh phúc. Tiếc rằng, trong bất cứ câu chuyện nào, những người hi sinh thầm lặng như Robert sẽ không bao giờ được nhớ đến.

4. Kẻ yêu bản thân Richard Strickland (Michael Shannon)

Richard Strickland có lẽ là người lĩnh hội và áp dụng câu nói: "Không ai thương mình bằng mình thương mình". Có vợ đẹp, con ngoan cùng sự nghiệp làm lãnh đạo, thế nhưng Richard luôn cảm thấy trống trải trong tâm hồn. Bởi lẽ, hắn luôn khao khát được tôn sùng, được tôn vinh như là "thần" trong mắt những kẻ còn lại.

4 hạt muối tạo nên sự kỳ ảo nơi thế giới nước The Shape of Water - Ảnh 8.

Richard yêu bản thân mình tới mức luôn cố chấp giữ lại những ngón tay bị đứt lìa. Dù rằng, chúng đã trở nên thối rữa, đen xì sau khi được nối lại. Sự ích kỷ trong Richard khiến hắn trở nên điên cuồng, bất chấp mọi thứ để đạt được mục đích.

Richard Strickland là đại diện cho những gã đàn ông luôn xem bản thân mình là số một, luôn muốn xây dựng hình ảnh hoàn hảo, đẹp đẽ cho bản thân. Nhưng thực chất ở bên trong hắn lại là sự mục ruỗng và xấu xa đến kinh hoàng.

4 hạt muối tạo nên sự kỳ ảo nơi thế giới nước The Shape of Water - Ảnh 9.

Bốn nhân vật phụ của The Shape of Water là tiếng nói của nhiều lớp người trong cuộc sống của chúng ta. Đó là phụ nữ, người đồng tính, người bao dung và kẻ ích kỷ.

Ảnh hưởng của thời đại có thể tạo ra đôi chút khác biệt. Nhưng điều luôn được nhấn mạnh trong câu chuyện chính là, những gì mà chúng ta chọn sẽ là thứ quyết định nên chúng ta là ai. Giống như Zelda, Giles và Robert luôn chọn làm điều đúng đắn, còn Richard Strickland lại luôn chọn bản thân mình đầu tiên.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Cú "bẻ lái" bất ngờ vụ tài tử Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, bà Phương Hằng tuyên bố tặng ông Lê Tùng Vân 20 tỷ để bù đắp danh dự nếu bị vu oan

    Với một loạt tin nhắn, hình ảnh và thông tin độc quyền, Dispatch đã có thể tổng hợp lại toàn bộ timeline hẹn hò của Kim Seon Ho và Choi Young Ah cùng hàng loạt tình tiết gây sốc như lời nói dối của cô bạn gái phát thanh viên, việc cô giấu giếm việc có chồng với Kim Seon Ho, chi tiết chuyện phá thai và cả việc cô Choi lừa dối Kim Seon Ho để đi với trai. Nhìn lại dòng thời gian đầy đủ, tờ báo này khẳng định rằng có nhiều lỗ hổng trong bài đăng tố cáo và càng đào sâu câu chuyện, họ càng có nhiều câu hỏi dành cho Choi Young Ah. Những tình tiết mới về scandal tình ái của tài tử Hometown Cha-Cha-Cha khiến dư luận xôn xao và đổ dồn sự chú ý.
  • Đọc thêm