30 tuổi, là chủ shop thời trang và thu nhập cao nhưng tôi vẫn lựa chọn sống với cha mẹ để kiểm soát tài chính

Phương Trần, Theo Phụ nữ số 22:28 08/02/2024

Trong khi chuyển ra ngoài sống tự lập hay đi thuê nhà đã trở thành một lựa chọn phổ biến của giới trẻ, thì cô gái gần 30 tuổi này lại lựa chọn sống với bố mẹ để tiết kiệm chi phí.

Bạn đã bao giờ tự hỏi mức lương và thói quen chi tiêu của mình như thế nào so với những người cùng trang lứa hoặc đồng nghiệp trong ngành? Vậy hãy cùng theo dõi Money Talks - tuyến bài tổng hợp các bài viết phản ánh chân thực về cách tiêu tiền của một người phụ nữ.

*Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ lắng nghe câu chuyện tài chính của một phụ nữ tên Hoài Thương, 29 tuổi, đang là chủ của một shop thời trang online tại Hà Nội.

Cô hiện chủ yếu bán hàng trực tuyến và lựa chọn sống cùng bố mẹ để tiết kiệm tiền. Thương cũng tăng thu nhập bằng cách viết lách tự do và nhận hoa hồng từ công việc phụ là KOC.

Những lợi ích khi sống chung với bố mẹ

Ảnh minh hoạ

Cha mẹ đã mua căn hộ này khi tôi còn rất nhỏ. Họ sở hữu chúng nên không cần lo về khoản tiền nợ thế chấp hay thuê nhà. Khi lớn lên tôi cũng rất biết ơn về tài sản này bởi nó cách rất gần các điểm vui chơi, mua sắm và tham quan của thành phố. Tôi có thể bắt xe bus đi đến tất cả các điểm chính trong thành phố rất thuận tiện. Tôi cũng nghĩ rằng mình sẽ sống trong căn hộ của bố mẹ đến bao giờ kết hôn.

Vì sống cùng bố mẹ, ngoài việc không tốn thêm tiền thuê nhà thì họ còn lo phần lớn chi phí sinh hoạt cho tôi. Ngoài chi phí cá nhân phải trả, tôi hoàn toàn không cần lo lắng đến việc trả tiền điện nước, ăn uống. Tất cả các bữa ăn trong ngày chủ yếu tôi sẽ ăn ở nhà cùng với bố mẹ. Điều đó giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Khi nói về vấn đề tiền bạc bố mẹ tôi không phải người am hiểu nhiều lắm. Họ chủ yếu vẫn là lớp người cũ, thích tiết kiệm và bỏ tiền vào ngân hàng. Cách quản lý của họ mộc mạc và đơn giản không giống với người trẻ bây giờ. Tôi đã có cuộc trò chuyện với bạn bè, họ khuyên tôi nên lập bảng tính toán. Trong đó quản lý số tiền chi tiêu mỗi tháng, tiết kiệm và đầu tư ra sao. Phân nhỏ từng khoản để tối ưu tài chính.

Còn bố mẹ tôi đưa lời khuyên rằng nên lập 1 tài khoản tiết kiệm, có 1 khoản thu nhập thụ động, sử dụng thẻ tín dụng khi chi tiêu. Rất may nhờ sống cùng bố mẹ, chi tiêu có kiểm soát mà tôi cũng khá dư dả về mặt tài chính.

Đây là cách tôi tiêu tiền

30 tuổi, là chủ shop thời trang và thu nhập cao nhưng tôi vẫn lựa chọn sống với cha mẹ để kiểm soát tài chính - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ.

Khác với việc không phải trả cho các khoản chi phí khi sống cùng với bố mẹ thì tôi lại tốn rất nhiều tiền cho việc phát triển sự nghiệp. Tôi phải trả lương có 2 nhân viên, chi phí nghiên cứu sản phẩm, giá vận chuyển hàng, đối mặt với vấn đề hàng tồn kho,...

Tôi dành một phần tiền trong thu nhập của mình cho việc chăm sóc da. Tôi cũng chi tiền cho các chuyến du lịch để chụp ảnh các sản phẩm của mình. Tôi phung phí nhiều tiền nhất vào việc làm đẹp và mua sắm quần áo.

Mối quan hệ của tôi với tiền là một sự cân bằng hạnh phúc, nhưng nó phức tạp. Tôi yêu cuộc sống tốt đẹp và tôi sống để tận hưởng. Tuy nhiên, với mức lương của mình, tôi biết rằng tôi cần phải giới hạn một số khía cạnh chi tiêu nhất định trong cuộc sống.

Tôi đang làm những gì có thể để duy trì một sự cân bằng tài chính và không sử dụng thẻ tín dụng bừa bãi. Nhưng đồng thời, tôi không muốn làm mình khổ chỉ vì muốn tiết kiệm. Bởi quần áo, du lịch hay thú vui khác cũng là thứ mang tới hạnh phúc. Dù là người thích giao lưu, gặp gỡ nhưng tôi hạn chế chi tiêu nhiều tiền vào đó.

Cách chi tiêu của tôi đã tích cực hơn nhiều so với 10 năm trước. Sau nhiều năm làm những công việc được trả lương thấp, điều đó đã dạy cho tôi biết trân trọng giá trị của đồng tiền. Vì tôi có tiền tiết kiệm, điều đó khiến bản thân cảm thấy yên tâm khi có một khoản khi về hưu.

Nhưng hiện tại, tôi muốn kiếm được nhiều tiền nhất có thể để sống thoải mái hơn, có 1 số vốn nhiều hơn cho công việc kinh doanh của mình. Tôi muốn xây dựng tài chính vững chắc cho mình mà không cần phải dựa vào tiền bạc của bố mẹ.

Học cách nhạy bén hơn trong tài chính

30 tuổi, là chủ shop thời trang và thu nhập cao nhưng tôi vẫn lựa chọn sống với cha mẹ để kiểm soát tài chính - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ.

Tôi ước rằng mình có thể học cách đầu tư tiền, mua cổ phiếu và kiếm thu nhập thụ động để có thể học cách xây dựng danh mục đầu tư tài chính. Nhưng khi nói đến đầu tư và mua cổ phiếu, bố tôi khá nhạy cảm. Vì bố tôi thấy nhiều rủi ro hơn là lợi ích.

Mặc dù việc đầu tư cổ phiếu trong thời điểm này còn gây tranh cãi nhiều vì sự rủi ro cao nhưng tôi vẫn ngưỡng mộ những người đã tự tin đương đầu với nó để tạo ra lợi thế tài chính cho mình. Trong tương lai tôi muốn tham gia vào việc đầu tư, thay vì chỉ tiết kiệm như hiện tại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày