3 vật trên bàn thờ phải hạ xuống ngay khi hết Tết, càng để lâu tài lộc càng khó tụ

Hoài Thu, Theo Theo Phụ Nữ Số 11:30 15/02/2024

Hãy kiểm tra xem 3 đồ vật này đã được hạ xuống khỏi ban thờ nhà bạn hay chưa.

Ban thờ ngày Tết thường được các gia chủ chuẩn bị rất nhiều đồ đạc và lễ vật để dâng lên ông bà tổ tiên. Công đoạn này thường được thực hiện một cách tỉ mỉ để đảm bảo không xảy ra sai xót. Tuy nhiên, sau Tết, nhiều người lại tỏ ra thờ ơ với việc dọn dẹp bàn thờ, thậm chí còn không vệ sinh hay cất dọn những món đồ vật bên trên. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên ban thờ mà còn khiến cho tài lộc khó tụ, về lâu về dài tác động xấu đến phong thủy của gia đình.

3 vật trên bàn thờ phải hạ xuống ngay khi hết Tết, càng để lâu tài lộc càng khó tụ - Ảnh 1.

Chính vì vậy, công đoạn dọn dẹp bàn thờ sau Tết cần được thực hiện một cách chỉn chu và có 3 món đồ vật bạn nhất định phải hạ xuống.

1. Hoa tươi đã héo

Ngay sau khi hết Tết, cụ thể là sau mùng 3, các gia chủ cần chú ý hạ bình hoa hoặc cành đào, cành mai đã héo trên bàn thờ xuống. Chưng hoa héo trên bàn thờ là một việc làm kiêng kỵ mà bạn không nên mắc phải trong dịp Tết và cả những dịp lễ khác trong năm. Theo quan niệm xưa, hoa tươi thể hiện cho sự kính trọng, biết ơn đối với tổ tiên. Nếu để hoa héo trên bàn thờ lâu ngày có thể sinh nhiều điều xui xẻo, làm giảm tài lộc và ảnh hưởng đến phong thủy chung của cả gia đình.

3 vật trên bàn thờ phải hạ xuống ngay khi hết Tết, càng để lâu tài lộc càng khó tụ - Ảnh 2.

2. Tiền vàng

Bên cạnh hoa tươi thì tiền vàng cũng là vật phẩm không thể thiếu mỗi dịp lễ bái. Việc cúng tiền giấy, vàng mã cho tổ tiên là cách con cháu bày tỏ sự quan tâm, biết hơn và lòng thành kính. Dù tiền vàng để lâu không bị hỏng hóc nhưng gia chủ không nên để lâu trên bàn thờ, ngay sau khi hết Tết cần hạ xuống ngay.

Sở dĩ việc để tiền vàng trên bàn thờ quá lâu sẽ gây ảnh hưởng tới việc làm ăn của gia chủ, khiến công việc khó hanh thông, gặp nhiều điều cản trở, khiến công việc không suôn sẻ như ý muốn. Tốt hơn hết, khi làm lễ hóa vàng, gia chủ nên hóa tiền giấy, vàng mã luôn.

3 vật trên bàn thờ phải hạ xuống ngay khi hết Tết, càng để lâu tài lộc càng khó tụ - Ảnh 3.

3. Hoa giả, càng vàng lá ngọc

Nhiều chủ nhà thích chưng hoa giả trên ban thờ nhưng đây được cho là điều không nên. Tương tự hoa giả, càng vàng lá ngọc cũng là những vật phẩm nhân tạo, thậm chí còn được chủ nhà xin lộc từ khắp nơi mang về. Việc chưng 2 vật phẩm này quá lâu trên bàn thờ mang ý nghĩa không tôn trọng bề trên. Do đó, nếu lỡ bày hoa quả giả trên bàn thờ, gia chủ nên nhanh chóng dọn chúng đi để tránh gây nhiễu loạn trường khí, khiến khu vực thờ cúng bị nhiễm khí xấu, ảnh hưởng tới tài vận của các thành viên trong gia đình.

3 vật trên bàn thờ phải hạ xuống ngay khi hết Tết, càng để lâu tài lộc càng khó tụ - Ảnh 4.
3 vật trên bàn thờ phải hạ xuống ngay khi hết Tết, càng để lâu tài lộc càng khó tụ - Ảnh 5.

* Các thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày