3 trường hợp ngộ độc nguy kịch sau bữa ăn có thịt chuột hồi phục thần kỳ ở Kon Tum

Khoa Điềm, Theo VOV 23:22 14/12/2021

Chiều nay (14/12), thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, 3 trường hợp nguy kịch cấp cứu tại bệnh viện sau bữa ăn có thịt chuột sức khỏe đã có chiều hướng tốt lên.

Sau gần 9 ngày điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, đến chiều nay 14/12, 3 trường hợp nghi ngộ độc Botulinum sau bữa ăn có thịt chuột sức khỏe đã có chiều hướng tốt lên.

Cụ thể bệnh nhân Y Kanh, 25 tuổi nhà ở thôn 10, xã Đăk Ruồng, huyện Kon Rẫy sáng nay đã bỏ được máy thở. Hai bệnh nhân Nam còn lại, gồm: A Gen, 17 tuổi, nhà ở thôn 5, xã Tân Lập và A Kiên, 34 tuổi, nhà ở thôn 10, xã Đăk Ruồng cùng huyện Kon Rẫy mặc dù phục hồi chậm hơn (do khi vào viện đã có thời điểm ngừng tim, ngừng thở) song sức khỏe cũng đã có chiều hướng tốt lên. Hai bệnh nhân này đang được các bác sĩ tập cai máy thở để chuẩn bị bỏ hẳn thở máy.

Bác sĩ Đỗ Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, cho biết thêm về quá trình điều trị cứu chữa đối với 3 bệnh nhân: “Bệnh viện Đa khoa cũng đã chỉ đạo cho khoa Hồi sức - Chống độc hội chẩn với Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Chợ Rẫy để xin các ý kiến của các chuyên gia để mà điều trị cho đúng hướng. Các chuyên gia có ý kiến là chất độc thì cái kháng độc tố không còn hiệu quả cao nữa cho nên chủ yếu tăng cường vào công tác hồi sức hiện tại và can thiệp bằng tất cả máy móc cũng như là thuốc men hiện có tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và đến nay cho kết quả khá tốt với 3 trường hợp này”.

Trước đó như VOV đã thông tin, ngày 6/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp nhận 3 bệnh nhân cấp cứu chuyển tới từ Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy. Các bệnh nhân, gồm: A Gen, 17 tuổi, nhà ở thôn 5, xã Tân Lập; A Kiên, 34 tuổi và Y Kanh, 25 tuổi nhà ở thôn 10, xã Đăk Ruồng. Các bệnh nhân có chung triệu chứng: Đau bụng, nôn kèm đau đầu, chóng mặt, mệt nhiều, da môi nhợt, khó thở, phổi thông khí kém, suy hô hấp.

Theo lời người nhà bệnh nhân, khoảng 21h ngày 4/12, 3 người có ăn bữa tối tại nhà chị Y Kanh. Bữa ăn có thịt chuột rừng cùng cá hấp uống với rượu trắng. Sau bữa ăn 2 ngày thấy sức khỏe không ổn cả 3 được người nhà đưa tới Trung tâm Y tế huyện Kon Rẫy cấp cứu rồi được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum và được chẩn đoán nghi ngờ ngộ độc Botulinum.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm