3 thứ người nghèo rất thích mua nhưng người giàu thì hiếm khi

PV, Theo Phụ nữ số 08:30 29/11/2023

Nếu những quan niệm sai lầm không được sửa chữa kịp thời, chúng ta sẽ ngày càng đi sâu hơn vào con đường đói nghèo và khó có thể quay đầu lại.

1. Tiêu dùng phù phiếm

Mọi người đều có sự phù phiếm, và việc theo đuổi những điều kiện vật chất tốt hơn một cách thích hợp khi điều kiện kinh tế cho phép là điều tự nhiên và tự nhiên.

Nhưng nếu sự phù phiếm của bạn quá nặng nề và vượt quá khả năng chịu đựng của bạn sẽ dẫn đến hành vi tiêu dùng quá mức và khiến bạn rơi vào hố nợ nần.

Một đồng nghiệp cũ mà tôi biết có hoàn cảnh gia đình rất bình thường, thu nhập thấp, để khiến bố mẹ bạn gái đánh giá cao mình, anh ta đã không ngần ngại vay mượn quá mức để mua nhà tân hôn. anh ta vay tiền để tổ chức một đám cưới lớn.

Trước sự khen ngợi của mọi người, đám cưới của họ đã thành công tốt đẹp và dọn về nhà mới nhưng họ lại chuyển đến nơi ở mới với khoản nợ chồng chất.

3 thứ người nghèo rất thích mua nhưng người giàu thì hiếm khi - Ảnh 1.

Sau này, tôi được bạn bè cho biết cuộc sống hôn nhân của họ không hạnh phúc, trong khi họ phải làm nhiều công việc để trả nợ thì nhiều mâu thuẫn gia đình nổ ra, cuộc sống của họ rất khốn khổ.

Trong cuộc sống có rất nhiều “người nghèo” như vậy, họ thích thể hiện “sự giàu có” và che giấu sự tự ti bên trong bằng cách mua sắm những món đồ dễ thấy hoặc tổ chức những bữa tiệc hoành tráng. Tuy nhiên, việc chi tiêu quá mức có thể khiến họ rơi vào bẫy mất tiền, cuộc sống. trở nên nghèo hơn.

Người giàu có tư duy tiêu dùng rất khác, so với thể diện, họ chú ý đến giá trị nội tại và chất lượng cuộc sống của bản thân hơn, họ sẽ không phung phí, lãng phí một cách mù quáng hay rút tiền quá mức vì tầm nhìn và đánh giá của người khác.

Dù bạn nghèo hay giàu, một cuộc sống bình dị vẫn quan trọng hơn nhiều so với sự phù phiếm phù phiếm!

Chúng ta nên là những người khôn ngoan trong cuộc sống, không nên trả giá bằng sự phù phiếm mà tích lũy thêm của cải để có một cuộc sống hạnh phúc sau này.

2. Chi tiêu cho “giấc mơ làm giàu”

Một số người nghèo thích mua vé số hoặc tham gia hoạt động cờ bạc với ước mơ “làm giàu chỉ sau một đêm”. Trong cuộc sống, họ lười biếng và không làm gì khác ngoài việc suốt ngày nghiện vé số và học cá cược.

Tôi đã từng cố gắng hết sức để thuyết phục những người nghiện cờ bạc nhưng tâm trí họ cứng như sắt, không nghe lời khuyên nào cả, thậm chí có nghe cũng không thể kiểm soát được chính đôi tay của mình.

Những ham muốn bên trong và sự không sẵn lòng của họ khiến họ hết lần này đến lần khác phải chấp nhận rủi ro tuyệt vọng. Kết quả là “càng cờ bạc, họ càng nghèo, và càng nghèo, họ càng cờ bạc”. Họ sẽ không bao giờ thoát ra được tình trạng nghèo đói.

3 thứ người nghèo rất thích mua nhưng người giàu thì hiếm khi - Ảnh 2.

Nghèo không đáng sợ, nhưng suy nghĩ nghèo mới là điều đáng sợ nhất, người nghèo có suy nghĩ cố định, nghiện thế giới của riêng mình và không bao giờ sẵn sàng thay đổi.

So với những người nghèo theo đuổi “giấc mơ làm giàu”, người giàu hiểu rõ hơn rằng sự giàu có không đến nhờ may mắn mà nhờ kỹ năng kiếm tiền giỏi và quản lý tài chính đúng đắn.

Thất bại là mẹ thành công, bánh trên trời không tự nhiên rơi, chỉ có thực tế và làm việc chăm chỉ hơn mỗi ngày, chúng ta mới có thể có được sự giàu có lớn hơn. Tôi hy vọng những người suốt ngày mơ về việc “làm giàu” có thể thức dậy càng sớm càng tốt.

3. Chi tiêu vào hàng giá rẻ

Chúng ta thường bị thu hút bởi các sản phẩm giảm giá và giảm giá, đặc biệt là trong các lễ hội khuyến mại và mua sắm điên cuồng.

Bởi vì chúng ta luôn nghĩ rằng mình có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua những món đồ mình cần với giá rẻ.

Như mọi người đều biết, người tiêu dùng không bao giờ chính xác như người bán, trên thực tế, đối với nhiều sản phẩm giảm giá, người bán đầu tiên tăng giá rồi giảm giá một chút, từ đó kích thích người tiêu dùng mua hàng.

3 thứ người nghèo rất thích mua nhưng người giàu thì hiếm khi - Ảnh 3.

Trong cuộc sống, thường xuyên mua đồ khuyến mãi không hề tiết kiệm được tiền mà ngược lại chúng ta sẽ càng lún sâu vào cảnh nghèo đói vì mua phải nhiều món đồ không cần thiết hoặc kém chất lượng!

Khi mua sắm, người giàu biết cách xác định chiến thuật khuyến mãi và sản phẩm kém chất lượng, điều họ chú trọng không phải là mức giá và số lượng thấp mà là chất lượng và tính thực tế.

Vì vậy, chúng ta phải học cách tiêu dùng hợp lý và ưu tiên tính thực tế khi mua bất kỳ món đồ nào! Đừng mua sắm một cách mù quáng và hãy canh chừng túi tiền của mình để tiết kiệm tiền hiệu quả nhé!