3 thời điểm "vàng" để dạy con

Hướng Dương HT, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:10 22/07/2022

Dạy con cần phải khéo léo, biết lựa chọn thời điểm. Có như vậy mới đạt hiệu quả cao.

Để con mình trở thành người ưu tú, các bậc cha mẹ cần phải khéo léo trong cách dạy bảo và đối xử với con. Không phải lúc nào dạy con cũng là phù hợp. Bởi tâm lý của trẻ chưa sẵn sàng lĩnh hội những lời răn dạy của cha mẹ mọi lúc mọi nơi.

Dưới đây là 3 thời điểm "vàng" để dạy con, trẻ nghe theo răm rắp mà không cần đòn roi, hình phạt.

1. Buổi sáng sau khi con thức dậy

Sau 1 giấc ngủ dài, trẻ cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng. Con sẽ bắt đầu 1 ngày mới. Lúc này cha mẹ không nên dùng những âm thanh ồn ào, hay nói nặng lời để làm ảnh hưởng đến tâm trạng của trẻ. Thay vào đó hãy nhẹ nhàng đến bên giường, đánh thức con dậy. Khi trẻ cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ thì tự khắc con sẽ dễ dàng nghe lời, tiếp thu mọi thứ hiệu quả. Lúc này là thời điểm thích hợp để cha mẹ nhắc nhở con về vệ sinh cá nhân, dọn dẹp giường ngủ, thói quen ăn sáng đúng chuẩn và chuẩn bị tinh thần đến trường.

Nên nhớ, hãy dạy con 1 cách nhẹ nhàng, đừng "nâng cao giọng". Tâm trạng buổi sáng sẽ ảnh hưởng đến con cả 1 ngày. Nếu trẻ không vui, cảm thấy bực bội thì cả ngày hôm đó con sẽ khó lòng tiếp thu những cái mới, và không thể vui vẻ được.

3 thời điểm vàng để dạy con - Ảnh 1.

2. Trước khi ra ngoài

Trước khi con ra ngoài, cha mẹ hãy chọn cho bé bộ trang phục đẹp, đôi giày con thích... Như thế sẽ giúp trẻ có được 1 tâm trạng vui vẻ. Giữa cha mẹ và con cái cũng có được kết nối tốt hơn.

Khi trẻ mặc quần áo, hãy dạy cho con thói quen sạch sẽ, gọn gàng. Thói quen này sẽ đi theo, giúp ích cho con rất nhiều cho công việc và cuộc sống sau này.

Thời điểm này cha mẹ đừng vội dạy trẻ những quy tắc hay trao đổi với trẻ về các yêu cầu khó khăn thực hiện đối với trẻ, thay vào đó hãy dùng những lời chào hỏi, lời chúc và những lời khuyên nhẹ nhàng để con có được 1 tinh thần thoải mái khi ra khỏi nhà. Phụ huynh nên nhắc nhở trẻ phải chú ý an toàn giao thông. Như thế con sẽ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ và dễ dàng chấp nhận những lời dạy bảo của người lớn.

3. Buổi tối trước khi đi ngủ

Kết thúc một ngày mệt mỏi, nhiều cha mẹ chỉ mang những cảm xúc tiêu cực về nhà. Họ không biết rằng điều này rất ảnh hưởng đến con cái. Vì vậy khi về đến nhà, cha mẹ nên thu dọn tâm trạng và quên đi công việc. Hãy dành 1 buổi tối chất lượng bên con, cùng con chơi, học tập. Trước khi đi ngủ, trẻ và bố mẹ sẽ có khoảng thời gian gần nhau trong không gian tĩnh mịch. Lúc này hãy nói với trẻ những lời yêu thương, kể cho con nghe về công việc của cha mẹ, sau đó hãy chỉ cho trẻ biết cách phải làm gì để trở thành 1 người con ngoan... Một câu chuyện cổ tích có yếu tố giáo dục cao cũng là cách dạy trẻ hiệu quả.

Cha mẹ nên nhớ, không nên mắng mỏ, chỉ trích con cái 1 cách thậm tệ trước khi đi ngủ. Bởi trẻ có thể mang cảm xúc tiêu cực này vào giấc ngủ. Như thế thần kinh của con sẽ bị ảnh hưởng và chất lượng giấc ngủ cũng không được đảm bảo.

Những lưu ý cho cha mẹ khi dạy con

Để chắc chắn những lời răn dạy của cha mẹ đạt hiệu quả, phụ huynh cần để ý những điều dưới đây:

1. Chắc chắn con đang lắng nghe

Khi bố mẹ nói chuyện và dạy bảo con, cần nhìn vào mắt trẻ để chắc chắn con đang chú tâm vào cuộc trò chuyện với mình. Bởi trẻ con rất hiếu động, thường bị những thứ khác ở xung quanh làm xao nhãng. Tuyệt đối không nên nói chuyện với trẻ khi đang quay lưng với con, hoặc ở 2 môi trường khác nhau... Bởi như vậy chất lượng những lời dạy của cha mẹ sẽ bị ảnh hưởng.

2. Dùng những lời dạy ngắn gọn, dễ hiểu

Nhiều ông bố bà mẹ mắc bệnh nói nhiều và thường nhắc đi nhắc lại những lỗi lầm của con. Điều này vô tình gây phản ứng ngược. Con chẳng những không nghe lời mà còn cảm thấy ức chế và phản ứng lại. Hãy tập trung vào trọng tâm vấn đề và sử dụng những từ ngữ ngắn, phù hợp với lứa tuổi của con.

3. Nhất quán hành động và lời nói

Khi muốn kỷ luật con cái hiệu quả, cha mẹ cần nhất quán từ hành động đến câu nói. Đừng hứa cho xong, cũng đừng dọa dẫm trẻ. Bởi lâu dần con sẽ coi thường lời nói của cha mẹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày