20% dân số thế giới mắc hội chứng lo âu khi học Toán, nếu nằm trong số này bạn cần lưu tâm ngay những điều sau đây để cải thiện

Diệu Thu, Theo Tổ quốc 15:44 13/05/2020

Đã bao giờ bạn cảm thấy căng thẳng, toát mồ hôi hột, tim đập loạn xạ bất chấp lúc bị thầy cô gọi lên bảng hay không thể tập trung giải bài tập trong giờ kiểm tra Toán hay chưa?

Chắc chắn rằng cái thời đi học, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều trầm trồ ngưỡng mộ, thậm chí nằm lòng danh tính của những nhân vật đứng đầu lớp về thành tích học tập, đặc biệt là khả năng tiếp thu các môn tự nhiên với tốc độ giải Toán ở tầm "thượng thừa". Chưa kể, vì học quá giỏi nên họ thường phải đảm nhận trọng trách kèm cặp các bạn học yếu trong lớp, luôn nhiệt tình chỉ bảo để cùng nhau tiến bộ.

Nhiều khi thầy cô ra đề khó nhằn, hóc búa để thách thức cả lớp, tưởng chừng sẽ chẳng ai giải được, thế mà vẫn xuất hiện một số nhân vật top đầu bước lên "như một vị thần" và giải ra đáp án đúng. Điều này cũng lý giải vì sao học càng giỏi càng được thầy cô yêu quý, bạn bè thì ngưỡng mộ, nể phục. 

Tuy nhiên ngoài những bạn học giỏi Toán thì môn học này chưa bao giờ là dễ dàng với học sinh, sinh viên. Chia sẻ một cách thật lòng xem đã bao giờ bạn cảm thấy căng thẳng, toát mồ hôi hột, tim đập loạn xạ bất chấp lúc bị thầy cô gọi lên bảng hay không thể tập trung giải bài tập trong giờ kiểm tra Toán hay chưa? Có lẽ chẳng cần trả lời cũng biết đây hẳn là một nỗi ám ảnh kinh hoàng của tụi học trò thời đi học.

20% dân số thế giới mắc hội chứng lo âu khi học Toán, nếu nằm trong số này bạn cần lưu tâm ngay những điều sau đây để cải thiện - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tất cả những dấu hiệu đó là biểu hiện của việc bạn đang gặp phải hội chứng lo âu khi học Toán, nói cách khác là luôn thường trực một nỗi lo lắng, sợ hãi Toán học. Tuy nhiên, hội chứng này diễn ra ở khá nhiều người, cụ thể theo số liệu thống kê của các nhà khoa học, trên thế giới có khoảng 20% dân số cũng phải trải qua cảm giác tương tự.

Thực tế, những người gặp phải chứng lo âu khi học Toán thường sẽ không đạt điểm cao môn Toán, việc tính toán trong cuộc sống hằng ngày cũng đôi phần rắc rối. Cho nên vấn đề không nắm vững kiến thức xoay quanh các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, kỹ thuật,... sẽ làm giới hạn các lựa chọn trong nghề nghiệp của họ.

Nhà toán học từng đoạt giải Fields - Laurent Schwartz có lần cho biết khi còn học cấp ba, ông đã lo lắng vì nghĩ mình không đủ năng lực để giải một bài Toán. Đó cũng là minh chứng cho việc người mắc hội chứng sợ Toán không đồng nghĩa với họ kém nhạy bén hay học không nổi môn Toán. Thực tế đã từng có nhiều người thành đạt, thậm chí đến nhà Toán học cũng có thời phải trải qua hội chứng oái oăm này.

20% dân số thế giới mắc hội chứng lo âu khi học Toán, nếu nằm trong số này bạn cần lưu tâm ngay những điều sau đây để cải thiện - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Qua nghiên cứu, một số nhà khoa học đã cho rằng, cách giảng dạy và giáo viên chính là nguyên nhân hàng đầu nhân dẫn tới hội chứng lo âu khi học Toán. Ở một số quốc gia, không quá khó để vượt qua những điều kiện tiên quyết khi trở thành một giáo viên dạy Toán, sinh viên chỉ cần đạt 51% điểm trong các bài kiểm tra Toán đã có thể giảng dạy môn học này nên dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt kiến thức chuyên môn, đồng thời tiềm ẩn nỗi lo lắng, sợ hãi vì nghĩ mình không thể giải được bài. Trong khi một vài nơi khác giải Toán nhanh đồng nghĩa với thông minh nhạy bén, điều này đã tạo ra nhiều áp lực cho học sinh.

Nếu bạn cũng gặp phải hội chứng sợ Toán thì nên cải thiện bằng một số phương pháp thư giãn như hít thở sâu, đi bộ nhanh và thường xuyên tập thể dục cũng có thể giúp giảm bớt lo lắng, nhất là ngồi thiền còn được chứng minh sẽ giúp học sinh đạt điểm tốt hơn trong các bài kiểm tra. Giải phóng bộ nhớ và giảm lo âu bằng cách viết toàn những nỗi lo của mình ra giấy cũng rất có ích cho tinh thần của bạn.

Cha mẹ và thầy cô có thể giúp con em, học trò của mình yêu thích môn này hơn khi để chúng tiếp cận các phương pháp thực tiễn hiện đại, cho chúng thời gian suy nghĩ cũng như tìm ra lời giải bằng chính khả năng của mình. Rất có thể sau một thời gian hội chứng lo âu khi học Toán sẽ biến mất và bạn không còn phải hoang mang, sợ hãi với môn học này nữa.

Nguồn: TED-Ed

20% dân số thế giới mắc hội chứng lo âu khi học Toán, nếu nằm trong số này bạn cần lưu tâm ngay những điều sau đây để cải thiện - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm