Trang tìm kiếm Google tại Việt Nam bất ngờ bị tấn công

PV, Theo Trí Thức Trẻ 12:42 23/02/2015

Trưa nay, ngày 23 tháng 2, trang chủ Google Việt Nam (google.com.vn) đã bất ngờ bị tấn công thay đổi giao diện.

Vào khoảng 12 giờ 30 phút trưa ngày 23 tháng 2 năm 2015, trang chủ Google Việt Nam (google.com.vn) đã bất ngờ bị tấn công thay đổi giao diện. Theo đó, khi truy cập vào trang chủ công cụ tìm kiếm lớn nhất hành tinh, người dùng sẽ nhận được thông điệp "Hacked by Lizard Squad" (tạm dịch: "bị tấn công bởi nhóm Lizard Squad").

Ảnh chụp màn hình trang chủ Google Việt Nam (google.com.vn).


Cập nhật khoe chiến tích của nhóm hacker Lizard Squad, Google Việt Nam là website duy nhất của Google bị tấn công trong lần này.

Tình trạng gián đoạn truy cập cũng xuất hiện ở phiên bản Google Search cho di động.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều khả năng Google DNS mà người dùng Việt Nam thường xuyên sử dụng (8.8.8.8 / 8.8.4.4) đã gây ra hiện tượng nói trên. 

Vì thế, để tránh hiện tượng này, người dùng có thể tạm thời không dùng DNS nói trên, thay vào đó hãy sử dụng DNS của Singapore (165.21.83.88 / 165.21.100.88), với tốc độ cũng được cho là khá nhanh và ổn định. Đơn giản hơn, người dùng có thể tiếp tục tìm kiếm bằng cách truy cập vào tên miền quốc tế Google.com. 

Bạn đọc lưu ý, để đổi DNS trên máy tính chạy Windows, bạn có thể click chuột phải vào biểu tượng mạng ở thanh taskbar và chọn Open Networking and Sharing Center > Change Adapter Settings. Lúc này, click chuột phải vào biểu tượng mạng mà bạn đang sử dụng và chọn Properties. Tại đây, tìm đến và click đúp vào dòng Internet Protocol Version 4 (IPv4) rồi tiến hành thay DNS. Trong khi đó đối với hệ điều hành Mac OS X, bạn có thể đổi DNS bằng cách vào System Preferences > Network > Advance > DNS.

Cảnh báo của Firefox khi người dùng cố gắng truy cập vào địa chỉ Google.com.vn bằng trình duyệt.


Nhiều người dùng tại Việt Nam cảm thấy hoang mang trước sự cố của Google.

Có vẻ như sự cố lần này khá phức tạp và Google không thể khắc phục trong thời gian ngắn. Một số bạn đọc chia sẻ hiện nay khi truy cập vào Google Việt Nam (google.com.vn), họ được tự động chuyển hướng về tên miền Google quốc tế (google.com) để tiếp tục sử dụng dịch vụ bình thường. Lượng truy cập đã dần ổn định trở lại khi nhiều người dùng bắt đầu truy cập được tới Google.

Truy cập vào Google bằng tên miền quốc tế (Google.com) hoặc một số tên miền riêng của các quốc gia khác như (google.co.uk,...) hoàn toàn bình thường.

Về Lizard Squad, đây chính là nhóm hacker đứng ra nhận trách nhiệm về việc hoạt động của Facebook, Instagram, Tinder... đồng loạt bị gián đoạn trong khoảng hơn 40 phút hồi cuối tháng 1. Dù vậy, người phát ngôn mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã phủ nhận điều này và khẳng định Facebook cũng như Instagram gặp sự cố do một thay đổi bên trong Facebook. Đây cũng là nhóm hacker đứng đằng sau vụ tấn công tài khoản Twitter của Taylor Swift, website hãng hàng không Malaysia Airlines cùng hai hệ thống Xbox Live của Microsoft và Playstation Network của Sony.

CẬP NHẬT: Ngay sau khi sự cố trang chủ Google ở Việt Nam xảy ra, Google đã chính thức phản hồi về vấn đề này. Bà Amy Kunrojpanya - Giám đốc Truyền thông Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, và Những Thị Trường Mới Nổi, Google Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Trong một khoảng thời gian ngắn, một số người dùng gặp khó khăn khi truy cập google.com.vn, hay bị chuyển hướng sang một trang web khác. Các dịch vụ của Google trên tên miền google.com.vn không bị ảnh hưởng. Chúng tôi đã làm việc với phía quản lý tên miền này và vấn đề đã được xử lý”.

(Tổng hợp)
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh

    Clip: Công Phượng bảnh bao đến đón Viên Minh về dinh
  • Đọc thêm