Thăm cửa hàng máy tính những năm 70, 80

Neo, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 15/11/2015

Trong những năm cuối thập niên 1970 và suốt thập niên 1980, nếu bạn muốn mua một chiếc máy tính, bạn sẽ phải tới cửa hàng máy tính và tự chọn lấy một mẫu trong vô vàn những tùy chọn, nền tảng tương thích và khả năng khác nhau.

Tùy thuộc vào thời điểm, bạn sẽ phải chọn máy của các thương hiệu như Apple, Atari, Commodoro, Osborne, Texas Instruments, Radio Shack, Tandy, IBM, NEC, Sinclair, Panasonic...

Hiện tại, bạn chỉ cần ngồi nhà, chọn máy và đặt hàng trực tuyến. Các sự lựa chọn cũng thu hẹp dần do chỉ còn hai hệ điều hành phổ biến là Mac và Windows. Để các bạn có thể biết những cửa hàng máy tính ngày xửa ngày xưa trông như thế nào, mời các bạn cùng xem những hình ảnh dưới đây.

Gian trưng bày

the-front-window_wk9m-a34e8

Những năm 70, 80 khi đi dạo trên các con phố, bạn sẽ thấy những chiếc máy tính Radio Shack TRS-80 được đặt sau cửa kính. Trong ảnh, nhiếp ảnh gia chụp một cửa hàng máy tính ở Tây Đức vào năm 1984. Từ trái qua phải bạn có thể thấy những mẫu máy tính TRS-80 III, Model 4, Model 100 và một Model 2. Bên những chiếc máy tính là mẫu máy in của Tandy.

Computer Store

the-computer-store_rwdj-a34e8

Đây là một bức ảnh tuyệt vời chụp Computer Store tại Los Angeles vào năm 1977. Bức ảnh này cho chúng ta thấy bên trong một cửa hàng máy tính từ buổi bình minh của kỷ nguyên máy tính cá nhân. 

Trong ảnh, chúng ta thấy một cậu bé đang chơi Star Trek trên mẫu máy tính Apple II, trong khi chủ sở hữu cửa hàng, Dick Heiser, đứng bên cạnh. Phía trước, chúng ta có thể thấy chiếc TV của Sony và cặp joysticks Cromemco được dùng để chơi Space War trên máy S-100.

ComputerLand

computerland_psct-a34e8

Trong những năm 80, ComputerLand là chuỗi cửa hàng máy tính thành công nhất tại Mỹ. Bức ảnh này là một trong những bức ảnh hiếm hoi chụp cửa hàng ComputerLand vào năm 1983. Máy tính IBM, máy tính DEC Rainbow 100 và gói phần mềm cùng đĩa phim nhạc được bày khắp cửa hàng.

Cửa hàng máy tính tại Nhật

computer-shopping-in-japan_39e7-a34e8

Đây là bức ảnh chụp một cửa hàng máy tính tại quận Akihabara, Tokyo, Nhật vào năm 1982. Cửa hàng khá chật chội và chỉ bán duy nhất những thiết bị, máy tính của Nhật.

Giữa khung hình là chiếc máy tính giá rẻ Matsushita JR-100 với 16K RAM và bàn phím chiclet cao su. Một số máy tính cá nhân khác được đặt dọc theo bức tường.

Máy tính IBM

the-ibm-pc-is-here_e7ur-a34e8

Bức ảnh này được chụp vào năm 1981 tại một cửa hàng máy tính ở Boston, Massachusetts, Mỹ. Trong ảnh chúng ta có thể thấy khu trưng bày máy tính IBM Personal Computer 5150. Mẫu máy tính này được ra mắt vào tháng 8/1981. Bên cạnh máy tính là những hộp phần mềm, hướng dẫn sử dụng và những mẫu máy in.

Cửa hàng máy tính tại Vương quốc Anh

uk-computer-shopping_hs66-a34e8

Máy tính xuất hiện tại nhiều cửa hàng bán đồ giải trí trong những năm 1980. Trong ảnh, bạn có thể thấy rất nhiều máy tính được bày bán trong cửa hàng bán lẻ khổng lồ của HMV tại phố Oxford Street, London, Vương quốc Anh. Bạn có thể thấy các mẫu như Atari 400/800, Sinclair ZX81, Dragon 32, Oric-1 và BBC Microcomputer.

Cận cảnh ComputerLand

computerland-up-close_4sr5-a34e8

Trong bức ảnh chụp từ cuối năm 1980 chúng ta thấy bên trong một cửa hàng ComputerLand tại Tallahassee, Florida, Mỹ. Nhân vật trong ảnh là Tiến sĩ Tom Mason, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Illinois. Phía sau Mason (từ trái qua phải) là máy tính Tandy Color Computer 3, Tandy 3000 và Tandy 1000. ComputerLand cho phép khách hàng thử máy tính trước khi quyết định mua.

(Tham khảo PCWorld)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm