10 sự thật gây bất ngờ xoay quanh Facebook

Cú Mèo, Theo Pháp luật xã hội 19:00 04/02/2014

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 10 của Facebook, hãy cùng điểm lại 10 sự thật thú vị xoay quanh mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Ngày này 10 năm về trước, một mạng xã hội mới đã được giới thiệu với khoảng vài trăm người dùng cùng một người sáng lập có phần lập dị. 10 năm sau, mạng xã hội đó đã thống trị cả thế giới Internet với đế chế khổng lồ khoảng 1,4 tỉ người dùng. Khoan nói về những thành tích, cột mốc hay những con số ấn tượng mà Facebook đạt được, hãy cùng điểm qua một số “fun fact” thú vị về mạng xã hội này như một cách độc đáo để chúc mừng “công cụ giao tiếp trực tuyến tuyệt vời”, “nơi giao lưu, kết bạn, trao đổi tiện lợi” và... “kẻ lấy mất thời gian hàng đầu” mang tên Facebook.

10 sự thật gây bất ngờ xoay quanh Facebook 1
Mặc dù đã trải qua khá nhiều thay đổi về mặt giao diện nhưng từ khi ra đời cho đến nay Facebook chỉ gắn bó với duy nhất một màu sắc chính là xanh da trời. Giải thích cho điều này, được biết người sáng lập ra mạng xã hội lớn nhất hành tinh Mark Zuckerberg bị mù màu đỏ - xanh lá cây và màu anh cảm nhận được rõ nét nhất là xanh da trời.

10 sự thật gây bất ngờ xoay quanh Facebook 2
Được coi là quốc gia đầu tiên thực hiện việc soạn thảo hiến pháp thông qua Facebook, công dân Iceland có thể đóng góp những ý kiến, sửa đổi của mình dễ dàng và minh bạch thông qua mạng xã hội này vào năm 2011.

10 sự thật gây bất ngờ xoay quanh Facebook 3
Đây có vẻ là một quyết định cực kì thông minh của David bởi giá số cổ phiếu anh nắm giữ đã đạt 200 triệu USD ngay tại thời điểm Facebook niêm yết cổ phiếu lần đầu tiên ra công chúng tháng 5 năm 2012 (lúc đó, cổ phiếu Facebook được định giá 38 USD và ở thời điểm hiện tại con số này là 62,48 USD).

10 sự thật gây bất ngờ xoay quanh Facebook 4
Bên cạnh con số đáng giật mình nêu trên, theo tờ New York Daily News, cứ bốn người dùng Facebook thì có một người gặp phải cảnh chia tay một nửa của mình ngay trên mạng xã hội này.

10 sự thật gây bất ngờ xoay quanh Facebook 5
Tiền thân của Facebook là một website mang tên gọi Facemash dành riêng cho cộng đồng sinh viên Harvard viết vào năm Mark Zuckerberg đang theo học năm thứ hai tại đây. Hơn ba tháng sau đó, Facemash trở thành Facebook. Cũng liên quan đến tên gọi, tên miền Facebook.com được mua vào tháng 8 năm 2005 với giá 200.000 USD.

10 sự thật gây bất ngờ xoay quanh Facebook 6
Theo số liệu được công bố vào cuối năm ngoái, Facebook hiện đang có khoảng 1,4 tỉ thành viên. Trong số đó có đến 1,19 tỉ người dùng hoạt động ít nhất một lần trên tháng. Mặc dù tốc độ tăng trưởng người dùng không còn tăng chóng mặt như thời cực thịnh thì dân số của “quốc gia” Facebook vẫn đang không ngừng phình to.

10 sự thật gây bất ngờ xoay quanh Facebook 7
Theo đó, đây là nhà của hơn 219 tỉ tấm hình – ước tính chiếm 4% số lượng hình ảnh từng được chụp trong lịch sử. Hiện nay, Facebook đang có kế hoạch sử dụng 10.000 đĩa Blu-ray với tổng dung lượng 1 triệu GB để tiến hành lưu trữ dữ liệu người dùng.

10 sự thật gây bất ngờ xoay quanh Facebook 8
Hãy cẩn trọng khi quyết định nhấn... unfriend ai đó. Ngoài ra, theo thống kê của Forbes, hiện có khoảng 30 triệu tài khoản Facebook thuộc về những người dùng đã quá cố.

10 sự thật gây bất ngờ xoay quanh Facebook 9
Hàng nghìn tài khoản Facebook bị hack lúc bấy giờ vẫn sử dụng được tuy nhiên được chuyển sang giao diện theo phong cách MySpace. Về sau, Chris Putnam được Facebook nhận vào làm việc. Để ghi nhớ những đóng góp của anh cho Facebook, biểu tượng Chris Putnam được xuất hiện trong công cụ bình luận với mã :putnam:

10 sự thật gây bất ngờ xoay quanh Facebook 10
Dĩ nhiên mọi thứ không dễ dàng như thế, hãng ăn nhanh này còn bắt người tham dự phải gửi tin nhắn cho nạn nhân với nội dung ngụ ý người đó không có giá trị bằng một chiếc bánh kẹp. Sau đó ít lâu, chương trình này đã bị cấm hoàn toàn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày