2 hacker 15 tuổi tấn công vào website của các sân bay trong nước vì muốn thể hiện thành tích

Định Nguyễn, Theo Thời Đại 22:22 11/03/2017

Hai hacker 15 tuổi này đã liên tiếp xâm nhập vào hệ thống website các sân bay trong nước như Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Phú Quốc. Theo khai báo, động cơ tấn công xuất phát từ mục đích thích khám phá, muốn khoe khoang thành tích trong giới hacker.

Ngày 11/3, Cục An ninh mạng, Bộ Công an cho biết đã xác định được các đối tượng tấn công các website của một số sân bay trong nước. Theo đó, liên tiếp trong các ngày 08, 09, 10/3, website của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cùng một loạt website của Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện, để lại thông báo của tin tặc.

2 hacker 15 tuổi tấn công vào website của các sân bay trong nước vì muốn thể hiện thành tích - Ảnh 1.

Giao diện website tansonnhatairport.vn thời điểm đêm 8/3. Ảnh: ICT News.

Qua quá trình điều tra, Cơ quan công an xác định L.C.K.D. (15 tuổi, hiện trú tại phường 15, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh), là người đã khai thác lỗ hổng bảo mật và tấn công, xâm nhập website của sân bay Tân Sơn Nhất; P.H.H. (15 tuổi, hiện trú tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), là người đã tấn công website của các sân bay Đà Nẵng, Phú Quốc, Rạch Giá, Tuy Hòa.

Tại cơ quan công an, hai thiếu niên trên đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi sai phạm của mình. Theo lời khai của các đối tượng, động cơ tấn công xuất phát từ mục đích thích khám phá, mong muốn thể hiện, khoe khoang thành tích trong giới hacker.

Xét thấy hành vi của các đối tượng rất nguy hiểm nhưng cả hai đã có thái độ khai báo thành khẩn và đang trong độ tuổi vị thành niên, Cục An ninh mạng đã phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh, Công an tỉnh Đồng Nai xử lý hành chính, giao gia đình quản lý, giáo dục.

Trước đó, tối 9/3, trang web của sân bay Rạch Giá đã bị tin tặc tấn công, chèn vào hình ảnh thể hiện web đã bị xâm nhập. Cùng thời điểm, website của sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) cũng bị thay đổi giao diện và sau đó ngừng hoạt động. Tin tặc chỉ thay đổi giao diện một trang chuyên mục bên trong và để lại thông tin về hacker mang tên Dominic Haxor. Đến sáng 10/3, các website vẫn chưa được khôi phục.

Còn vào khoảng 22h ngày 8/3, nhiều người không thể truy cập vào trang web của sân bay Tân Sơn Nhất (www.tansonnhatairport.vn). Thậm chí trên trang chủ của website này hacker còn để lại dòng chữ: "Bạn đã bị hack". Đến khoảng 10h ngày 9/3, hệ thống đã được khôi phục và hoạt động bình thường.

Lãnh đạo Cục Hàng không nhận định, tin tặc không đánh cắp dữ liệu, không thể hiện mục đích phá hoại hệ thống thông tin mà chỉ để lại lời nhắc về lỗ hổng bảo mật của trang web.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm