Hà Nội: 2 bệnh nhân trên 60 tuổi nhiễm Covid-19 chuyển biến xấu, phải thở máy

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 12:26 16/03/2020

Trong số 41 trường hợp hiện đang điều trị Covid-19 tại Việt Nam, có 2 trường hợp bệnh nhân trên 60 tuổi đang có diễn tiến nặng hơn, phải thở máy.

Tính đến sáng ngày 16/3, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc Covid-19, trong đó 16 trường hợp đã khỏi bệnh và được xuất viện. Trong số 41 bệnh nhân mới phát hiện và điều trị tại các cơ sở y tế, hầu hết đang được kiểm soát tốt diễn tiến lâm sàng. 

Nhiều bệnh nhân COVID-19 đã nhận kết quả âm tính 1 lần, gồm bệnh nhân 18 (trở về từ Daegu, Hàn Quốc, đang điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Ninh Bình, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, không sốt, không ho, ăn uống bình thường), 2 bệnh nhân người nước ngoài tại BV Đà Nẵng và nữ bệnh nhân người Anh đang điều trị ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Hiện có 2 trường hợp bệnh nhân trên 60 tuổi đang có diễn tiến nặng hơn. 

Cụ thể, một bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, mắc đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, từ hôm qua (15/3) đã được đặt thở máy, lọc máu. 

Từ 2h30 sáng 16/3, nam bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi sức tích cực theo dõi điều trị. Ngay khi nhận thông tin về diễn biến nặng của bệnh nhân này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã liên hệ trực tiếp với GS.TS Nguyễn Gia Bình, chuyên gia hàng đầu về hồi sức tích cực đề nghị phối hợp, hỗ trợ chuyên môn để điều trị cho các bệnh nhân có diễn biến nặng tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. 

Trưa cùng ngày, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, một đội cơ động phản ứng nhanh của Bệnh viện Bạch Mai, đã tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để hội chẩn điều trị bệnh nhân này. 

Cuối giờ chiều ngày 15/3, tại điểm cầu Bộ Y tế, các chuyên gia đầu ngành về hồi sức, hô hấp, tim mạch... đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị cho bệnh nhân này với các bác sĩ của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. 

Hà Nội: 2 bệnh nhân trên 60 tuổi nhiễm Covid-19 chuyển biến xấu, phải thở máy - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Người thứ 2 có diễn biến nặng là nữ bệnh nhân người Việt, 64 tuổi, có bệnh lý nền là rối loạn tiền đình. 

Từ cuối giờ chiều 15/3, bệnh nhân có triệu chứng khó thở tăng lên. Đến 22h cùng ngày, bệnh nhân biểu hiện suy hô hấp tăng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch trong T, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc máu, theo dõi điều trị. Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy máu ổn định và đang điều trị tích cực. 

Sáng ngày 16/3, tại điểm cầu Bệnh viện Bạch Mai, các chuyên gia của tổ cơ động Bệnh viện Bạch Mai, dưới sự chủ trì của GS.TS Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc, phụ trách điều hành bệnh viện với sự tham gia của đông đảo chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện đã cùng hội chẩn trực tuyến điều trị các bệnh nhân nặng với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Các chuyên gia đã cùng bàn thảo, chia sẻ ý kiến về theo dõi, điều trị các bệnh nhân nặng. 

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bạch Mai), cho biết, sau khi được thở máy, lọc máu và các biện pháp hồi sức tích cực hiện tại oxy máu của bệnh nhân người Anh đã cải thiện hơn, tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.  

Về nữ bệnh nhân người Việt, vẫn đang suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, được lọc máu liên tục, vẫn đang trong tình trạng nặng. 

"Chúng tôi sẽ và tiếp tục hội chẩn, hỗ trợ chuyên môn liên tục hàng ngày trong điều trị bệnh nhân nặng, và trong những tình huống cấp thiết"- PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết.

Hà Nội: 2 bệnh nhân trên 60 tuổi nhiễm Covid-19 chuyển biến xấu, phải thở máy - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chân dung nghi phạm bóp cổ nữ sinh lớp 10 đến chết: Hay dẫn nhiều bạn gái về nhà, có lần cầm dao định đâm bố

    Trước khi xảy ra vụ việc, Trần Mạnh Hùng (SN 1999, trú ở thôn 1 Mai Xá, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân) có nhiều biểu hiện bất thường, có lần định cầm dao đâm bố đẻ.
  • Đọc thêm