155 người ở Guinea đang được theo dõi chặt chẽ do tiếp xúc với ca nhiễm virus Marburg

Ngọc Huân, Theo VOV 09:33 12/08/2021

Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nhiễm virus Marburg rất cao, lên đến 24 - 88% bệnh nhân sẽ tử vong sau khi nhiễm bệnh.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 11/08 cho biết, tổ chức này và các cơ quan y tế của Guinea đang theo dõi chặt chẽ 155 người có thể đã tiếp xúc với 1 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Marburg - loại virus nguy hiểm vừa xuất hiện trở lại Tây Phi có liên quan tới virus chết người Ebola và có khả năng lây lan từ động vật sang người.

Trong một thông điệp, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Vừa qua, Bộ Y tế Guinea đã thông báo cho WHO về một trường hợp nhiễm virus Marburg ở Tây Nam nước này, đã tử vong sau 8 ngày bắt đầu có triệu chứng. Đây là trường hợp Marburg đầu tiên được biết đến ở Tây Phi. Khoảng 150 người đã tiếp xúc với bệnh nhân và hiện đang được theo dõi chặt chẽ, bao gồm 3 thành viên trong gia đình bệnh nhân và một nhân viên y tế được xác nhận là những người tiếp xúc gần có nguy cơ lây nhiễm cao”.

Vào ngày 10/8, các nhân viên y tế ở Guinea đã phát hiện virus Marburg trong mẫu bệnh phẩm của một nam bệnh nhân tử vong từ ngày 02/08 ở tỉnh Gueckedou, miền nam quốc gia Tây Phi. Đây chính là địa phương dịch Ebola bùng phát mạnh mẽ trong giai đoạn từ 2014 - 2016, cướp đi sinh mạng của hơn 11.300 người.

Theo đánh giá của WHO, virus Marburg được tìm thấy ở dơi, có liên hệ với virus Ebola và có khả năng lây lan từ động vật sang người qua giọt bắn, tiếp xúc. Virus này được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1967, với triệu chứng là sốt cao, đau đầu, đau cơ nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân nhiễm virus Marburg là từ 24 - 88%, tùy theo chủng virus và cách thức người bệnh được chăm sóc y tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày