14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua

Rawegglover, Theo Trí Thức Trẻ 16:02 10/12/2017

Những diễn viên này từng giành được danh hiệu cao quý tại 3 giải thưởng điện ảnh Hàn Quốc không chỉ một lần, mà là rất nhiều lần.

Trong lịch sử ba giải thưởng điện ảnh lớn nhất Hàn Quốc là Chuông Vàng, BaeksangRồng Xanh, từng có không ít diễn viên giành được danh hiệu Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần. Có được giải thưởng này một lần đã là khó, là vinh dự, vậy mà 14 diễn viên dưới đây lại có hẳn cả một bộ sưu tập cúp tượng danh giá khiến bất kì ai cũng phải kính nể.

Shim Eun Ha - 3 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 1.

Không chỉ là biểu tượng nhan sắc của Hàn Quốc thập niên 90, Shim Eun Ha còn được công nhận tài năng diễn xuất. Christmas in August đã mang về cho cô giải thưởng này tại Rồng Xanh và Baeksang 1998, trong khi Art Museum by the Zoo (1999) là tác phẩm giúp cô hoàn tất "bộ sưu tập" Ảnh hậu tại cả 3 lễ trao giải danh giá.

Ha Jung Woo - 3 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 2.

Ha Jung Woo, một trong ba diễn viên được trả cát-xê cao nhất làng phim Hàn, từng 3 lần lên ngôi Ảnh đế Baeksang vào các năm 2010, 2011 và 2013 với ba tác phẩm lần lượt là Take Off, The Yellow Sea và The Berlin File. Có một câu chuyện cực kì nổi tiếng về Ha Jung Woo khi anh hai năm liên tiếp đoạt giải thưởng này, đó chính là lời hứa đi bộ xuyên Hàn Quốc nếu anh nhận giải tại Baeksang 2011.

Hwang Jung Min - 3 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 3.

Phải mất 10 năm sau khi ra mắt, ông trùm phòng vé Hwang Jung Min mới được công nhận như một ngôi sao hạng A của xứ Hàn bằng giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Rồng Xanh 2005 cho vai diễn trong tác phẩm You Are My Sunshine. Năm 2013, anh tiếp tục lên ngôi Ảnh đế tại Rồng Xanh với New World và đến năm 2015 là tại Chuông Vàng với Ode to My Father, phim Hàn ăn khách thứ hai trong lịch sử với hơn 14,2 triệu vé.

Uhm Jung Hwa - 3 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 4.

Chẳng những là một ngôi sao âm nhạc, Uhm Jung Hwa còn rất thành công trong lĩnh vực phim ảnh. Bắt đầu đóng phim từ những năm 1990, nữ diễn viên sinh năm 1969 đã có cho mình 3 giải Ảnh hậu, đó là tại Baeksang 2003 với Marriage is a Crazy Thing, Baeksang 2012 với Dancing Queen và Chuông Vàng 2013 với Montage.

Kim Ha Neul - 3 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 5.

Không chỉ được yêu thích trên truyền hình, Kim Ha Neul còn là một Ảnh hậu quen thuộc trên màn ảnh rộng. Nữ diễn viên đã có được cả ba tượng vàng tại Chuông Vàng, Rồng Xanh và Baeksang nhờ hai tác phẩm Too Beautiful to Lie (2004) và Blind (2011).

Park Joong Hoon - 4 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 6.

Kể từ năm 1997 đến nay, nam diễn viên gạo cội Park Joong Hoon đã 4 lần lên ngôi Ảnh đế, 2 lần tại Baeksang và 2 lần tại Rồng Xanh. Lần gần đây nhất là tại Rồng Xanh 2006 khi anh được xướng tên cùng tác phẩm Radio Star. Kể từ năm 2013, Park Joong Hoon hoàn toàn vắng bóng trên màn ảnh.

Kim Min Hee - 5 lần (2 lần Ảnh hậu tại LHP Quốc tế)

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 7.

Người đẹp tai tiếng Kim Min Hee là minh chứng rõ nét nhất cho việc mặt đơ cũng có thể thành Ảnh hậu. Cô từng ba lần đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Baeksang 2008 (Hellcats), Baeksang 2013 (Very Ordinary People) và Rồng Xanh 2016 (The Handmaiden). Bên cạnh đó, trong năm nay, Kim Min Hee còn lên ngôi Ảnh hậu tại LHP Berlin (Đức) và LHP Gijon (Tây Ban Nha) nhờ vai diễn trong On the Beach at Night Alone. Đây là nữ diễn viên Hàn Quốc đầu tiên đạt được thành tích này tại nước ngoài.

Kim Hye Soo - 5 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 8.

47 tuổi, 31 năm đóng phim, chị đại Kim Hye Soo đã có một sự nghiệp diễn xuất vẻ vang với 5 lần trở thành Ảnh hậu tại cả ba lễ trao giải. Đặc biệt, cô từng 3 lần chiến thắng giải thưởng danh giá này tại Rồng Xanh vào các năm 1993, 1995 và 2006. Mối nhân duyên giữa Kim Hye Soo và Rồng Xanh còn được thể hiện ở việc cô đã làm MC suốt 24 năm liên tiếp cho Blue Dragon Awards.

Lee Byung Hun - 5 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 9.

Lee Byung Hun lần đầu lên ngôi Ảnh đế tại Baeksang 2006 với A Bittersweet Life, lần hai tại Chuông Vàng 2012 với Masquerade. Năm 2016, tài tử sinh năm 1970 làm nên lịch sử khi thắng cả ba giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Chuông Vàng, Rồng Xanh và Baeksang nhờ vai diễn trong Inside Men, phim Hàn 18+ ăn khách nhất mọi thời đại.

Sol Kyung Gu - 5 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 10.

Tài tử Memoir of a Murderer đã có một năm ngập giải thưởng cùng The Merciless. Bộ sưu tập của anh cũng đã có đủ tượng vàng Ảnh đế của cả ba lễ trao giải lớn. Một trong những tác phẩm đã mang đến cho Sol Kyung Gu danh hiệu này chính là Hope, một bộ phim nói về nạn ấu dâm từng khiến công chúng rúng động.

Son Ye Jin - 5 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 11.

"Tình đầu quốc dân" một thời Son Ye Jin là một "tường thành" cả về nhan sắc lẫn diễn xuất. Thành tích 5 lần thắng giải Ảnh hậu của cô là rất hiếm có đối với các nghệ sĩ nữ của xứ Hàn. Các tác phẩm xuất hiện trong "bảng vàng" của nữ diễn viên sinh năm 1982 là My Wife Got Married (2 lần), bom tấn phòng vé The Pirates (1 lần) và The Last Princess (2 lần). Tất nhiên, hạng mục Ảnh hậu tại cả ba giải thưởng đều đã được cô chinh phục.

Song Kang Ho - 7 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 12.

"Thần tài" phòng vé Song Kang Ho từng có tới 12 tác phẩm trên 4 triệu vé, 3 tác phẩm đóng chính trên 10 triệu vé. Đây là nghệ sĩ Hàn Quốc duy nhất tính đến thời điểm hiện tại làm được điều này. Thành tích giải thưởng của anh cũng rất khủng. Từ năm 2001 đến nay, nam diễn viên A Taxi Driver đã thắng giải Ảnh đế 7 lần, trong đó có 3 lần tại Rồng Xanh, 3 lần tại Chuông Vàng và 1 lần tại Baeksang.

Jeon Do Yeon - 8 lần (1 lần Ảnh hậu Cannes)

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 13.

Tượng đài Jeon Do Yeon là mĩ nhân đáng nể nhất nhì xứ Hàn với 7 lần chiến thắng giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại 3 lễ trao giải lớn nhất Hàn Quốc từ năm 1999 tới nay. Tuy nhiên, thay vì danh hiệu Ảnh hậu Chuông Vàng, Rồng Xanh hay Baeksang, cô thường xuyên được nhắc đến bằng một danh hiệu danh giá hơn, đó là Ảnh hậu Cannes. Tác phẩm đã giúp Jeon Do Yeon có được giải thưởng này là Secret Sunshine năm 2007.

Choi Min Sik - 8 lần

14 diễn viên Hàn được xướng danh Ảnh đế, Ảnh hậu nhiều lần nhất 20 năm qua - Ảnh 14.

Nam diễn viên gạo cội Choi Min Sik là vị tiền bối được cả làng phim Hàn kính trọng. Kể từ năm 1999, ông từng 8 lần lên ngôi Ảnh đế - 2 lần tại Baeksang, 3 lần tại Chuông Vàng và 3 lần tại Rồng Xanh. Tất nhiên, đây chỉ là 8 lần trong số danh sách hàng chục lần Choi Min Sik được vinh danh ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại cả trong và ngoài nước.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dân văn phòng Hà Nội làm gì trong những ngày đầu giãn cách toàn thành phố?

    Bạn làm gì trong ngày đầu tiên Hà Nội giãn cách toàn thành phố?.
  • Đọc thêm