13 trẻ sơ sinh bị thiêu sống trong bệnh viện vì nhân viên không tìm thấy chìa khóa phòng bệnh

Skye, Theo Trí Thức Trẻ 14:17 12/08/2016

Mới đây, một vụ việc thương tâm đã xảy ra tại bệnh viện Yarmouk, thủ đô Baghdad, Iraq làm 13 em nhỏ thiệt mạng. Nguyên nhân là do các nhân viên ở đây không tìm thấy chìa khóa mở phòng.

Một vụ cháy thương tâm mới xảy ra tại bệnh viện Yarmouk, thủ đô Baghdad, Iraq làm 13 trẻ sơ sinh bị thiêu sống trong phòng bệnh. Phụ huynh của các em nhỏ cho biết họ đã cố gắng giải cứu con mình từ đám lửa nhưng cửa phòng bệnh bị khóa và các nhân viên hoảng loạn không tìm thấy chìa khóa đâu.

Vụ việc 13 trẻ sơ sinh bị thiêu sống xảy ra không lâu sau các vụ đánh bom và tấn công khủng bố tại Baghdad khiến người dân sống trong tâm trạng hoảng loạn và đầy lo lắng.

Sau vụ việc, hàng loạt lời chỉ trích dành cho chính phủ và quan chức bệnh viện do để xảy ra những sai sót, cùng với hệ thống trang thiết bị đã cũ kĩ, hỏng hóc, không có các thiết bị chữa cháy và phản ứng chậm chạp của lính cứu hỏa.

13 trẻ sơ sinh bị thiêu sống trong bệnh viện vì nhân viên không tìm thấy chìa khóa phòng bệnh - Ảnh 1.

Những thiết bị cháy sém tại bệnh viện sau vụ hỏa hoạn.

Mariam Thijeel, mẹ của một em nhỏ cho biết chị đã chạy tới phòng bệnh nhi khi nghe thấy tiếng trẻ em khóc vào lúc tối thứ 3.

"Điện bị cắt và cửa khóa. Không có ai trực trong khu vực phòng trẻ sơ sinh và chúng tôi không thể cứu được đứa trẻ nào cả", Mariam chia sẻ trên tờ New York Times khi nhớ lại khung cảnh hỗn loạn lúc đó.

"Chúng tôi đã yêu cầu sự giúp đỡ từ một trong các nhân viên nhưng cô ấy trả lời rằng cô ấy không thể giúp gì khác, bởi vì nó đang cháy".

Các nhân chứng cho biết không hề có một nhân viên nào trong phòng khi vụ cháy xảy ra và phải hơn 1 giờ sau đội lính cứu hỏa mới có mặt tại bệnh viện Yarmouk. Những bức hình chụp lại cho thấy các dụng cụ trong phòng bị cháy đen và đồ nhựa đã chảy hết.

Bộ y tế Iraq cho biết 29 bệnh nhân nữ và 8 trẻ em đã được di chuyển an toàn và điều trị do hít phải quá nhiều khói tại bệnh viện khác. Người phát ngôn của bệnh viện cho biết các nhân viên đã cố gắng hết mình để dập tắt ngọn lửa và giải cứu thành công một vài em nhỏ.

13 trẻ sơ sinh bị thiêu sống trong bệnh viện vì nhân viên không tìm thấy chìa khóa phòng bệnh - Ảnh 2.

Với nhiều ông bố bà mẹ, đứa trẻ là niềm chờ đợi của họ từ rất lâu mà giờ đây đã không còn.

Chính phủ đã thông báo sẽ tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Theo điều tra ban đầu, vụ cháy dữ dội xảy ra là do nguồn điện bị chập, gây ra cháy rồi lan sang các phòng khác.

Hussein Omar, người cha 30 tuổi cho biết 2 cậu con trai sinh đôi và con gái của ông đều qua đời khi chưa đầy 1 tuần tuổi.

"Tôi chỉ tìm thấy phần cơ thể cháy sém của các con", Hussein chia sẻ trong nước mắt. "Tôi muốn các con mình trở lại, chính phủ phải trả chúng lại cho tôi".

13 năm sau cuộc tấn công của Mỹ, Iraq vẫn trong tình trạng thiếu điện, nước và nhiều trang thiết bị hiện đại khác. Vụ việc xảy ra như một lời cảnh báo cho các cơ sở y tế nước này về chất lượng dịch vụ cũng như sự cần thiết của việc nâng cao trang thiết bị để đảm bảo sự an toàn và tính mạng cho các bệnh nhân.

13 trẻ sơ sinh bị thiêu sống trong bệnh viện vì nhân viên không tìm thấy chìa khóa phòng bệnh - Ảnh 3.

Một người mẹ đau đớn trước bệnh viện.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ bố chồng dùng búa đánh con dâu và 2 cháu: “Ông C. có biểu hiện không bình thường”

    Khi chị D. vừa dọn cơm ra để cả nhà chuẩn bị ăn thì ông C. chê canh không ngon. Sau vài tiếng cãi vã, ông C. lấy chiếc búa đinh đánh nhiều nhát vào đầu chị D.
  • Đọc thêm