123 con rùa non trên quần đảo Galapagos bị đánh cắp

Lê Hà, Theo TTXVN 15:32 06/10/2018

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 5/10, Chính phủ Ecuador đã thông báo chính thức về vụ 123 con rùa non bị đánh cắp khỏi một trung tâm bảo tồn trên quần đảo Galapagos.

123 con rùa non trên quần đảo Galapagos bị đánh cắp  - Ảnh 1.

Các cá thể rùa non bị trộm thuộc hai loài đặc chủng tại của quần đảo này là “Chelonoidis vicina” và “Chelonoidis guntheri”. Ảnh: galapagos.org

Thông cáo cho biết vụ việc xảy ra tại khu bảo tồn “Arnaldo Tupiza”, trên đảo Isabela, đảo lớn nhất và nằm ở cực Tây của quần đảo Galapagos vào ngày 27/9. Các con rùa non bị ăn trộm thuộc hai loài đặc chủng tại của quần đảo nổi tiếng này là “Chelonoidis vicina” và “Chelonoidis guntheri”.

Hiện các cơ quan chức năng của Ecuador đang tiến hành điều tra sơ bộ, do đó chính phủ không thể công bố thêm chi tiết để tránh ảnh hưởng tới cuộc điều tra.

Theo luật pháp quốc gia Nam Mỹ này, đây là một tội nặng và thủ phạm sẽ phải nhận bản án nghiêm khắc.

Được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thiên nhiên của nhân loại vào năm 1978, Galapagos mang tên của loài rùa đất khổng lồ đặc chủng của quần đảo này, cũng là loài rùa đất lớn nhất thế giới, và sở hữu một trong những hệ sinh thái độc đáo nhất trên hành tinh.

Những khu rừng nguyên sinh và khuôn viên biển tại quần đảo trên có mức độ đa dạng sinh học rất cao và được coi là một “phòng thí nghiệm” tự nhiên từng giúp nhà sinh vật học lỗi lạc người Anh Charles Darwin phát triển Thuyết Tiến hóa và sự chọn lọc tự nhiên của các loài vào thế kỷ XIX.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày