10 năm nhìn lại "Breaking Bad" - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào!

Nguyễn Vân, Theo Trí Thức Trẻ 12:10 21/01/2018

Ngày 20/1/2008, đài cáp AMC đã trình chiếu tập đầu tiên của bộ phim truyền hình "Breaking Bad". Mười năm sau nhìn lại, loạt phim truyền hình tâm lý, tội phạm này vẫn được ca tụng là "Bộ phim truyền hình xuất sắc mọi thời đại".

Breaking Bad có tất cả năm phần, bao gồm 62 tập và được chiếu liên tục từ năm 2008 đến 2013. Nội dung phim xoay quanh hành trình tha hóa, biến chất của một ông thầy giáo dạy hóa tên Walter White và "lớp bào chế" tuyệt diệu của ngài.

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 1.

Bị chuẩn đoán ung thư sắp chết, tài chính gia đình khó khăn, lo sợ cậu con trai tật nguyền và người vợ đang mang thai sẽ phải chịu khổ, Walter White (Bryan Cranston) quyết định sử dụng kiến thức hóa học thiên bẩm của mình để bào chế… những viên đá xanh huyển ảo, có thể khiến người sử dụng bay lên chín tầng mây.

Hợp tác cùng với cậu học trò cũ với tính tình ngỗ ngược Jesse Pinkman (Aaron Paul), Walter White đã đi một hành trình dài không tưởng: biến mình từ một ông thầy hiền lành, nhút nhát trở thành ông trùm buôn bán ma túy đá tàn bạo, sẵn sàng giết chết kẻ nào ngáng đường.

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 2.

Qua 5 mùa phim, Breaking Bad đã mang về 16 giải Emmy (đạt giải Series phim truyền hình xuất sắc nhất trong hai năm liền 2013, 2014), hai giải Quả Cầu Vàng và được Viện Phim Mỹ (AFI) đưa vào danh sách "Top 10 chương trình của năm" trong 2008, 2010 - 2014. Bên cạnh đó, Breaking Bad còn được xem là kẻ mở đầu cho Kỷ nguyên Vàng của phim truyền hình.

Thiên thời, địa lợi…

Sau nhiều năm viết kịch bản cho series The X-Files của Fox, Vince Gilligan quyết định thực hiện một series riêng cho mình. Ông muốn tạo ra sự thay đổi trong nội dung của phim truyền hình Mỹ - nơi luôn kìm hãm sự phát triển của nhân vật để kéo dài phim từ năm này sang năm khác.

Nam diễn viên chính Bryan Cranston cũng kể lại nhân duyên của mình với Vince Gilligan. Ông cho rằng việc Gilligan chọn vào vai chính trong Breaking Bad liên quan tới việc ông từng tham gia một vai phụ trong một tập phim The X-Files và đã được Vince Gilligan để mắt tới.

Chứng kiến Jane - Bạn gái Jesse chết vì sốc thuốc là cảnh khó khăn nhất trong quá trình đóng "Breaking Bad" với nam diễn viên Bryan Cranston

Với Vince, ông muốn biến nhân vật chính, từ người tốt ở đầu phim trở thành kẻ xấu xa ở đoạn kết. Đây là điểm khác biệt lớn của Breaking Bad so với các phim cùng thời – nơi mà nhân vật chính luôn phải tốt đẹp, khiến khán giả yêu mến.

Năm 2008 là một năm nhiều biến động. Hollywood hứng chịu nhiều tác động xấu từ cuộc đình công của Hiệp hội Biên kịch Mỹ (2007 – 2008). Mùa phim đầu tiên của Breaking Bad dự kiến có 9 tập nhưng sau đó đã bị cắt giảm chỉ còn 7.

Nhưng hóa ra, sự khó khăn ở thời điểm đó lại trở thành xuất phát điểm tuyệt vời cho Breaking Bad. Series truyền hình nổi tiếng của HBO là The Sopranos vừa kết thúc, Mad Men chỉ mới được chiếu ít lâu và Breaking Bad với nội dung mới mẻ, hấp dẫn nhanh chóng tỏa sức quyến rũ khó cưỡng với khán giả.

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 4.

Sự phát triển của các dịch vụ truyền hình cáp sau thành công của HBO, sự ra đời của các dịch vụ trực tuyến như Netflix đã giúp cho hiệu ứng của Breaking Bad vang xa, tiếp cận với nhiều khán giả hơn.

Và nhân hòa

Dĩ nhiên, yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của Breaking Bad vẫn là nhờ vào chính… bản thân nó.

Toàn bộ series Breaking Bad đều xoay quanh vấn đề duy nhất: sự biến đổi. Các nhân vật, từ chính cho tới phụ, đều có những biến chuyển, thay đổi về mặt tâm lý rất rõ rệt. Nhưng điểm khiến khán giả thích thú nhất, chính là họ không bao giờ lường trước được nhân vật sẽ phát triển ra sao, hành động như thế nào. Jesse Pinkman xuất hiện với hình ảnh một tay bán thuốc lẻ hư hỏng, ăn chơi và vô trách nhiệm. Nhưng trải qua nhiều biến cố, khán giả lại khám phá ra một chàng trai có tâm hồi yếu đuối, nhạy cảm.

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 5.

Sự thay đổi của Walter White qua 5 mùa phim

Bên cạnh đó, Breaking Bad còn biết cách làm cho nhân vật trở nên thực tế, không sa vào lối mòn "hoàn hảo" như những tác phẩm khác. Họ có thể phạm sai lầm, có mặt tốt nhưng cũng tồn tại những mặt xấu. Điển hình như hình tượng nhân vật Walter White. Quá trình thay đổi của Walter khiến khán giả luôn băn khoăn nên ghét hay thích ông. Một mặt, họ cảm thương cho một người đàn ông hết lòng vì gia đình. Nhưng mặt khác, họ cũng cảm thấy sợ hãi trước sự tàn bạo dần được bộc lộ của nhân vật.

Sự hoàn hảo của Breaking Bad còn phụ thuộc vào lập trường kiên định của nhà sản xuất Vince Gilligan. Bất chấp sự ủng hộ nhiệt thành của khán giả lẫn nhà sản xuất muốn kéo dài câu chuyện, Vince vẫn trung thành tuyệt đối với ý tưởng ban đầu: kết thúc phim trong 5 mùa chứ không câu kéo như nhiều series khác.

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 6.

Con số 5 mùa phim này tuân thủ theo cấu trúc 5 hồi trong các vở kịch của Shakespeare: khởi đầu, xung đột, bùng nổ hành động, đỉnh điểm, thoái trào và kết thúc. Điều này đã tạo ra tính liền mạch trong diễn biến câu chuyện lẫn đủ không gian để phát triển tâm lý nhân vật một cách hợp lý. Vừa đủ để tạo ra sự hoàn hảo là cách mà Breaking Bad khắc sâu vào tâm trí khán giả mãi mãi.

Kỷ lục và một số ảnh hưởng đến kẻ đi sau

Sách kỷ lục Guinness Thế giới năm 2014 đã đưa Breaking Bad vào hạng mục "Phim truyền hình có lượt rate cao nhất". Điểm số của phim tại trang MetaCritic.com lúc đó là 99/100.

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 7.

Phân cảnh ám ảnh nhất trong tập phim xuất sắc Ozymandias

Với khoảng 14,000 lượt bình chọn, tập phim Ozymandias (mùa 5) đã đạt số điểm hoàn hảo 10/10 trên trang IMDB. Đây cũng là tập phim truyền hình có lượt rated cao nhất mọi thời đại. Con số này hiện đã sụt giảm xuống còn 9,9.

Trong danh sách 10 tập phim truyền hình có điểm cao nhất trên website thông tin phim ảnh phổ biến nhất thế giới, Breaking Bad đã góp tới 4 tập phim (Ozymandias, Felina, Face Off, To’hajiilee).

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 8.

Thành phố Albuquerque, bang New Mexico – bối cảnh chính của "Breaking Bad" vẫn thu hút khách du lịch đến tham quan sau 10 năm

Một trong kỹ thuật kể chuyện mà các series đàn em như This is Us, Preacher, The Walking Dead, Fear the Walking Dead… kế thừa từ Breaking Bad chính là… hai đoạn mở đầu phim. Bên cạnh việc giới thiệu một phần cốt truyện sẽ xảy ra trong tập phim đó (với những gợi ý nhỏ liên quan tới nhân vật, tình huống sẽ xuất hiện), thi thoảng các nhà làm phim sẽ mở rộng thế giới của chương trình bằng một đoạn phim ngắn khám phá những góc nhỏ khác trong phim.

Heisenberg Song là một trong những đoạn mở màn rất… Breaking Bad.

Ca khúc Heisenberg Song (Nguồn: YouTube)

Chúng là những đoạn phim ngắn bị tách rời từng phần, đôi khi không liên quan gì đến diễn biến của tập phim đó. Nhưng đây là những phần mở rộng tiết lộ thêm vai trò của nhân vật, hoạt động của mạng lưới buôn bán ma túy… và tạo ra mảnh ghép hoàn chỉnh vào cuối mỗi mùa phim. Thậm chí, họ còn "chịu chơi" tới mức làm hẳn một video âm nhạc.

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 10.

Muối tắm màu xanh – sản phẩm ăn theo món đá xanh của phim

Breaking Bad còn tạo ra ảnh hưởng về khía cạnh văn hóa. Thành công của phim đã giúp cho chủ đề sử dụng ma túy đá, thuốc lắc trên màn ảnh nhỏ được đề cập một cách thoải mái hơn. Thậm chí, hình ảnh những viên đá xanh tinh khiết còn trở thành những meme lan truyền trên mạng xã hội. Về mặt xã hội và giáo dục, với Breaking Bad, khán giả có cơ hội được chứng kiến cảnh con người bị cuốn vào cuộc chiến khốc liệt xoay quanh lợi nhuận khổng lồ mà các chất kích thích mang lại.

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 11.

Ai đó còn vui tính bán đá xanh của Walter lên mạng

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 12.

Nhưng gì dù gì, "Breaking Bad" là bộ phim hiếm hoi khiến bạn thấy mình không nên căm ghét môn hóa.

Mười năm đã trôi qua, rất nhiều phim truyền hình mới ra đời với nhiều chủ đề độc đáo, hấp dẫn. Nhưng Breaking Bad vẫn luôn ở đó, trong các bảng xếp hạng phim truyền hình xuất sắc nhất mọi thời đại và trong trái tim những người yêu phim ảnh.

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 13.

Sản phẩm của người yêu "Game of Thrones" và "Breaking Bad"

Không dừng lại ở đó, di sản của Breaking Bad không chỉ nằm trong ở khía cạnh văn hóa đại chúng mà còn ảnh hưởng lên các bộ phim khác. Người xem có thể thấy những chi tiết nhắc tới series huyền thoại trong những bộ phim điện ảnh khác, gần đây nhất có thể kể đến là Zootopia.

Phân đoạn tribute cho "Breaking Bad" trong "Zootopia"

Sau Breaking Bad, Vince Gilligan tiếp tục bắt tay vào thực hiện một phần phim Spin-off (ăn theo) về nhân vật Saul Goodman với tên gọi Better Call Saul. Trong Breaking Bad, Saul Goodman là một tay luật sư cộm cán luôn sát cánh bên hai thầy trò Walter White để giúp họ làm sạch số tiền từ việc buôn bán ma túy đá. Series ăn theo này xoay quanh khoảng thời gian trước khi Goodman gặp Walter White, khi hắn vẫn còn là một tay vô công rồi nghề. Better Call saul nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ phía nhà phê bình lẫn khán giả đại chúng. Mùa phim thứ 4 của Better Call Saul cũng sẽ được ra mắt vào năm 2018. Biết đâu đấy, chẳng may chúng ta sẽ được gặp lại Heisenberg trong phim thì sao nhỉ.

Trailer của "Better Call Saul" (Nguồn: YouTube)

10 năm nhìn lại Breaking Bad - Series huyền thoại đã giúp ta yêu môn Hóa hơn nhường nào! - Ảnh 16.

Hai nam diễn viên chính của "Breaking Bad" là Aaron Paul và Bryan Cranston


Bình luận

  • Đọc thêm