1 nhạc sĩ chỉ trích các clip so sánh giọng hát các ca sĩ: "Đừng mang danh nghĩa âm nhạc để truyền tải tiêu cực, định hướng sai lệch"

Tiểu Duy, Theo Trí Thức Trẻ 12:19 18/11/2021

Vì sao nhạc sĩ có tiếng này bỗng dưng bức xúc đến như thế?

Tối 17/11, trên trang Facebook cá nhân của mình, nhạc sĩ Andiez Nam Trương đã viết một status khá dài, phê phán hiện tượng một số trang đăng tải clip so sánh giọng hát các ca sĩ theo hướng tiêu cực. Theo đó anh cho biết dạo gần đây có một trang chuyên làm clip so sánh cách hát và giọng hát của các ca sĩ với nhau theo chiều hướng tiêu cực, việc làm này khiến nam nhạc sĩ không tán đồng.

Nhạc sĩ nổi tiếng chỉ trích 1 trang làm clip so sánh giọng hát các ca sĩ: Đừng mang danh nghĩa âm nhạc để truyền tải tiêu cực, định hướng sai lệch - Ảnh 1.

Andiez Nam Trương qua đó cũng đem câu chuyện khán giả hay so sánh Messi và Ronaldo với nhau, một người là tài năng thiên bẩm, còn một người là khổ luyện nhưng kết quả cuối cùng họ chỉ quan tâm đến việc ra sân cống hiến vì màu cờ sắc áo.

Nam nhạc sĩ qua đó bày tỏ ý kiến khá gay gắt cho rằng âm nhạc là một phần của cuộc sống, đừng mang danh nghĩa âm nhạc để truyền tải những điều tiêu cực, định hướng sai lệch những điều cốt lõi. Anh cũng đem chuyện nghệ sĩ hát phòng trà cực hay nhưng không nổi tiếng cũng như việc nhiều người lờ đi những ca sĩ có giọng hát bài bản kĩ thuật trường lớp vì nghĩ rằng "sến", chung quy lại là ở cảm nhận cá nhân.

Anh cũng nhấn mạnh mỗi giọng hát đều có câu chuyện riêng và anh mong muốn mọi người nghe và cảm nhận âm nhạc một cách văn minh, lành mạnh vì mọi sự so sánh đều vô nghĩa. Anh cho biết khi xem các video so sánh kĩ thuật khiến anh cảm thấy khó chịu trong lòng và mong chủ nhân các clip làm theo hướng xây dựng hơn, chứ không phải sử dụng hình ảnh không có sự cho phép của người này nhằm hạ bệ một người khác.

Nhạc sĩ nổi tiếng chỉ trích 1 trang làm clip so sánh giọng hát các ca sĩ: Đừng mang danh nghĩa âm nhạc để truyền tải tiêu cực, định hướng sai lệch - Ảnh 2.

Mặc dù Andiez Nam Trương không hề chỉ đích danh trang nào nhưng quả thật, trong quãng thời gian gần đây có 1 vài trang MXH chuyên thực hiện các clip so sánh giọng hát nghệ sĩ với nhau. Rất nhiều nghệ sĩ đã bị châm biếm thậm chí bằng những từ ngữ vô cùng nặng nề, không mang tính xây dựng. Các đoạn clip này thu hút lượt tương tác không ít, gây ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến các nghệ sĩ bị trở thành "nạn nhân".

Tự nhiên hôm nay muốn nói một xíu, biết không phải chuyện của mình nhưng mà cứ nói ra để trong lòng không phải nghĩ đến nó nữa.

Chắc các bạn cũng biết thời gian gần đây có một trang chuyên làm clip so sánh cách hát và giọng hát của ca sĩ này với ca sĩ kia. Mình cũng không phải qua trường lớp gì, nốt nhạc mình còn chả biết ngay cả cách hát cũng chỉ học lóm từ những chia sẻ khi được làm việc tại phòng thu. Nhưng mình thật sự không hiểu tại sao cứ phải lấy ví dụ so sánh để làm thước đo chuẩn mực ?

Giọng hát cũng giống như những cái khác, có thể là thiên phú cũng có thể là khổ luyện, có rất nhiều người so sánh Messi và Ronaldo vì một người là thiên tài - người còn lại là khổ luyện, chúng ta cứ đặt những lập luận rằng thiên tài luôn là nhất khổ luyện thì chẳng tốt bằng và ngược lại. Nhưng cả 2 con người đó, họ biết có những sự so sánh đó nhưng họ chỉ quan tâm đến 1 chuyện đó là ra sân và cống hiến cho đội bóng, cho màu cờ sắc áo - cho người hâm mộ mình.

Âm nhạc là một phần của cuộc sống, nên đừng mang danh nghĩa âm nhạc để truyền tải những điều tiêu cực, định hướng sai lệch những điều cốt lõi.

Chúng ta có thể nghe một ca sĩ phòng trà hát cực hay nhưng không nổi tiếng, chúng ta có thể vỗ tay cho một người bạn cùng lớp hát ngẩu hứng tặng mình nhưng đôi khi chúng ta lại lờ đi những nghệ sĩ có kĩ thuật và chất giọng qua trường lớp chỉ vì ta nghĩ họ "sến", chung quy mọi thứ là ở cảm nhận của cá nhân mình nhưng chẳng phải chúng ta đang thiên vị cho những giọng hát thiên phú hay sao?

Đối với cá nhân Andiez, giọng hát của mỗi người sẽ nói lên câu chuyện của họ, vì đằng sau giọng hát mà bạn nghe là cả một câu chuyện cần được chia sẻ, nhưng người thể hiện nó lại chọn cách giữ trong lòng, Andiez chỉ mong chúng ta nghe âm nhạc, cảm âm nhạc và chia sẻ âm nhạc một cách văn minh và lành mạnh, vì tất cả những sự so sánh đều là vô nghĩa.

Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây, chỉ là cứ phải xem mấy video so sánh giọng hát và kĩ thuật như vậy hoài cũng khó chịu trong lòng, biết là họ cũng đã nói thích thì coi không thích thì lướt nhưng mà nếu họ làm video mục đích như vậy thì họ đã ngưng ở video đầu tiên rồi. Mong là các bạn nếu vẫn làm thì nên có tính xây dựng một chút, vì kiểu dựng của các bạn là mượn hình ảnh không qua sự cho phép của người này để hạ bệ người khác đấy. Thân!

Nguồn: FBNV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày