Xôn xao vụ cô giáo mầm non bị kỷ luật mức nghiêm trọng, cắt toàn bộ thi đua khen thưởng năm 2023 vì vô ý làm ngã trẻ

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ mới 18:50 15/11/2023

Nhiều phụ huynh cho rằng, hình thức kỷ luật mà cô giáo nhận được có phần quá mức.

Mới đây, mạng xã hội xôn xao chuyện một cô giáo tên Đ.T.T ở trường mầm non E. (TX Đông Triều, Quảng Ninh) bị hình thức kỷ luật xếp loại X (là mức nghiêm trọng chỉ sau hình thức buộc thôi việc của nhà trường) và cắt toàn bộ thi đua khen thưởng năm 2023.

Trong thông báo kỷ luật được hàng loạt phụ huynh của trường E. chia sẻ, nguyên nhân sự việc được cho là do cô Đ.T.T có trách nhiệm trong việc xảy ra thương tích của học sinh B.K (học sinh lớp cô T. chủ nhiệm), và bị phụ huynh em B.K phản ánh lên mạng xã hội.

Theo đó, ngày 4/11/2023, cô T. cho các cháu ngủ trưa, còn cháu B.K do mới đi học được 4 hôm quấy khóc, không theo cô và không chịu ngủ. Cô T. có bế con vào giường và con khóc giãy giụa, không may đầu va vào thành giường để lại vết đỏ.

Ngay trong ngày hôm đó, theo yêu cầu của gia đình, nhà trường đã phối hợp cho cháu đi thăm khám. Bác sĩ có khuyên không nên chiếu chụp vì vết thương nhẹ, chỉ cần theo dõi bé trong 2-3 ngày nếu có hiện tượng sốt, nôn...

Cùng ngày, Ban giám hiệu trường E. và cô T. đã đến nhà thăm hỏi và phối hợp cùng gia đình xử lý. Nhà trường và cô T. đã nhận lỗi với gia đình về việc để xảy ra thương tích khi con học tại trường. Trong 10 ngày tiếp theo, nhà trường và cô T. vẫn đến nhà và gọi điện hỏi thăm sức khỏe của con. Sức khỏe của con đã trở lại bình thường 2 ngày sau khi sự việc xảy ra.

Xôn xao vụ cô giáo mầm non bị kỷ luật mức nghiêm trọng, cắt toàn bộ thi đua khen thưởng năm 2023 vì vô ý làm ngã trẻ - Ảnh 1.

Hình ảnh các vết đỏ được phụ huynh chia sẻ.

Được biết, nhà trường sau đó đã tiến hành làm việc với cô T. và trích xuất camera. Hình ảnh trong video trích xuất không thể hiện rõ việc cô T. cố tình gây thương tích cho học sinh. Tuy nhiên, việc làm cho học sinh B.K có thương tích trong quá trình chăm con là một vụ việc nghiêm trọng cần phải xử lý kỷ luật.

Ngày 10/11/2023, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã tiến hành họp kỷ luật về sự việc và ra hình thức kỷ luật cô giáo như trên.

Trong phần camera được trích xuất, học sinh B.K nằm ở góc khuất, vì vậy hành động của cô giáo không được xem xét rõ. Một số người thiên về ý kiến cô T. muốn ôm học sinh đi ngủ nhưng con không nghe, giãy lên, ngồi dậy mấy lần nên va chạm. Giường các con nằm là giường lưới sát mặt đất, khi con giãy mạnh khó trách được để lại vết.

Tuy nhiên, phụ huynh của em B.K cho rằng, nếu như ôm con vào lòng con giãy ra thì sẽ chỉ có 1 vết bầm tím. Nhưng con chị lại có rất nhiều vết và không phải ở một chỗ mà cả trước và sau đầu. Chị cho biết, đến ngày hôm nay con vẫn còn hơi sưng và tím, chỉ mới hết đỏ. Gia đình vẫn đang theo dõi vì vết thương ở đầu không chỉ lành trong ngày một ngày hai.

Phản ứng trái chiều

Vụ việc khi được lan truyền trên mạng xã hội gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, việc nhà trường vào cuộc và có sự quan tâm, thăm hỏi đến sức khỏe của học sinh cũng như có hình thức kỷ luật kịp thời là đáng hoan nghênh. Dù nguyên nhân vụ việc là vô tình hay cố ý thì cô giáo cũng là người chịu trách nhiệm cuối cùng khi sức khỏe học sinh bị ảnh hưởng. Ban giám hiệu hẳn đã họp kĩ càng với giáo viên mới đưa ra kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh nhận định, sức khỏe của học sinh không đến mức nghiêm trọng, bác sĩ cũng cho ra về. Bên cạnh đó, quá trình trích xuất camera cũng không cho thấy bằng chứng cô T. có hành vi bạo hành trẻ. Như vậy, việc áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm trọng và cắt hết thi đua khen thưởng (dù đây đã là thời điểm sắp cuối năm) là quá nặng tay.

Luồng ý kiến này cho rằng, nhà trường đang "làm căng" với giáo viên để giúp phụ huynh "hạ hỏa". Tuy nhiên như vậy sẽ vô tình dập tắt nhiệt huyết của nhiều giáo viên mầm non khác, khi chỉ một sơ suất nhỏ, họ cũng có thể đánh đổi cả miếng cơm manh áo, thậm chí là sự nghiệp của mình.

Phụ huynh phải đặt mình vào vị trí của cô giáo mới biết công việc áp lực như thế nào. Mỗi gia đình chỉ có 1 đến 2 con nhiều lúc cảm giác mệt mỏi, còn đánh con đau gấp mười nhưng lại phản ứng quá mạnh bạo khi con có chút vấn đề với giáo viên.

Trong sự việc này, thay vì làm rùm beng trên mạng xã hội, phụ huynh và nhà trường nên ngồi lại để tìm tiếng nói chung. Rõ ràng từ lúc phát hiện có vấn đề đến tận 10 ngày sau, cả Ban giám hiệu và giáo viên đều không đổ lỗi mà cho thấy thiện chí của mình.

Xôn xao vụ cô giáo mầm non bị kỷ luật mức nghiêm trọng, cắt toàn bộ thi đua khen thưởng năm 2023 vì vô ý làm ngã trẻ - Ảnh 2.
Xôn xao vụ cô giáo mầm non bị kỷ luật mức nghiêm trọng, cắt toàn bộ thi đua khen thưởng năm 2023 vì vô ý làm ngã trẻ - Ảnh 3.

Nhiều phụ huynh có con học cô giáo này đồng loạt lên tiếng bênh vực giáo viên.

Đáng chú ý, trong nhiều topic trên mạng xã hội, nhiều phụ huynh có con học cô giáo này đồng loạt lên tiếng bênh vực giáo viên. Họ đánh giá cô T. hiền lành, yêu học sinh, nhiều năm chăm con mình chưa hề xảy ra vấn đề gì. Thậm chí sau khi con học lớp khác, cô vẫn thể hiện sự quan tâm, yêu mến. Một số phụ huynh thậm chí đang bàn nhau, cùng làm đơn xin giảm hình thức kỷ luật cho cô giáo.

Liên quan đến vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với trường mầm non nói trên. Người đại diện cho biết Ban giám hiệu sẽ liên hệ lại, nhưng đến hiện tại vẫn chưa nhận được phản hồi.

Hiện vụ việc vẫn thu hút sự chú ý và gây tranh cãi trên mạng xã hội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày