Xét tuyển học bạ 3 học kỳ: Lựa chọn để “chắc suất” giữa các kỳ thi tuyển sinh

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 15/04/2021

Cùng với các phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT hay xét tuyển kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL), thí sinh hoàn toàn có thể nâng cao đáng kể cơ hội trúng tuyển với các phương thức xét tuyển học bạ THPT.

Trong đó, thí sinh chọn xét tuyển học bạ 3 học kỳ (gồm học kỳ 1 lớp 12 và hai học kỳ lớp 11) có lợi thế là đã "biết trước" điểm xét tuyển của mình, yên tâm hơn khi chọn ngành xét tuyển. Đây cũng là một trong những phương thức xét tuyển học bạ được nhiều trường đại học uy tín áp dụng hiện nay.

Điểm xét tuyển từ 18 điểm, nắm bắt cơ hội vào ngành yêu thích

Ghi nhận tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), nhiều thí sinh, phụ huynh chọn xét tuyển học bạ 03 học kỳ ngay từ khi trường bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển (vào đầu tháng 3 vừa qua). HUTECH áp dụng phương thức này cho tất cả các ngành đào tạo; với điều kiện điểm xét tuyển (tính bằng tổng điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12 và học kỳ 1, học kỳ 2 lớp 11) đạt từ 18 điểm trở lên. Trường áp dụng phương thức này bên cạnh các phương thức xét tuyển điểm thi như xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét điểm thi Đánh giá năng lực (từ 650 điểm trở lên) hay xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn.

Xét tuyển học bạ 3 học kỳ: Lựa chọn để “chắc suất” giữa các kỳ thi tuyển sinh - Ảnh 1.

Đông đảo thí sinh chọn đăng ký xét tuyển học bạ 3 học kỳ

Là trường đại học đào tạo đa ngành theo định hướng ứng dụng, HUTECH mang đến cho thí sinh nhiều sự lựa chọn ngành nghề thuộc các nhóm ngành kinh tế - quản trị, kỹ thuật - công nghệ, khoa học sức khỏe, khoa học xã hội & nhân văn, ngoại ngữ, luật, kiến trúc - mỹ thuật ứng dụng... Thí sinh M.A. (Tân Bình) cho biết: "Ba học kỳ vừa rồi em đều đạt loại khá, tổng điểm đủ để xét tuyển nên em muốn nộp hồ sơ sớm, như vậy có thể yên tâm ôn thi tốt nghiệp, vì dù em học cũng ổn nhưng để thi tốt nghiệp thì chắc sẽ khó hơn, rồi phải ôn thi nên điểm học kỳ 2 cũng không chắc có cao không". Với tâm lý này, nhiều thí sinh chủ động xét tuyển sớm để có cơ hội trúng tuyển vào những ngành yêu thích ở bậc Đại học.

Linh hoạt đăng ký xét tuyển trước khi biết điểm thi tốt nghiệp

Một ưu điểm khác của phương thức xét tuyển học bạ tại HUTECH là hồ sơ khá đơn giản, cụ thể gồm phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường), bản photo công chứng học bạ THPT và bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Riêng thí sinh là học sinh lớp 12 có thể nộp trước phiếu đăng ký xét tuyển, bản photo công chứng học bạ THPT; đến khi có kết quả xét tốt nghiệp THPT mới nộp bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp để hoàn tất hồ sơ xét tuyển. Thí sinh có thể nộp hồ sơ tại HUTECH, gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc đăng ký xét tuyển trực tuyến tại website của trường.

Xét tuyển học bạ 3 học kỳ: Lựa chọn để “chắc suất” giữa các kỳ thi tuyển sinh - Ảnh 2.

Nhiều thí sinh ở TP.HCM chọn nộp hồ sơ xét tuyển trực tiếp tại HUTECH

Ngoài ra, với các ngành đặc thù yêu cầu môn Năng khiếu như Thanh nhạc (thi Năng khiếu Âm nhạc), Thiết kế thời trang và Thiết kế đồ họa (thi Năng khiếu Vẽ), HUTECH cũng linh hoạt cho phép thí sinh nộp trước hồ sơ xét tuyển, sau đó bổ sung điểm thi Năng khiếu theo quy định. Được biết, kỳ thi Năng khiếu đầu tiên do HUTECH tổ chức (cho cả môn Năng khiếu Âm nhạc và Năng khiếu Vẽ) sẽ diễn ra vào ngày 26/6, trước khi thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp.

Xét tuyển độc lập: Tăng cơ hội, giảm áp lực thi cử cho thí sinh

Với xu thế tự chủ đại học, bên cạnh kỳ thi tốt nghiệp THPT có thể dùng kết quả xét tuyển thì các kỳ thi tuyển sinh riêng cũng ngày càng phổ biến. Điều này giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào trường yêu thích, tuy nhiên khó có thể phủ nhận rằng kết quả mỗi kỳ thi đều chịu ảnh hưởng nhất định của các yếu tố khách quan - như tâm lý, sức khỏe, may mắn... Việc chọn dự thi thêm một kỳ thi cũng đem lại không ít áp lực cho thí sinh. Chính vì vậy, bên cạnh các hình thức thi tuyển, lựa chọn xét tuyển học bạ giúp thí sinh tận dụng tối đa kết quả học tập đã có để tăng cơ hội, giảm bớt áp lực thi cử.

Xét tuyển học bạ 3 học kỳ: Lựa chọn để “chắc suất” giữa các kỳ thi tuyển sinh - Ảnh 3.

Chủ động xét tuyển sớm giúp thí sinh giảm áp lực thi cử, tăng cơ hội học đúng ngành yêu thích

Như tại HUTECH, cùng với xét học bạ 3 học kỳ, HUTECH cũng áp dụng xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn, xét điểm thi ĐGNL và xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Các phương thức được tiến hành độc lập nên thí sinh có thể kết hợp nhiều phương thức để nâng cao cơ hội trúng tuyển đúng ngành yêu thích. Trong đó, phương thức xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (điều kiện xét tuyển là tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên) có thể đăng ký trong cùng phiếu đăng ký với xét học bạ 3 học kỳ; nên thí sinh có thể kết hợp cả hai phương thức ở cùng một bộ hồ sơ, nhân đôi cơ hội trúng tuyển học bạ, giảm đáng kể áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Amee Salim Trúc Anh lú cực độ với thử thách nhận diện phim Victor Vũ qua giọng chị Google

    3 nữ diễn viên trổ tài am hiểu các bộ phim của đạo diễn Victor Vũ.
  • Đọc thêm