Xem trai tráng cởi trần đóng khố vật quả cầu bùn nặng 20kg ở làng Vân

Lữ Phụng Tiên, Theo Ghi nhận thực tế 08:32 21/05/2024

Lễ hội Vật cầu bùn (hay còn có tên gọi khác là Vật cầu nước) ở làng Vân, huyện Việt Yên, Bắc Giang là nét tín ngưỡng thờ Thần Mặt Trời của người dân nơi đây được duy trì từ thời xưa tới tận ngày nay, mang đặc trưng của văn hóa lúa nước, thể hiện niềm khao khát của cư dân nông nghiệp.

Về làng Vân xem trai tráng mặc khố vật cầu bùn

Lễ hội vật cầu bùn (hay còn gọi là Vật cầu nước) đã diễn ra ngày thi đấu đầu tiên, đây là lễ hội truyền thống của bà con dân làng Vân, là một lễ hội được coi như "độc nhất vô nhị" hội vật được diễn ra trên sân vật đầy bùn nhão, các đô vật trước khi tham chiến sẽ phải hoàn thành đúng các nghi thức truyền thống trước thần linh.L

Các quân cầu sẽ thực hiện nghi thức se đài, và vật trực tiếp phân định bên được giao cầu.

Lễ hội thu hút được đông đảo người dân địa phương đến xem, và cả những du khách, những người đam mê nhiếp ảnh cũng tới đây để được chiêm ngưỡng những khoảnh khắc "có một không hai" tại hội vật truyền thống của làng Vân

Người dân tập trung về sân đấu từ sớm, những người đến sau thường sẽ phải tìm điểm cao hoặc đứng lên thang để tiện theo dõi và cổ vũ từ xa.

Quả cầu được làm từ gỗ Lim, nặng 20kg khi được đưa ra sân và giao cầu, hai đội sẽ cố gắng để đẩy cầu xuống hố bên phía đối phương, mỗi lần như vậy được coi như kết thúc một hiệp, thường mỗi trận đấu sẽ kéo dài trong 2 giờ đồng hồ. Tương truyền rằng quả cầu tròn tương trưng cho Mặt Trời (dương), lỗ cầu tượng trưng cho phần âm, người dân nơi này tin rằng cuộc sống chỉ có thể bình ổn, an yên khi âm dương hòa hợp.

Để có thể đưa cầu vào lỗ, các quân cầu sẽ gặp phải sự truy cản rất gắt gao của đối thủ, cùng với đó sự trơn trượt của mặt sân cũng làm cho trận đấu trở nên gay cấn, và khó đoán hơn rất nhiều.

Mỗi đội sẽ cắt cử một quân cầu ở nhà đứng bịt miệng lỗ, tương tự như công việc của các thủ môn trong môn bóng đá, quân cầu này sẽ là chốt chặn cuối cùng ngăn đối phương ghi điểm.

Tuy là những màn tranh cướp cầu quyết liệt nhưng vẫn đúng nghĩa là trò chơi trong lễ hội mang tính cầu cho mưa thuận, gió hòa, mọi người nơi đây đều vui vẻ, không hề có xô xát, hay va chạm, người làng Vân tin rằng, nếu đi xem hội mà được tắm mình trong bùn, cũng là một điều may mắn.

Nhận được sự cổ vũ nhiệt tình từ các khán giả, trận đấu càng về sau càng trở nên sôi động và gay cấn hơn, các quân cầu càng chơi càng máu lửa.

Việc mặt được là một lớp bùn nhão, thi đấu và trượt ngã là điều không thể tránh khỏi, nhưng chính điều đó tạo nên nét độc đáo, đặc trưng riêng cho lễ hội.

Trong quá trình chơi, rất nhiều các quân cầu phải nhờ tới sự trợ giúp từ tổ hỗ trợ, do bùn phủ kín mặt, miệng và mắt.

Và cảm xúc vỡ òa khi nắm được lợi thế trong pha phản công. Dù chưa tới lỗ cầu thế nhưng sự hào hứng và cuồng nhiệt có thể thấy rõ trên từng khuôn mặt của các quân cầu.

Sau khi ghi điểm cũng là thời khắc kết thúc một hiệp đấu, sự hứng khởi bao phủ khắp lễ hội, người dân làng Vân đổ xuống sân tắm bùn cho nhau và tin rằng điều này sẽ mang lại may mắn cho năm mới, người nào bùn càng phủ kín, càng có nhiều điều may

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày