TP.HCM: Đem giường ra vườn mai ngủ để... canh trộm

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 07:25 07/02/2015

Thời gian gần đây, nhiều chủ vườn mai ở Sài Gòn đang đứng ngồi không yên vì tình trạng trộm cắp mai Tết diễn ra ngày càng táo tợn. Có người còn đem giường ra vườn ngủ để... canh trộm

2 tháng bị trộm đến 3 lần

Còn 2 tuần nữa là đến Tết Ất Mùi 2015 nhưng nhiều nhà vườn ở phường Hiệp Bình Chánh và phường Linh Đông (quận Thủ Đức, TP. HCM) đang mất ăn mất ngủ vì chăm lo cho mai. Các chủ vườn mai vừa lo lắng về thị trường hoa Tết năm nay ảm đạm hơn mọi năm vừa lo nạn trộm mai kiểng đang hoành hành ngày một nhiều.

Sở dĩ các chủ vườn mai lo lắng vì một nhà vườn chỉ trong 2 tháng đã bị trộm 3 lần. Điều đáng buồn hơn trong những cây mai bị trộm hầu hết là mai khách gửi chăm sóc, đến cận Tết sẽ lấy, chủ vườn không biết lấy mai đẹp ở đâu ra để thay thế cho vừa lòng khách.

Chủ vườn hoang mang vì "mai tặc" hoành hành trong dịp Tết ở Sài Gòn 1
Mặc dù chú Tư đã dùng tôn chắn cho hàng rào cao hơn nhưng vẫn không yên tâm. Tại đây trộm đã đột nhập và lấy đi cây mai giá 15 triệu đồng.

Chú Tư (chủ vườn mai Tư Hồng ở phường Linh Đông) bức xúc cho biết: "Dịp Tết năm nay, vườn của tôi cung ứng ra thị trường khoảng 1000 chậu hoa mai kiểng. Những tưởng nếu thời tiết thuận lợi sẽ kiếm được rủng rỉnh trong dịp Tết, ai ngờ đâu chỉ trong vòng 2 tháng mà vườn tôi bị trộm "ghé thăm" 3 lần, với tổng mất mát khoảng 18 triệu đồng. Cách đây chưa đầy 1 tháng, một cây mai trị giá 15 triệu cũng "không cánh mà bay". Điều đáng lo ngại hơn là bọn "mai tặc" quá manh động, ngay cả ban ngày chúng vẫn dám liều lĩnh đột nhập vào vườn để trộm".

Chủ vườn hoang mang vì "mai tặc" hoành hành trong dịp Tết ở Sài Gòn 2
Thời điểm này đang trong quá trình nhặt lá mai, cũng là thời điểm trộm hoành hành nhiều nhất.

Theo chú Tư, thời điểm đó, chú vừa từ vườn mai vào nhà nghỉ trưa được 15 phút, lúc quay ra thì một cây mai trị giá 2 triệu đồng đã bị nhổ trộm. Một lần khác, chậu mai vừa mới uốn cành buổi chiều, đến đêm cũng bị "cuỗm" mất. "Mặc dù đã rào chắn rất cẩn thận nhưng cách đây khoảng 1 tuần, cũng vào ban ngày, một chậu mai của khách đặt chăm sóc cho đến Tết với giá 1 triệu đồng cũng bị trộm mất. Thật sự tôi hoang mang lắm" - chú Tư chia sẻ thêm.

Để đề phòng trộm giữa ban ngày, các chủ vườn mai đã dùng mọi biện pháp như làm hàng rào kín mít hay nuôi nhiều chó trông nhà. Tuy nhiên, những cách này cũng không ăn thua với nạn "mai tặc".

Ngày cắt hàng rào, đêm đi trộm mai

Cùng chung nỗi lo lắng và bức xúc về nạn trộm cắp mai vào dịp Tết, anh Nguyễn Văn Tài (chủ vườn hoa Hai Còn) cho biết, vườn mai nhà anh cũng vừa bị trộm cắt hàng rào cách đây 3 ngày. "Trộm giờ quái lắm, vườn mai rộng mà số lượng người trông coi không nhiều nên ban ngày chúng lén dùng kiềm cắt đứt hàng rào lưới B40 rồi che vết cắt lại, để đến đêm khuya lẻn vào trộm" - anh Tài chia sẻ.

Chủ vườn hoang mang vì "mai tặc" hoành hành trong dịp Tết ở Sài Gòn 3
Nơi trộm cắt lưới rào đã được anh Tài dùng tôn để che tạo thành hai lớp chống "mai tặc".

Anh Tài còn cho hay, buổi trưa trời nắng nên những người trong gia đình anh đều ở trong nhà nghỉ ngơi. Hàng xóm thấy có người đang loay hoay gần hàng rào, lại tưởng là người trong nhà anh Tài đang sửa lại lưới B40 để chống trộm.

"Khi trời chập tối, đang ăn cơm thì nghe thấy tiếng động, ra xem thử mới biết có trộm "ghé thăm". Lúc tôi chạy ra, phát hiện có 2 tên trộm vừa chui qua hàng rào lưới đã bị cắt đứt, rồi tẩu thoát. Khi nghe hàng xóm kể mới biết là lúc chiều họ tưởng người nhà tôi sửa lại hàng rào, không ngờ "mai tặc" cắt hàng rào để chờ đến tối lẻn vào" - anh Tài kể lại.

Chủ vườn hoang mang vì "mai tặc" hoành hành trong dịp Tết ở Sài Gòn 5
Vườn mai nhà anh Tài bị trộm hụt nên anh đang rất lo lắng "mai tặc" có thể sẽ "ghé thăm".

Sau sự việc này, ngay trong đêm, anh Tài đem giường ra vườn mai ngủ để canh trộm. Đây là lần đầu tiên gia đình anh phải chịu cảnh mất ăn mất ngủ vì "mai tặc". Theo anh, năm nay trộm không chỉ "ghé thăm" các vườn mai quận Thủ Đức, một số vườn mai ở quận 12 cũng đang phải chịu cảnh này. "Không biết năm nay sao nhiều khó khăn đến với các nhà vườn trồng mai Tết như vậy. Tình trạng mai nở sớm cách đây hơn nửa tháng đã đau đầu rồi, cũng may vì thời tiết có đôi chút thuận lợi nên lại yên tâm. Nay lại gặp nạn trộm cắp mai" - anh Tài than thở.

Nhiều chủ vườn cho hay, ngay sau khi phản ánh tình trạng trộm cắp mai, chính quyền địa phương đã cử lực lượng dân phòng đi tuần tra vào ban đêm để ngăn chặn kịp thời "mai tặc" lộng hành. Các nhà vườn cũng đã làm hàng rào với hai lớp bảo vệ trong và ngoài để đề phòng. "Vào những ngày cận Tết Ất Mùi, có lẽ nhà vườn chúng tôi sẽ thuê thêm người canh gác vì thời gian đó có thể giá mai sẽ được đẩy lên cao và "mai tặc" sẽ hoành hành nhiều hơn" - một chủ vườn mai nói thêm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm