Phiên chợ “ném nhau để cầu may” độc nhất xứ Thanh

Thanh Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 16:31 24/02/2015

Người dân tập trung đi chợ không phải là để buôn may, bán đắt mà là để dùng chính những mặt hàng như cà chua, trứng thối ném nhau khi phiên chợ sắp tàn, với mong muốn cầu may mắn trong năm mới.

Khác hẳn với các phiên chợ bình thường, chợ Chuộng, hay còn có tên gọi khác là chợ đánh nhau được mở vào mùng 6 Tết tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đây là phiên chợ khá kỳ lạ. Người dân và du khách thập phương có mặt tại phiên chợ ngoài việc mua bán các loại thực phẩm như rau, củ quả… thì điều đặc biệt ngay sau phiên chợ là mọi người ai nấy cũng tay cầm những bọc cà chua, trứng thối để ném nhau với mong muốn bán đi cái đen, rủi của năm cũ và cầu những điều may mắn sẽ đến trong năm mới.


Rất đông người dân có mặt trong phiên chợ cầu may độc nhất xứ Thanh


Nam thanh, nữ tú hào hứng với màn ném cà chua vào nhau.

Chợ Chuộng chẳng biết có tự bao giờ, chỉ biết phiên chợ bắt nguồn từ câu chuyện đánh giặc xâm lược của một vị tướng thời Hậu Lê. Người dân nơi đây vẫn gắn tên chợ Chuộng với câu thơ cửa miệng : “Chết bỏ con bỏ cháu. Sống không ai quên được mùng 6 chợ Chuộng”.

Theo lời kể của các vị cao niên trong làng thì năm ấy, đúng vào ngày mùng 6 Tết, có một vị tướng bị giặc đuổi đánh qua đây. Bằng biệt tài thông minh của mình, vị tướng này đã huy động binh lính mở ngay một phiên chợ để đánh lạc hướng địch, khi giặc đến sẽ không phát hiện được. Đúng lúc quân giặc không đề phòng vị tướng phát lệnh tấn công khiến quân giặc không kịp trở tay. Kể từ đó, cứ đến mùng 6 Tết, người dân nơi đây lại tập trung về vùng đất trống bên cạnh bờ sông để mở phiên chợ tưởng nhớ vị tướng tài ba ấy.


Những thực phẩm dùng để ném nhau trong phiên chợ.

Năm nay, do thời tiết ấm áp khá thuận lợi cho việc đi chơi xuân nên ngay từ sáng sớm ngày 6 Tết, hàng trăm người dân đã ùn ùn kéo nhau về chợ Chuộng. Những hàng hóa chính trong phiên chợ chủ yếu là rau, củ, quả.. trong đó phải kể đến cà chua và trứng thối. Vì đây chính là những "vũ khí cầu may" mà mọi người dùng để ném nhau.

Anh Nguyễn Văn Tâm (SN 1965) tâm sự: “Năm nay gia đình tôi về khá đông đủ, từ sáng sớm tôi đã cùng các con có mặt tại đây để mua rau, quả chuẩn bị cho giây phút cầu may”.

Cùng chung tâm trạng với anh tâm, chị Huyền Như (du khách trú tại TP. Thanh Hóa) chia sẻ: “Lễ hội hết sức độc đáo, người dân đến đây không chỉ được mua hoa quả tươi mà còn được đùa nghịch với nhau, lùa ném nhau bằng chính quả cà chua, trứng bán tại chợ để cầu may. Sáng đến giờ tôi đã mua hơn 10 túi cà chua rồi mà vẫn muốn ném thêm.”


Mỗi bọc cà chua như thế này có giá bán từ 5 – 10 nghìn đồng.

Lễ hội bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào đầu giờ chiều nhưng rất đông người tham gia. Một số người dân và du khách thập phương khá e ngại với tình trạng một số đối tượng xấu lợi dụng truyền thống ném nhau bằng cà chua để gây sự, xô xát, thậm chí dùng cả gạch đá ném nhau. Tuy nhiên, năm nay, tình trạng này đã chấm dứt hoàn toàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm