Hai bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam nhiễm virus Zika là do muỗi truyền

Kim Anh, Theo Trí Thức Trẻ 14:01 05/04/2016

Sáng 5/4, trong buổi họp báo với báo chí, Bộ Y tế đưa ra kết luận ban đầu về nguyên nhân khiến hai bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam nhiễm vi rút Zika là "hoàn toàn do muỗi truyền".

Theo kết luận của bộ Y tế, 2 trường hợp có xét nghiệm dương tính với vi rút Zika đều lây truyền qua muỗi vằn (Aedes) - loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Kết quả giám sát các trường hợp người nhà và các hộ gia đình xung quanh chưa phát hiện trường hợp nào khác nhiễm vi rút Zika. Bộ cũng rà soát lại toàn bộ quy trình và các yếu tố nguy cơ gây bệnh cho hai bệnh nhân này như lây theo đường máu, quan hệ tình dục, muỗi đốt... Bộ tạm kết luận đường truyền gây bệnh cho hai bệnh nhân là hoàn toàn do muỗi truyền.

Hai bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam nhiễm virus Zika là do muỗi truyền - Ảnh 1.

 Bộ Y tế thông báo về dịch virus Zika ở Việt Nam

Theo Bộ Y tế thông tin, 2 trường hợp dương tính với vi rút Zika tại tỉnh Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh trong đó có 1 bệnh nhân nữ (33 tuổi) ở TP.HCM đang có thai 8 tuần. Chồng bệnh nhân này đang làm việc tại Malaysia. Anh này về Việt Nam trước đó 2 tuần tuy nhiên không hề có biểu hiện nhiễm bệnh. Bệnh nhân nữ (64 tuổi) còn lại ở Khánh Hòa không có tiền sử đến vùng dịch và không hề tiếp xúc với du khách nước ngoài.

Hiện tại, sức khỏe của 2 bệnh nhận đều ổn định và được theo dõi, điều trị tại nhà. Riêng thai phụ 8 tuần cũng được đội ngũ bác sĩ sản khoa chăm sóc và theo dõi chặt chẽ.

Hai bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam nhiễm virus Zika là do muỗi truyền - Ảnh 2.

 Muỗi vằn - Tác nhân truyền bệnh Zika. Nguồn: Internet.

Để chủ động phòng chống dịch do virus Zika nhằm hạn chế sự lây lan tại cộng đồng, ổn định an sinh xã hội của người dân, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tập trung triển khai các hoạt động phòng tránh dịch bệnh như phun thuốc diệt muỗi xung quanh nơi ở và sinh hoạt, diệt loăng quăng, bọ gậy. Phụ nữ mang thai nếu không cần thiết thì không nên đến vùng có dịch, áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân như thoa kem chống muỗi, ngủ màn, mặc quần áo dài tay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm