Hà Giang: Bị sét đánh, 19 con trâu chết tại chỗ

Dân Việt, Theo 17:57 01/08/2015

Đi kiểm tra trâu thả trên bãi, một chủ trâu phát hiện 19 con trâu của bà con trong thôn nằm chết trong phạm vi khoảng 50 m2. Bước đầu xác định, nguyên nhân trâu chết hàng loạt là do bị sét đánh.

Chiều 30.7, trong lúc kiểm tra đàn trâu thả trên bãi ở thôn Khuổi Dò (xã Bạch Ngọc, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), một chủ trâu phát hiện đàn trâu gồm 19 con của 8 hộ dân trong thôn nằm chết la liệt do bị sét đánh.

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND xã Bạch Ngọc đã cử cán bộ xuống hiện trường kiểm tra, xử lý vụ việc, đồng thời báo cáo lên huyện Vị Xuyên.

Chiều  31.7, Chủ tịch huyện Vị Xuyên đã có mặt cùng các cơ quan chức năng lên hiện trường để điều tra vụ việc.

Được biết, đàn trâu bị chết trước đó được thả tự do tại bãi chăn thả tập trung, vài ngày chủ trâu mới đến kiểm tra một lần. Đàn trâu chết trong phạm vi khoảng 50 m2 trên khu đất trống không có cỏ, bụng trương phình và thâm tím theo từng mảng, mồm có vết máu. Trong số trâu chết có 4 con đang mang thai. Ước tính thiệt hại khoảng 600 triệu đồng.

trau-chet--4fb92
Hiện trường vụ đàn trâu bị sét đánh chết

Theo người dân thôn Khuổi Dò, trước đó, khoảng 18 giờ, ngày 28.7, tại khu vực đàn trâu bị chết có 2 tiếng sét lớn, đây cũng là nơi có địa hình cao nhất trong khu vực.

Sáng nay, văn phòng UBND huyện Vị Xuyên cho biết, nguyên nhân khiến 19 con trâu chết tập trung, bất thường là do sét đánh. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng tiêu hủy số trâu chết theo quy định. UBND huyện đã hỗ trợ các gia đình số tiền 3 triệu đồng/con trâu.

Cùng lúc này, cán bộ thú y huyện Vị Xuyên đã khám những con trâu ở vùng lân cận nhưng không phát hiện dịch bệnh. Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân không thả gia súc trên khu vực vừa xảy sự việc.

Theo ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND xã Bạch Ngọc, những năm qua, trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra tình trạng trâu bị chết do sét đánh. Đây là một trong những địa bàn có nhiều khoáng sản vì vậy thường có hiện tượng sét đánh, nhất là trong mùa mưa bão.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm