Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt

Vy Trần, Theo Trí Thức Trẻ 00:04 14/07/2013

Chồng bỏ đi theo vợ bé từ khi đứa con nhỏ bệnh tật chào đời, chị một mình vất vả nuôi các con và bà nội chồng gần 100 tuổi bị bại liệt. Bao nhiêu gánh nặng đổ hết lên vai người phụ nữ đáng thương này.

Đến thăm nhà chị Nguyễn Thị Thanh Hà vào một buổi sáng cuối tuần khi chị vừa đưa bé Trần Nhật Thanh Huy (12 tuổi) – con trai đầu của chị đi ra Nhà văn hóa lãnh thưởng dành cho học sinh nghèo hiếu học. Nghe hàng xóm chạy ra báo nhà có khách, chị tất tả gửi con và bắt đò quay về tiếp chuyện cùng chúng tôi.

Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt 1
Hai mẹ con chị Hà.

Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt 2
Nhi thích thú khi được chụp ảnh cùng bà cố 92 tuổi của mình.

Thay mặt mẹ ở nhà tiếp khách, cô bé Trần Ngọc Yến Nhi (4 tuổi) tỏ ra khá nhanh nhẹn và cực kỳ lễ phép. Cháu bé ngoan ngoãn chào từng người và trả lời rành mạch các câu hỏi của chúng tôi, đặc biệt Nhi rất thích chụp ảnh và còn năn nỉ: “Lát đợi mẹ với anh hai con về, cô chú chụp cho mẹ con, anh hai con một tấm nữa nha. Nhà con chưa bao giờ được chụp hình hết” - rồi cười tít mắt khi được nhận lời.

Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt 3
Đã phẫu thuật tốn rất nhiều tiền nhưng mắt của đứa bé vẫn chưa khỏi bệnh.

Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt 4

Hồn nhiên và lễ phép, Nhi đã trả lời: "Dạ con đâu có ba đâu" khi được hỏi về ba mình.

Chị Hà về đến. Cảm giác đầu tiên sau vài lời chào hỏi và chia sẻ hoàn cảnh cho thấy đây là một người phụ nữ hiền lành, chất phát – đúng như lời người giới thiệu với chúng tôi về hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị (cô Phục – hiệu trưởng trường tiểu học Trần Quốc Toản – Gò Vấp).

Chị cho biết anh Long – chồng chị đã bỏ mẹ con chị hơn 4 năm nay rồi. Anh có bạn gái ngay khi chị sinh bé Nhi và phát hiện cháu bé bị dị tật bẩm sinh phải tốn nhiều tiền và thời gian để chữa trị. Trong buồn bã, chị kể: “Ngày đó sinh Nhi mọi thứ khó khăn lắm. Chồng thì có người khác, bỏ đi biệt tăm không quay về. Thằng Huy chỉ mới 8 tuổi, Nhi thì bệnh bẩm sinh (không có lỗ ghèn hai mắt) suốt ngày cứ quấy khóc. Nhà nghèo khó khăn phải xin về ở ké nhà bà nội chồng (bà Huỳnh Thị Tư – 92 tuổi) để có chỗ tránh nắng tránh mưa cho ba mẹ con. Cũng may bà thương, dì Liên (một người con của bà Tư) cũng thương hoàn cảnh của mấy mẹ con nên đồng ý. Cũng nhờ đó mà tôi có thể yên tâm đi làm kiến tiền nuôi hai con và chữa bệnh cho Nhi...”

Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt 5
Chị Hà bên đứa con gái bất hạnh và dì Liên.

Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt 6
Cụ bà Huỳnh Thị Tư vì nằm một chỗ quá lâu nên bị lở loét rất nhiều trên thân thể dù đã được dì Liên và chị Hà chăm sóc rất chu đáo.

Im lặng một chút (có lẽ vì quá xúc động khi nghĩ về câu chuyện buồn của mình), chị tiếp tục chia sẻ: “Lúc kiếm được chồng, anh ấy bảo li dị đi để anh ấy còn đi lấy vợ. Tôi khóc lóc van xin anh nghĩ lại mà thương con. Hai đứa còn nhỏ, một đứa lại đang bệnh phải chữa trị rất nhiều tiền. Nếu li dị, tôi không còn liên quan gì nữa (trên mặt pháp lý) với gia đình chồng, sẽ khó được tá túc lại nhà bà nội chồng. Ba mẹ con không tiền bạc, không nhà cửa, không người thân, lại bệnh tật... thật không biết nương tựa vào ai. Nhưng anh ấy bảo “Không nuôi nổi thì đem cho cô nhi viện, người ta xin con nuôi thiếu gì” nên lại thôi, tôi thương con nên không thể làm điều anh ấy muốn. Chỉ biết im lặng chịu đựng cho qua chuyện mà sống để nuôi con.

Được một thời gian ngắn thì bà nội bệnh bị liệt, phải nằm một chỗ, tôi đi làm (công nhân ở nhà máy mì gói) nên dì Liên phải hi sinh ở nhà chăm sóc bà, lo cơm nước. Vậy là mình tôi trở thành trụ cột chính của gia đình. Bà và dì là người có ơn với mẹ con tôi suốt khoảng thời gian anh Long bỏ đi không thèm dòm ngó đến nên tôi mang ơn bà, mang ơn dì. Ngày nào còn may mắn được sống ở đây, ngày đó tôi vẫn sẽ cố gắng lo cho hai con, lo cho bà và dì hết sức mình.”

Cụ bà Huỳnh Thị Tư tuy đã lớn tuổi và mắc bệnh nặng, phải nằm một chỗ từ nhiều năm nay nhưng còn khá minh mẫn. Khi chúng tôi đến thăm hỏi và xin phép chụp ảnh, bà cụ hỏi: “Ai vậy?... Cô cậu đến đây để giúp đỡ cháu dâu của tôi phải không? Tôi cám ơn nha...” . Rồi còn nhắc nhở bé Nhi: “Coi chừng té đó con” - từng chữ một khó nhọc khi cháu bé muốn leo lên giường ngồi với bà cố.

Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt 7

Được hỏi về người chồng đã bỏ đi nhiều năm, chị tâm sự: “Cả ngay bây giờ, cách đây vài tuần thôi, anh ấy cũng có về thăm bà và lại đòi li dị. Nghe đâu anh đang sống với cô nào gần đây, hai người quen nhau từ thời anh ấy làm cò đất có tiền nên bỏ đi cùng cô ấy từ lúc đó đến nay. Nhưng tôi vẫn năn nỉ, tôi sợ li dị rồi anh ấy lại đuổi mẹ con tôi ra khỏi nhà thì tội cho hai đứa con nên cứ cố xin anh chờ con lớn...

Chẳng biết anh đang làm gì vì không thấy nói. Nhi thì xa lạ với ba nó vì anh ấy bỏ đi ngay từ khi nó sinh ra nên anh ấy không thương bằng thằng Huy. Nhưng cả với Huy, một năm ba nó ghé thăm bà một lần nhưng gặp nó cũng chỉ nói qua loa vài câu và chẳng bao giờ mua gì cho cháu nó.

Huy nó còn nhỏ nhưng nói chuyện người lớn và có hiếu lắm, nó hay nói: “Mẹ đừng lấy chồng, lỡ gặp người xấu thì mẹ lại khổ. Mai mốt con lớn sẽ nuôi mẹ đầy đủ và chữa bệnh cho em hết đau mắt...”” - nói đến đây thì chị khóc. Nhi thấy mẹ khóc, mặt cũng buồn thiu, khác hẳn tính cách hồn nhiên lúc đầu của cô bé – trông thật tội nghiệp.

Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt 8

Rồi chị chia sẻ về bệnh tình đứa con gái nhỏ của mình:“Nhi vừa mổ hai mắt, tốn hơn 50 triệu. Cháu bị bệnh bẩm sinh không có lỗ ghèn nên ghèn không tự thoát ra được, bị đóng thành mủ trong hai hốc mắt. Thương nó lắm. Ngày xưa (trước khi mổ), mỗi ngày đi làm về là tôi phải dùng tay nhấn vào hai hốc mắt của cháu để nặn mủ ra ngoài, tránh bị nhiễm trùng. Thấy con đau đớn khóc ngất từng cơn mà xót. Có khi tủi thân quá, ba mẹ con ôm nhau khóc rồi lại an ủi lẫn nhau".

Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt 9

"Khi Nhi đủ sức khỏe để phẫu thuật, chạy chọt mãi mới vay được tiền lo cho cháu. Mà trời cũng còn thương mấy mẹ con. Lúc đó tôi nghỉ làm bên nhà máy mì gói vì lương thấp quá, làm tăng ca cả ngày lẫn đêm vẫn chỉ hơn 2 triệu, không đủ lo tiền học – tiền ăn cho gia đình. Cô hiệu trưởng trường thương hoàn cảnh mấy mẹ con côi cút nên cho vào làm tạp vụ trong trường theo hợp đồng ngắn hạn. Lương ở đây được 3 triệu/ tháng mà chỉ làm giờ hành chính, tôi có thể đi làm thêm kiếm tiền. Hơn nữa, ở đây mọi người ai cũng tốt, mấy cô giáo còn hay cho vay tiền mỗi khi hai đứa nhỏ bệnh phải đi viện. Tiền lo phẫu thuật cho Nhi cũng đi vay như vậy mà có. Giờ tôi chỉ mong các con khỏe mạnh, tôi cũng có sức khỏe đi làm kiếm tiền trả nợ và lo cho gia đình. Anh Long đừng về đòi li dị nữa, tôi sợ không có chỗ nương thân lắm. Vậy là được rồi, tôi sẽ lo cho hai con trưởng thành - chẳng dám mong gì hơn.”

Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt 10
Và sự trưởng thành của chúng...

Chồng bỏ đi, vợ nhọc nhằn nuôi con bệnh tật và bà nội chồng bại liệt 11

Qua một vài giáo viên của trường tiểu học Trần Quốc Toản và dì Liên (người dì đang ở cùng nhà với ba mẹ con chị Hà), chúng tôi được biết hiện chị đang làm tạp vụ thời vụ ngắn hạn cho nhà trường (mùa hè không có học sinh thì phải nghỉ không lương). Mỗi chiều chị đều ở lại trường học để giữ con cho một số phụ huynh bận việc phải đón con trễ để có thêm 600k/ tháng từ công việc này. Không những thế, sau khi về nhà lo cơm nước và dòm ngó hai đứa con nhỏ. Chị lại tất tả đón đò qua bên kia sông phụ giúp việc nhà cho một gia đình ở chung cư Thuận Kiều – đến tận tối. Thu nhập mỗi tháng ở đây vào khoảng 800 – 900 ngàn. Mỗi ngày của chị đều kết thúc muộn và đầy vất vả như thế.

Gia đình nhà chị Hà đang cần sự giúp đỡ của các bạn trẻ và các mạnh thường quân có lòng tốt. Hiện nguy cơ bị ra khỏi nhà chồng của chị là rất cao khi chồng chị liên tục về đòi li dị. Cháu Nhi sau đợt mổ tốn khá nhiều tiền vẫn còn một bên mắt chưa khỏi hẳn, chỉ mới điều trị được 65% nên có thể phải cần thêm tiền mổ lần 2 để khỏe hẳn. Rất mong quý độc giả xa gần có thể chung tay góp sức giúp đỡ người phụ nữ đáng thương này vượt qua khó khăn để có thể toàn tâm toàn ý chăm sóc cho hai đứa trẻ vô tội.

Mọi thông tin, xin liên hệ:

Chị Nguyễn Thị Thanh Hà

588/ 5B đường Vườn Lài, khu phố 2, An Phú Đông, quận 12, TP.HCM

Điện thoại: 0166 270 93 73

Hoặc Trường tiểu học Trần Quốc Toản ( Gò Vấp)

Cô Phục (hiệu trưởng trường) : 0121 4565525

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày