Chia sẻ từ đáy lòng của các bậc phụ huynh có con là người đồng tính

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 16/04/2014

Xung quanh vụ tự tử của hai bạn trẻ tại Hà Nội vào đầu tháng 4/2014 vừa qua, chúng tôi đã tìm gặp và trò chuyện với các phụ huynh có con là người đồng tính, song tính và chuyển giới.

Xin các phụ huynh cho biết cảm nghĩ của mình về những vụ tự tử của một vài bạn trẻ xảy ra trong thời gian gần đây?

Trước hết, với tư cách là những ông bố bà mẹ, chúng tôi thực sự đồng cảm và chia buồn sâu sắc cùng các gia đình.
Chúng tôi nhận thấy, hầu hết các vụ tự tử đều bắt nguồn từ những em có hoàn cảnh khá đặc biệt. Như thiếu sự quan tâm của gia đình, bố mẹ li dị hoặc không ở cùng gia đình từ đó dẫn đến việc chia sẻ, thấu hiểu của người thân với các em bị thiếu thốn, thậm chí là không có. Điều này có thể lý giải vì sao lại dẫn đến những suy nghĩ, hành động nông nổi của các em. Cũng là những người đứng ở vai trò bố mẹ, chúng tôi cảm thấy rất đau xót khi nghe những thông tin như vậy và chúng tôi nghĩ, chính những người phụ huynh như chúng tôi phải có trách nhiệm quan trọng trong việc này.


Về phía các em, chúng tôi hy vọng sẽ sớm được chia sẻ, hỗ trợ về các bài học kỹ năng sống, định hướng tương lai ngay khi bắt đầu vào cấp 2. Việc tôn trọng, yêu thương và biết cách bảo vệ chính bản thân mình cũng là một cách để bạn sống tích cực và lành mạnh. Theo chúng tôi, việc các em có những rung động, biến chuyển tâm lý ở lứa tuổi mới lớn là chuyện có cấm cũng không được, thay vào đó chúng tôi cảm thấy cần bình thường với việc các em yêu thương hoặc cảm mến một ai. Điều quan trọng là song song đó, các em phải tìm hiểu và có nguồn thông tin khoa học, có ích để biết cách tự bảo vệ mình.


Trong vụ việc lần này, theo các cô chú, việc các em là
đồng tính, song tính, chuyển giới (hay còn gọi là LGBT) có phải là nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt vọng rồi tự tử?

Thử đặt trường hợp đó là hai em dị tính (tức là một nam và một nữ) thì việc các em bị cấm cản đến với nhau có lẽ sẽ ít hơn. Người đồng tính, song tính và chuyển giới trong xã hội Việt Nam vốn dĩ chịu quá nhiều hà khắc và định kiến, khiến cho các em dễ rơi vào những hoàn cảnh túng quẫn, suy nghĩ nông cạn. Có một điều chúng tôi cũng khuyến cáo, đó là các bậc phụ huynh cần chịu khó tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề LGBT ngay từ bây giờ, để hiểu và có thể chia sẻ cho những người thân của mình.Những người mẹ tuyệt vời của các bạn trong thế giới thứ 3

Người đồng tính, song tính và chuyển giới là hiện thực của xã hội loài người chứ không phải là một trào lưu hay sự lây lan, càng không phải là bệnh. Việc các em đang trong độ tuổi tìm tòi, khám phá bản thân và tự nhận mình là đồng tính hay
chuyển giới là một quá trình cần sự tôn trọng và cái nhìn thấu hiểu của các bậc phụ huynh. Chúng tôi cũng đã từng rơi vào tình trạng thiếu thông tin và đã tìm mọi cách để thay đổi con mình, nhưng sau một thời gian dài tìm hiểu từ những nguồn tin cậy, thay vì nghĩ cách lèo lái, buộc con phải như ý mình, chúng tôi đã chủ động trò chuyện, hỏi han để giúp con có thêm thông tin đúng. Từ đó, nó có thể tự bảo vệ mình trước những thử thách của cuộc sống. Không cổ vũ cũng chẳng chê bai, chúng tôi muốn con mình hiểu được rằng, dù nó có là đồng tính hay dị tính, chúng tôi vẫn yêu thương và đứng về phía nó.

Theo các phụ huynh, vai trò của nhà trường và cộng đồng nên làm gì để giảm bớt những trường hợp thương tâm như vừa rồi?


Các thông tin về vấn đề LGBT không còn là lạ lẫm hay nhạy cảm trong xã hội Việt Nam nữa, nó là một thực tế cần phải được hiểu đúng và đưa vào giáo dục. Chúng tôi đang có những hoạt động thúc đẩy thông tin về LGBT thông qua các bạn trẻ, các ông bố bà mẹ khác, bên cạnh đó, việc đề nghị đưa vấn đề về LGBT vào trường học cũng là một trong những mục tiêu của tất cả chúng tôi.Đó là về LGBT, còn về sự hiểu biết, sống tích cực và kỹ năng định hướng tương lai cho các em là vấn đề chung mà nhà trường, gia đình và cả xã hội cần góp sức, tôi không nghĩ nó chỉ là trách nhiệm của riêng ai. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần được hiểu biết và khuyến khích phát triển thay vì bị ném đá hay kỳ thị, lên án. Chúng tôi tin rằng, chỉ có yêu thương, con người ta mới có thể sống hạnh phúc với nhau.


Điều mà các phụ huynh muốn nhắn gửi đến các bạn trẻ và cả các bạn trong cộng đồng LGBT nhất trong lúc này là gì?


Chúng tôi cũng có con, con chúng tôi cũng đang ở độ tuổi như các em. Chúng tôi hiểu, các em đã phải chịu rất nhiều những áp lực, không chỉ các bạn trong cộng đồng LGBT mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng vậy. Việc học, tình cảm, sự nghiệp, mối quan hệ bạn bè, mối quan hệ gia đình là việc mà rất nhiều những người trẻ phải đối mặt và đau đầu vì nó. Tuy nhiên, không phải cứ đứng trước một bế tắc, chúng ta lại nghĩ đến chuyện tự tử.Các bạn trẻ hãy tin rằng cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp đang chờ và cố gắng vượt qua khó khăn phía trước để được hạnh phúc


Rất nhiều bạn trong cộng đồng LGBT bị miệt thị đến phải bỏ xứ mà đi. Có những bạn nữ
bị bố mẹ cho người nam hiếp dâm để "chữa bệnh" đồng tính. Có những người con bị gia đình từ mặt chỉ vì muốn sống đúng với con người thật của mình. Và họ cũng đã có những cố gắng để thay đổi tình cảnh từng ngày, từng giờ. Họ vẫn đang từng bước đối mặt với khó khăn và giải quyết chúng. Không có bế tắc nào là không có hướng giải quyết và hãy nhớ, bất cứ khi nào cần hỗ trợ, chúng tôi, những người bố-mẹ-của-cộng-đồng-LGBT luôn là một kênh sẵn sàng giúp đỡ và cho những người con LGBT của mình những lời khuyên.

Cuộc sống dù thế nào vẫn còn rất nhiều điều tốt đẹp đáng để mong chờ, thay vì quyết định kết thúc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhiệt liệt chào mừng ngày toàn dân Hà Nội đi ăn phở!

    Nói gì thì nói, phở thì phải ra ngoài hàng ăn mới ngon. Phở nóng, có trứng chần, có quẩy thêm cốc trà đá nữa thì còn gì bằng.
  • Đọc thêm