Vượt gần 2.000km từ Hà Nội vào Sài Gòn, bưởi Diễn chưng Tết có giá lên đến 50 triệu đồng/cây

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 15:49 14/02/2018

Được vận chuyển từ Bắc vào Nam để bán Tết Nguyên đán, một chậu bưởi Diễn đội giá lên đến 50 triệu đồng/cây lớn với hàng chục quả. Nhiều dân chọn bưởi chưng Tết ở Sài Gòn ước tính một quả bưởi Diễn đã có giá gần 2 triệu đồng.

Tại một khu vực đường Mai Chí Thọ (quận 2, TP. HCM), xuất hiện hàng chục cây bưởi được trồng trong chậu trĩu quả, vàng óng, treo lủng lẳng khiến nhiều người không khỏi chú ý. Đây là loại bưởi Diễn dùng để chưng Tết được bày bán tại một cửa hàng hoa kiểng.

Vượt gần 2.000km từ Hà Nội vào Sài Gòn, bưởi Diễn chưng Tết có giá lên đến 50 triệu đồng/cây - Ảnh 1.

Sắc vàng óng của bưởi Diễn gây chú ý với nhiều người ở Sài Gòn.

Vượt gần 2.000km từ Hà Nội vào Sài Gòn, bưởi Diễn chưng Tết có giá lên đến 50 triệu đồng/cây - Ảnh 2.

Bưởi được trưng bán ngập tràn cả một góc vườn rộng lớn.

Vượt gần 2.000km từ Hà Nội vào Sài Gòn, bưởi Diễn chưng Tết có giá lên đến 50 triệu đồng/cây - Ảnh 3.

Khách tham quan ngắm bưởi Diễn có giá hàng chục triệu đồng/chậu. Chậu bưởi nào cũng nặng trĩu quả.

Theo chủ cửa hàng hoa kiểng, loại bưởi này được vận chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn để bán cho người dân chưng Tết Mậu Tuất. Giống bưởi này xuất xứ từ vùng đất Phú Diễn (quận Từ Liêm, Hà Nội), thường gọi là bưởi Diễn, có quả to tròn, màu vàng óng rất bắt mắt khiến người Sài Gòn thích thú vì sự độc đáo.

Anh Trịnh Minh Tú (30 tuổi, quê Bến Tre, chủ vườn hoa kiểng) cho biết, nhận thấy nhu cầu của người Sài Gòn thích chưng những loại hoa quả độc đáo trong ngày Tết nên anh nhập loại bưởi Diễn ở ngoài Bắc về để bán trong dịp xuân năm nay.

Trước đó, anh Tú đã tạm nhập trước khoảng 50 chậu bưởi Diễn từ lớn đến nhỏ về Sài Gòn bán dần. Những ngày cận tết, anh nhập thêm khoảng hàng chục chậu bưởi Diễn nữa để mang vào trung tâm Sài Gòn bán tại các chợ hoa xuân.

Mỗi quả bưởi bán ra có giá gần 2 triệu đồng.

Chủ vườn hoa kiểng của cho hay, hiện tại sau khi nhập về giá mỗi chậu từ 18 triệu – 25 triệu đồng/chậu tuỳ theo kích thước cây và quả. Còn dịp cận Tết thì có giá niêm yết khoảng từ 40 triệu – 50 triệu đồng/chậu.

"Sở dĩ bưởi có giá cao như vậy vì mỗi cây nhà vườn trồng từ 4 -10 năm, mất nhiều công chăm sóc. Điều kiện nhập từ nơi xa về cũng gặp đôi chút khó khăn, chi phí vận chuyển cao nên giá bưởi cũng đội lên", anh Tú chia sẻ.

Ông Thông (quận 2, TP. HCM) đi ngang qua ghé vào xem bưởi cảnh định mua về chưng trong dịp Tết năm nay chia sẻ: "Tôi thấy cây nào cũng trĩu quả, tính sơ sơ cây thấp nhất khoảng 25 quả có giá vài chục triệu đồng/chậu. Nếu mua về chưng tết thì mỗi quả bưởi tính ra có giá gần 2 triệu đồng rồi. Mặc dù giá cao nhưng tôi thấy bưởi đẹp lắm, quả xum xê, nhiều tài lộc khi chưng Tết".

Mỗi chậu bưởi đều đã được niêm yết giá sẵn để khách dễ nhận biết. Đã có nhiều người đặt mua từ trước.

Còn chủ vườn hoa kiểng cũng cho biết thêm, loại bưởi này được bán khá chạy. Được biết, cây này rất dễ chăm sóc, mỗi ngày chỉ cần tưới nước và bón phân NPK cho ra lá non.

"Đối với quả bưởi có thể để được rất lâu, phải mất gần 10 tháng mới chín nên từ tháng 5 cây đã ra quả, vì thế để qua tết cũng chưa thể chín. Nếu cây lớn trung bình từ 40 - 60 quả, còn cây nhỏ khoảng 15 quả. Một cây mấy chục triệu thì tính ra mỗi quả cũng từ 1 triệu – 2 triệu đồng", anh Tú nói.

Trước khi vận chuyển đến khách hàng, những quả bưởi được dán keo để khỏi rớt và gãy nhánh.

Mỗi cây bưởi đã được treo thiệp câu đối xuân hay chúc mừng năm mới màu đỏ bên những quả bưởi vàng óng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày