Vợ Đường Nhuệ: "Đi buôn đất mỗi lô chỉ cần bán lại vài triệu là được rồi"

Hoàng An, Theo Pháp luật và bạn đọc 22:02 18/09/2020

Dương khai trước tòa, ép bằng được anh Đạt nhượng lại lô đất trúng đấu cho bà Hạnh vì mối quan hệ quen biết chứ không nhân lợi ích gì từ bà Hạnh.

Vợ Đường Nhuệ: Đi buôn đất mỗi lô chỉ cần bán lại vài triệu là được rồi - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương.

Sáng 18/9, TAND tỉnh Thái Bình đưa Nguyễn Thị Dương (SN 1980, vợ Đường Nhuệ) cùng 4 bị cáo khác là cán bộ thuộc Sở Tư pháp và Sở TN&MT tỉnh Thái Bình ra xét xử về tội "Lợi dụng chứ vụ quyền hạn khi thi hành công vụ".

Không nhận lợi ích gì từ việc đấu giá đất hộ

Tại phần xét hỏi, bị cáo Dương khai nhận với HĐXX việc đứng ra đấu giá đất cho bà Hạnh do được bà Lan (em gái bà Hành) nhờ, vì Lan có mối quan hệ rất thân với Dương nên không thể từ chối.

Trước khi đứng ra làm hồ sơ đấu giá, Dương trực tiếp nhận số tiền 2,7 tỷ đồng từ bà Lan. Tuy nhiên, lô đất này sau khi hoàn thiện đầy đủ các thủ tục có giá lên hơn 2,7 tỷ đồng.

Trước câu trả lời của Dương, HĐXX thắc mắc "nhận tiền đi đấu giá hộ mà không nhận lợi ích vật chất à?" Dương khẳng định chỉ giúp đỡ chứ không lợi lộc gì cả.

Nhắc đến quá trình thỏa thuận với anh Đạt nhượng lại lô đất số 9, Dương đã đề xuất sẽ cho anh Đạt 20 triệu, Dương cho rằng số tiền này là hợp lý vì "trong nhóm đi buôn đất, chỉ cần mỗi lô bán lại được vài triệu là được rồi" Dương nói.

Trước khi thực hiện thỏa thuận với Đạt, Dương đã gọi cho chồng mình là Nguyễn Xuân Đường đi tìm anh Đạt quay lại phòng đấu giá tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình.

Khi Đường tìm thấy anh Đạt đưa về quán nước ở cổng Sở Tư pháp, Dương ra nói chuyện, đặt vấn đề nhưng anh Đạt lưỡng lự.

"Lúc ấy có một người không rõ đi trong nhóm Đạt nói phải đưa hơn 100 triệu mới đồng ý nhượng", Dương nói và cho biết sau khi nghe câu ấy đã không kiềm chế được bản thân, cầm cốc nước hất vào mặt anh Đạt. Một số "đàn em" cũng xông vào đánh khiến anh Đạt chạy lên ô tô, rồi buộc phải đồng ý sang nhượng sau đó.

Vợ Đường Nhuệ: Đi buôn đất mỗi lô chỉ cần bán lại vài triệu là được rồi - Ảnh 2.

Bị cáo Phạm Văn Hiệp

Cuối phần xét hỏi, Dương khẳng định không đe dọa gì bị cáo Phạm Văn Hiệp, cũng không hứa hẹn, đưa lợi ích vật chất gì. "Bị cáo với anh Hiệp không có mâu thuẫn gì nên không có đe dọa, bị cáo Hiệp không sợ bị cáo và cũng không một ai sợ bị cáo cả", Dương nói.

Bà Lan (em bà Hạnh) tham dự tòa với vai trò nhân chứng cho biết, quen Nguyễn Thị Dương đã lâu, chính bà đã giúp chuyển cho Dương tổng số tiền của chị gái là 2,7 tỷ đồng để mua đất. Quá trình đấu giá, hình thức làm như thế nào thì chỉ Dương thực hiện, còn bà Lan không nắm rõ.

Mối quan hệ bí ẩn giữa bị cáo và bị hại

Bị cáo Phạm Văn Hiệp là người được cách ly và HĐXX tiến hành xét hỏi sau cùng trong phần xét hỏi sang nay. Sau khi nghe Chủ tọa đọc công bố lời khai các bị cáo trước đó, Hiệp cho biết, có một số người khai không đúng sự thật.

Về vấn đề phiếu đấu giá của bà Hạnh cao nhưng không hợp lệ do số tiền ghi bằng số và bằng chữ không khớp. Hiệp nói, khi Dương vào phòng phản ánh và đặt vấn đề nhờ thay đổi người trúng đấu giá vì phiếu "chỉ sai lỗi chính tả thôi", Hiệp bảo, lúc ấy không dám quyết định "cứng rắn" vì sợ ảnh hưởng đến vợ con.

Trước đó, Hiệp bị Dương chửi trên Facebook và đe dọa, sau đó liên tiếp có nhiều cuộc gọi, tin nhắn nói sẽ bắt cóc con, làm khó gia đình.

Về những tố giác này của Hiệp, HĐXX cũng giải thích, cơ quan điều tra đã vào cuộc xác minh nhưng không tìm ra người đã đe dọa.

Về mối quan hệ với bà Hạnh, trong khi bị cáo Dương và Thành nói Hiệp với người phụ nữ này rất thân thiết, là người nhà nhưng Hiệp lại khẳng định giữa bị cáo và bà Hạnh không hề biết nhau. Ngược lại, Hiệp còn khai, giữa bị hại là anh Đạt và bị cáo Thành có mối quan hệ, nhưng quan hệ cụ thể như thế nào có Nguyễn Thị Dương biết, Hiệp không giải thích sâu.

Tại thời điểm anh Đạt bị Dương ép quay lại phòng đấu giá, Hiệp có nghe thấy anh Đạt thừa nhận đồng ý nhường lô đất. "Chính chị Thúy cũng có hỏi lại anh Đạt về việc chuyển nhượng này", Hiệp nói và cho biết khi thấy anh Đạt đồng ý không có vướng mắc gì.

Vợ Đường Nhuệ: Đi buôn đất mỗi lô chỉ cần bán lại vài triệu là được rồi - Ảnh 3.

Nhiều người quan tâm đã có mặt tại sân TAND tỉnh Thái Bình (Ảnh: Hoàng An)


Theo truy tố, cuối tháng 10/2019, UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định về việc cho phép đấu giá quyền sử dụng đất ở đối với 10 lô đất tại khu quy hoạch dân cư thuộc địa phận phường Bồ Xuyên, Thành phố Thái Bình và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất kỹ thuật tài nguyên, thuộc Sở TN&MT tỉnh tổ chức đấu giá.

Ngày 29/11/2019, Trung tâm đấu giá đưa 8 lô đất từ lô số 1 đến lô số 8 ra đấu giá, còn lại 2 lô số 9 và số 10 chỉ có một đơn đăng ký tham gia nên không đủ điều kiện đưa ra đấu giá.

Đến ngày 2/12/2019, Trung tâm quỹ đất và Trung tâm đấu giá thống nhất đưa lô số 9 và số 10 ra đấu giá tiếp.

Đối với phiên đấu giá lô đất số 9 diễn ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, người trúng đấu giá là anh Vũ Thành Đạt, 25 tuổi.

Tuy nhiên, sau đó do bị vợ chồng Nguyễn Thị Dương cho đàn em đánh, đe dọa khiến anh Đạt phải nhượng lại việc trúng đấu giá cho người phụ nữ tên Nguyễn Thị Hạnh (người quen của Dương).

Cáo trạng xác định, bị can Vũ Gia Thành được giao tổ chức, các bị can Trịnh Thị Minh Thúy và Hà Văn Dũng được giao giám sát cuộc đấu giá, vì nể nang bị can Phạm Văn Hiệp đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định của Luật đấu giá tài sản, thống nhất thay đổi người trúng đấu giá lô đất số 9 từ anh Vũ Thành Đạt sang cho bà Nguyễn Thị Hạnh.

Hành vi này gây thiệt hại cho người trúng đấu giá hợp pháp là anh Vũ Thành Đạt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm