Vitamin B3 chăm sóc da, bạn đã biết?

Thủy Kiều, Theo Sức khỏe & Đời sống 22:37 22/05/2022

Trong ngành công nghiệp làm đẹp, niacinamide là một thành phần chăm sóc da nổi tiếng.

Mặc dù niacinamide không hẳn là mới và đã được sử dụng trong chăm sóc da trong nhiều năm, nhưng gần đây nó đã gây được tiếng vang vì rất nhiều lợi ích cho da và nó là thành phần quan trọng trong một loạt các sản phẩm mới.

Vitamin B3 chăm sóc da, bạn đã biết? - Ảnh 1.

Niacinamide là gì?

Tiến sĩ Katie Beleznay, bác sĩ da liễu tại Canada, cho biết: "Niacinamide, còn có thể được gọi là nicotinamide, là một dạng vitamin B3 tan trong nước. Vitamin B3 từ lâu đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe - chẳng hạn như giúp duy trì các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể và cải thiện trao đổi chất - khi được tiêu thụ qua thực phẩm và chất bổ sung. Các nghiên cứu ban đầu cũng cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi sử dụng tại chỗ".

Vitamin B3 chăm sóc da, bạn đã biết? - Ảnh 2.

Niacinamide là một dạng vitamin B3 tan trong nước

Lợi ích chăm sóc da của việc sử dụng niacinamide là gì?

Là một thành phần chăm sóc da, niacinamide có nhiều lợi ích, bao gồm các đặc tính chống viêm và làm sáng giúp dịu da, thậm chí làm mờ vết tăng sắc tố. Niacinamide rất dịu nhẹ nên nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người có làn da nhạy cảm. Niacinamide cũng có thể có lợi cho những người sở hữu làn da dễ bị mụn trứng cá vì nó đã được chứng minh là làm giảm sản xuất dầu.

Như thường thấy với các thành phần hoạt tính, các lợi ích khác nhau tùy thuộc vào nồng độ niacinamide có trong sản phẩm bạn đang sử dụng. Các nghiên cứu cho thấy nồng độ 2% của thành phần giúp ngăn ngừa mất nước qua biểu bì, giúp da ngậm nước hơn.

Vitamin B3 chăm sóc da, bạn đã biết? - Ảnh 3.

Niacinamide có nhiều lợi ích, bao gồm các đặc tính chống viêm và làm sáng giúp dịu da

Tiến sĩ Renée Beach, bác sĩ da liễu và người sáng lập DermAtelier on Avenue ở Toronto cho biết: "Dữ liệu cho thấy nồng độ 4% có thể có lợi để làm dịu viêm và kiểm soát sản xuất dầu, trong khi nồng độ 5% có thể làm giảm chứng tăng sắc tố da khi sử dụng hai lần mỗi ngày".

Beleznay cho biết thêm, về tổng thể, niacinamide cũng giúp củng cố hàng rào bảo vệ da bằng cách thúc đẩy sự thay đổi của tế bào da chết và tăng cường sản xuất collagen, giúp giảm thiểu sự xuất hiện của đường nhăn và nếp nhăn.

Có thể sử dụng niacinamide cho mọi loại da không?

Tất cả các loại da đều có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng niacinamide, từ da khô và nhạy cảm đến da dầu. Beleznay thường giới thiệu nó cho những bệnh nhân không thể dung nạp các thành phần chăm sóc da có tính bào mòn cao hơn, như retinol, vì nó nhẹ nhàng, hiệu quả và dễ dàng kết hợp vào bất kỳ quy trình chăm sóc da hiện có nào.

Vitamin B3 chăm sóc da, bạn đã biết? - Ảnh 4.

Tất cả các loại da đều có thể được hưởng lợi từ việc sử dụng niacinamide

Niacinamide có tác dụng phụ tiềm ẩn không?

Beleznay nói: "Bất cứ thứ gì chúng ta bôi lên da đều có khả năng gây ra phản ứng, nhưng niacinamide thường được dung nạp rất tốt". Cả Beleznay và Beach đều lưu ý rằng khả năng dung nạp của thành phần cũng phụ thuộc vào nồng độ được sử dụng. Nếu bạn bị kích ứng hoặc mẩn đỏ, hãy ngừng sử dụng sản phẩm cho đến khi hết phản ứng và thử nồng độ thấp hơn.

Theo Beleznay và Beach, dẫn xuất vitamin B3 an toàn để sử dụng cho mọi tông màu da. Beleznay nói: "Mặc dù niacinamide thường được sử dụng để làm mờ các vết thâm và làm sáng da, nhưng nó không phải là chất tẩy trắng và sẽ không gây ra sự đổi màu trên các tông da sẫm màu".

Niacinamide cũng an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Beleznay nói: "Đó là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Chỉ một lượng nhỏ được hấp thụ vào cơ thể khi nó được bôi ngoài da".

Vitamin B3 chăm sóc da, bạn đã biết? - Ảnh 5.

Niacinamide có thể làm mờ các vết thâm

Có thể sử dụng niacinamide với các thành phần chăm sóc da tích cực khác không?

Retinol, bakuchiol, vitamin C, axit hyaluronic - không thiếu các thành phần chăm sóc da được khoa học hỗ trợ hứa hẹn kết quả tuyệt vời trên thị trường, nhưng việc tìm kiếm sự kết hợp phù hợp cho làn da của bạn có thể là một thách thức.

Beach khuyên bạn nên chọn từ ba đến bốn thành phần hoạt tính và luân phiên chúng trong suốt tuần. Cô giải thích: "Ví dụ, niacinamide có thể được sử dụng vào ban ngày hoặc ban đêm, nhưng retinol nên được sử dụng vào thời điểm ngược lại trong ngày hoặc vào một ngày khác, và đối với vitamin C cũng vậy. Một thành phần kết hợp tốt với niacinamide (và nhiều thứ khác) là axit hyaluronic tăng cường hydrat hóa, có thể được sử dụng hàng ngày, nhiều lần trong ngày".

Nếu bạn bị kích ứng từ bất kỳ sự kết hợp nào của các thành phần hoặc sản phẩm chăm sóc da, Beleznay khuyên bạn nên loại bỏ một hoặc nhiều thành phần hoạt tính để cho phép làn da của bạn được chữa lành.

Vitamin B3 chăm sóc da, bạn đã biết? - Ảnh 6.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày