Vietnam International Fashion Festival - Tái định nghĩa lễ hội thời trang

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 04/01/2021

Lễ hội Thời trang Quốc tế (VIFF 2020) do Empire Entertaiment & Media thuộc hệ sinh thái Nova Group tổ chức vừa khép lại năm 2020 bằng nhiều hình ảnh ấn tượng và những lời khen đến từ khách mời tham dự.

Bên cạnh đó cũng có không ít người đặt câu hỏi về việc ban tổ chức đã lồng ghép nhiều yếu tố nghệ thuật trong quá trình dàn dựng khiến chương trình không như các tuần lễ thời trang.

Lễ hội tôn vinh thời trang

Khi ban tổ chức Vietnam International Fashion Festival công bố những thông tin đầu tiên, từ được lặp đi lặp lại là "Lễ hội". Ban tổ chức nhấn mạnh đây không phải là một tuần lễ thời trang thông thường mà sẽ lồng ghép nhiều yếu tố nghệ thuật để mang đến một không gian lễ hội, trong đó thời trang vẫn là yếu tố chính và khán giả cũng được mở rộng đến nhiều đối tượng chứ không đơn thuần chỉ gói gọn trong lĩnh vực thời trang.

Vietnam International Fashion Festival - Tái định nghĩa lễ hội thời trang - Ảnh 1.

Chọn thời trang làm chủ đề đầu tiên của loạt lễ hội, Empire Entertaiment & Media chắc hẳn cũng có những tính toán riêng khi họ muốn tận dụng không gian Novaland Gallery, bên cạnh đó không gian này cũng vừa phải cho một lễ hội lần đầu tiên tổ chức để đảm bảo sự tiện lợi cho khách mời cũng như đảm bảo sự thành công của công tác tổ chức. Chọn cái tên lễ hội cũng đồng nghĩa là một sự thách thức bởi làm thế nào để ra được một không khí lễ hội nhưng vẫn tôn vinh chủ đề thời trang?

Và không vượt ra ngoài mong đợi, VIFF đã mang đến một không khí lễ hội thực sự với sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật. Đạo diễn Lê Việt, tổng chỉ huy sân khấu chương trình đã giải được bài toán của đơn vị tổ chức khi khéo léo lồng ghép các bộ môn nghệ thuật từ hàn lâm đến hiện đại vào các show diễn thời trang một cách vừa phải, để tôn vinh nhà thiết kế cũng như các bộ sưu tập thời trang.

Vietnam International Fashion Festival - Tái định nghĩa lễ hội thời trang - Ảnh 2.

Hình ảnh các diễn viên múa ballet, đàn hạc cầm, dàn nhạc giao hưởng, nghệ thuật sắp đặt… được lồng ghép khéo léo trước và trong các show diễn thời trang cũng nhằm làm nổi bật thông điệp của các nhà thiết kế gửi gắm.

Vietnam International Fashion Festival - Tái định nghĩa lễ hội thời trang - Ảnh 3.

Hình ảnh nghệ sĩ đánh hạc cầm xuất hiện từ thang máy dựng ở giữa không gian sân khấu trình diễn bộ sưu tập Love 1 của nhà thiết kế Kiều Việt Liên với âm điệu du dương, trong sáng cũng là thông điệp mà nhà mốt này mang đến đó là tình yêu dành cho cô con gái và tình yêu nghề vô bờ bến.

Vietnam International Fashion Festival - Tái định nghĩa lễ hội thời trang - Ảnh 4.

Những màn biểu diễn của các ca sĩ Thu Phương, Hà Trần, Suboi, Bảo Anh, Trọng Hiếu… cũng hoàn toàn ăn khớp với tinh thần mà các bộ sưu tập được trình diễn sau đó, giúp người xem hiểu rõ hơn thông điệp của từng bộ sưu tập, từ đó cảm nhận được sự độc đáo, tinh thần của những bộ trang phục.

Tổ chức lễ hội, xu hướng của thời đại mới

Trong vài năm trở lại đây, Việt Nam đã hòa nhập vào nền văn hóa thế giới khi có nhiều sự kiện văn hóa, giải trí lớn. Một số sự kiện có quy mô lớn nhưng lại đặt nặng yếu tố chuyên môn lại chỉ dành cho một số lượng người quan tâm nhất định. Trong khi đó lại thiếu vắng các lễ hội thu hút được sự tham gia chú ý của nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Các bên chuyên về tổ chức sự kiện nhận định, thập kỷ 20 của thế kỷ 20 sẽ là sự bùng nổ của các lễ hội văn hóa, giải trí. Thay vì chỉ tập trung vào một lĩnh vực chuyên môn, các lễ hội sẽ được mở rộng với nhiều hoạt động nghệ thuật được lồng ghép.

Điển hình có thể kể đến lễ hội Vivid Sydney, Úc. Ban đầu là lễ hội dành cho giới sáng tạo thì giờ đây đã mở rộng cho đại chúng. Những ai đến tham gia lễ hội có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nhưng cũng đồng thời được xem biểu diễn âm nhạc, giao hưởng, nhảy và vô số hoạt động nghệ thuật khác. Lễ hội không hề mất đi tinh thần vốn có là vinh danh những người hoạt động sáng tạo mà còn mang nghề này đến gần hơn với đại chúng.

Vietnam International Fashion Festival - Tái định nghĩa lễ hội thời trang - Ảnh 5.

Tại Việt Nam chúng ta đã có Huế Festival được tổ chức 4 năm một lần để gửi gắm các giá trị văn hóa của vùng đất cố đô, các lễ hội du lịch tại các thành phố, điểm đến nổi tiếng. Và giờ đây Empire Entertaiment & Media lại tiếp tục sứ mệnh "tái định nghĩa" lại lễ hội. Với Lễ hội Thời trang Quốc tế, đơn vị này cũng bắt đầu đặt nền móng cho các lễ hội tôn vinh các bộ môn nghệ thuật khác nhằm mang đến cho khách tham gia những trải nghiệm độc đáo, ấn tượng và quy mô.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Empire Entertaiment & Media chia sẻ: "Tiếp sau Lễ hội Thời trang Quốc tế, chúng tôi sẽ bắt tay vào chuẩn bị các lễ hội âm nhạc, điện ảnh… Đây là cách để chúng ta mang các loại hình nghệ thuật đến gần hơn với khán giả cũng như mang đến không khí tươi vui, hạnh phúc khi được hòa mình cùng không khí hội hè".

Chúng ta hãy chờ đón những lễ hội đặc biệt mà Empire Entertaiment & Media thuộc hệ sinh thái Nova Group sẽ mang đến trong năm 2021 bùng nổ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: TP.HCM đang trong "trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ"

    "Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, thành phố đang đi đúng hướng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
  • Đọc thêm