Vì sao số ca mắc Covid-19 ở Indonesia đột ngột giảm hơn 94%, thấp nhất trong 1 năm qua?

Hương Trà, Theo VOV 10:52 21/09/2021

Indonesia tiếp tục ghi nhận những thành công trong việc kiểm soát đại dịch với số ca mắc Covid-19 thấp nhất trong hơn 1 năm qua với 1.932 trường hợp vào ngày hôm qua (20/9). Vì sao Indonesia có thể nhanh chóng dập tắt làn sóng Covid-19 thứ hai một cách ngoạn mục như vậy?

Indonesia có thể đã có miễn dịch cộng đồng

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia, ông Luhut Binsar Panjaitan cho biết việc bổ sung các ca mắc Covid-19 ở quốc gia từng là tâm dịch của khu vực châu Á đã giảm 94,5% so với mức cao nhất vào giữa tháng Bảy. Thời điểm đó, số ca mắc Covid-19 tại Indonesia liên tục tăng kỷ lục lên đến mức hơn 50.000 ca một ngày. Tỷ lệ dương tính trên các ca xét nghiệm lên tới hơn 30%.

Trong khi hiện nay, tỷ lệ này đã ở mức dưới 5%. Đây cũng là mức thấp nhất trong gần 2 năm Indonesia phải vật lộn với Covid-19, cho thấy đại dịch ở quốc gia này đã nằm trong tầm kiểm soát. Tin vui được bổ sung khi tỷ lệ lấp đầy giường bệnh vốn luôn ở ngưỡng 90-100% nay đã giảm xuống dưới 15%.  Số ca tử vong trong tuần này cũng giảm 29% so với tuần trước.

Theo Nhà dịch tễ học Indonesia từ Đại học Airlangga, ông Windhu Purnomo, nhìn vào sự sụt giảm nhanh chóng các ca mắc Covid-19 tại Indonesia, có thể thấy miễn dịch cộng đồng đã xảy ra ở Indonesia. Hiện nay tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Indonesia còn thấp. Quốc gia này đặt mục tiêu tiêm chủng cho hơn 208 triệu dân để đạt được miễn dịch cộng đồng vào đầu năm 2022. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, mới có 45 triệu người Indonesia tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19. Do đó nếu đạt được miễn dịch cộng đồng thì đó là do lây nhiễm tự nhiên, không phải do tiêm chủng. Tuy nhiên nhà dịch tễ học này cho rằng, tỷ lệ xét nghiệm Covid-19 tại Indonesia vẫn còn rất thấp, chỉ là 12%. Do đó cũng có khả năng số ca mắc Covid-19 chưa được phát hiện hết. Ông cũng lưu ý người dân kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian do đó đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine Covid-19 là điều rất cần thiết.

Chính sách giới hạn xã hội của chính phủ và sự hợp tác của cộng đồng

Trong khi đó, người phát ngôn của Chính phủ Indonesia về xử lý Covid-19, ông Wiku Adisasmito nhấn mạnh thành công trong việc kiểm soát làn sóng thứ 2 của đại dịch là nhờ các chính sách và phản ứng nhanh của chính phủ Indonesia cùng với sự hợp tác của tất cả các thành phần xã hội để thực hiện các chính sách này một cách có kỷ luật. Khi làn sóng Covid-19 thứ hai bắt đầu gia tăng, chính phủ Indonesia đã ngay lập tức đặt ra các chính sách giới hạn xã hội và được đánh giá, điều chỉnh hàng tuần thông qua các cuộc họp điều phối từ Trung ương đến địa phương. Các cơ sở y tế cũng nhanh chóng giải quyết tình trạng gia tăng các ca bệnh. Số giường bệnh của các bệnh viện chuyển tuyến và các thiết bị y tế hỗ trợ như máy ôxy và máy thở cũng liên tục được bổ sung. Đối mặt với sự thiếu hụt nhân lực y tế, Indonesia đã lập tức điều chuyển các bác sĩ và y tá thực tập, những người chưa qua bài kiểm tra năng lực để hỗ trợ dưới sự giám sát của các y tá cấp cao. Ngoài ra, theo ông Wiku Adisasmito, khu cách ly tập trung cũng được sử dụng điều trị cho bệnh nhân nhẹ, giảm gánh nặng cho các bệnh viện trên toàn Indonesia.

Để ngăn chặn sự gia tăng đột biến các ca bệnh, chính phủ Indonesia cũng đã đẩy nhanh việc thực hiện tiêm chủng trong tháng 8 với hơn 1 triệu mũi tiêm mỗi ngày. Indonesia tăng cường ngoại giao vaccine, đảm bảo nhu cầu dự trữ và tăng cường phân phối vaccine một cách đồng đều đến các địa phương.

Bà Siti Nadia Tarmizi, Người phát ngôn của Bộ Y tế Indonesia về tiêm chủng vaccine Covid-19, cho biết việc xử lý đại dịch ở Indonesia đã nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Indonesia là một trong những quốc gia xử lý Covid-19 tốt nhất trên thế giới theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins công bố ngày 12/9/2021.

Cuối tuần trước, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo cho biết, sắp tới chính phủ sẽ thực hiện một số bước để tăng cường khả năng phòng chống Covid-19, bao gồm bằng đề xuất lệnh cấm đi du lịch vào kỳ nghỉ cuối năm và thực hiện một chính sách tiêm phòng nhắc lại vào cuối năm nay. Với việc kiểm soát đại dịch thành công, Indonesia đang dần khôi phục lại các hoạt động và có kế hoạch mở cửa trở lại cho du khách từ một số quốc gia vào tháng 10. Trong quá trình mở cửa trở lại các hoạt động, chính phủ Indonesia yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm quy trình chăm sóc y tế và thực hiện nghiệm sàng lọc thông qua ứng dụng y tế Pedulilindungi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Xôn xao thông tin thầy giáo Hà Nội hứa cho nữ sinh qua môn nếu “vào khách sạn”, nhiều cô gái phải thế chấp ảnh khỏa thân để vay lãi ở Hà Nội

    Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đang điều tra vụ án có dấu hiệu của tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và "Cưỡng đoạt tài sản". Nạn nhân trong vụ án là cô gái trẻ N.T.N. (quê Nghệ An), khi cảnh sát bắt quả tang hành vi bán dâm và có dấu hiệu môi giới mại dâm, N. khai phải làm "nghề" để lấy tiền trả lãi vay "bốc bát họ".
  • Đọc thêm