Vì sao 22 nhân viên y tế mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ hai mũi vắc xin?

Ngô Bình, Theo Tiền phong 15:36 13/06/2021

Tất cả 22 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã được tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 của hãng AstraZeneca nhưng vẫn mắc COVID-19 khiến nhiều người thắc mắc vì nghĩ tiêm vắc xin sẽ miễn nhiễm.

Sáng 13/6, Bộ Y tế công bố TP.HCM có 25 trường hợp mắc COVID-19 mới, trong đó có 22 trường hợp là nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Đây là những trường hợp đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 của hãng AstraZeneca.

Theo đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm, chuyên điều trị các căn bệnh liên quan đến truyền nhiễm và phòng chống dịch. Bệnh viện được đánh giá là đơn vị nòng cốt của TP.HCM trong việc tiếp nhận điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Hơn 900 nhân viên y tế của bệnh viện cũng là những người được tiêm vắc xin COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam vào ngày 8/3 và hoàn thành tiêm mũi 2 trong giai đoạn từ giữa đến cuối tháng 4 vừa qua. Dù đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 nhưng 22 nhân viên của bệnh viện vẫn mắc COVID-19 khiến nhiều người thắc mắc.

Vì sao 22 nhân viên y tế mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ hai mũi vắc xin? - Ảnh 1.

Khu vực điều trị bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Chia sẻ về vấn đề này, TS-BS Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau khi tiêm vắc xin chưa thể phát huy tác dụng ngay mà cần phải có thời gian để sản sinh đủ lượng kháng thể để cơ thể người chống lại vi rút. Tùy vào mỗi loại vắc xin mà thời gian sản sinh kháng thể có thể lâu hay mau.

Bác sĩ Hùng cho rằng, vắc xin COVID-19 cũng như bất kỳ loại thuốc nào cũng có tỉ lệ hiệu quả bảo vệ nhất định, dao động từ 75% - 95%. Do đó, 100 người được tiêm vắc xin thì từ 75 - 95 người có thể phòng ngừa được nguy cơ nhiễm bệnh, còn lại 5 - 25 người vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh do không tạo ra kháng thể đủ chống lại vi rút sau khi tiêm.

"Ngay cả những người đã từng mắc COVID-19 rồi cũng có thể bị mắc lại. Do đó, không có gì là tuyệt đối. Vì vậy, việc phòng chống bệnh sau khi tiêm vắc xin phụ thuộc vào lượng kháng thể được tạo ra có đủ để chống lại vi rút hay không", bác sĩ Hùng nói.

Vì sao 22 nhân viên y tế mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ hai mũi vắc xin? - Ảnh 2.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới bị tạm phong tỏa từ chiều 12/6

Theo bác sĩ Hùng, việc tiêm vắc xin đem lại nhiều lợi ích vì dù có nhiễm bệnh thì cũng giúp tránh được diễn tiến trở nặng. Khả năng mắc bệnh của người từng tiêm vắc xin thấp hơn người chưa tiêm nên bảo vệ được cho những người xung quanh. Nếu tỉ lệ tiêm vắc xin đạt 70% - 80% người dân trong một cộng đồng được tiêm vắc xin thì cả cộng đồng sẽ được bảo vệ khỏi nguy cơ truyền nhiễm.


Tuy nhiên, bác sĩ Hùng cho rằng, việc tiêm vắc xin không phải là tuyệt đối mà ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh của mỗi người dân mới là điểm mấu chốt để giúp ngăn chặn dịch bệnh. "Bên cạnh việc tiêm vắc xin thì phải kết hợp với các biện pháp khác như thực hiện đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Kể cả những người không có kháng thể hoặc tiêm ngừa rồi nhưng không có đủ kháng thể để chống lại vi rút thì 5K sẽ giúp phòng chống nhiễm bệnh", bác sĩ Hùng chia sẻ.

Vì sao 22 nhân viên y tế mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ hai mũi vắc xin? - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Rộ tin “bản sao của Ngọc Trinh” xuống tóc quy y vì chồng sắp cưới ngoại tình, Phương Thanh đăng đàn cảnh báo thủ đoạn lừa đảo cực tinh vi mùa dịch

    Hai ngày qua MXH xôn xao trước hình ảnh Lê Ngọc Trinh - mỹ nhân từng được coi là bản sao của Ngọc Trinh, đăng hình ảnh quy y, cạo đầu đi tu. Sáng nay (3/8), Phương Thanh đã đăng tải dòng trạng thái cảnh báo chuyện bị 1 người lạ mặt tung hoá đơn giao dịch 15 triệu đồng để tố nữ ca sĩ lừa đảo, chiếm đoạt tiền từ thiện.
  • Đọc thêm