Ung thư không bao giờ xảy ra với người trẻ?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 29/07/2020

Có phải khi còn trẻ khỏe thì ung thư sẽ không bao giờ tìm đến bạn? Thực tế cho thấy tình trạng ung thư ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam. Câu chuyện về các bạn trẻ ở lứa tuổi đôi mươi chiến đấu với căn bệnh quái ác này sẽ khiến chúng ta phải nhìn lại.

Câu chuyện 1: Cô gái có 2 ngày sinh nhật

Lê Hồ Ngọc Diễm có đến 2 ngày sinh nhật, cách nhau 22 năm. Một là ngày lọt lòng mẹ, vào năm 1995. Và ngày cầm trên tay chẩn đoán ung thư vú vào năm 2018 - ngày cô chọn cho mình sự sống, sống tiếp với nụ cười.

"Nói không sợ là nói điêu nhưng lúc đó mình chỉ lo nhất là không có tiền chữa bệnh", Diễm chia sẻ.

Để có tiền chữa bệnh, cô gái bé nhỏ đi dạy tiếng Anh, mượn người quen, vay tín dụng... Đến giờ, Ngọc Diễm vẫn đang làm việc chăm chỉ để trả hết số tiền cô đã vay để chữa bệnh từ 2 năm trước.

Ung thư không bao giờ xảy ra với người trẻ? - Ảnh 1.

Ngọc Diễm với một phiên bản mới lạc quan và mạnh mẽ hơn

Dù vậy, với Diễm, ngày biết mình bị ung thư chính là một ngày xứng đáng chúc mừng, vì cô may mắn phát hiện bệnh từ rất sớm để kịp thời chữa trị, mừng vì từ đây cô nhận ra ý nghĩa của cuộc đời; một phiên bản Lê Hồ Ngọc Diễm mới - lạc quan và mạnh mẽ hơn - đã chính thức "cất tiếng cười" chào đời.

Ung thư không bao giờ xảy ra với người trẻ? - Ảnh 2.

Ngọc Diễm đang xây dựng cộng đồng BU&C Family giúp các bệnh nhân ung thư

Với lối sống tích cực, Ngọc Diễm đang chứng minh với thế giới rằng: Bệnh nhân ung thư không những có thể sống bình thường như bao người khỏe mạnh, mà họ còn có thể sống phi thường. Diễm đang xây dựng nhóm cộng đồng BU&C Family - cung cấp thông tin, kiến thức về ung thư và truyền cảm hứng cho những người mắc bệnh ung thư khác.

Câu chuyện 2: Những vết sẹo kiêu hãnh

25 tuổi, Trần Bảo Ngọc nhận kết quả mình bị ung thư hạch giai đoạn 4. Với Bảo Ngọc, phát hiện bệnh ung thư không đồng nghĩa với dấu chấm hết. Đó chính là niềm hy vọng, là có cơ hội để được chữa lành, để tiếp tục sống. Với suy nghĩ này, ung thư chính là cơ hội để Ngọc có thể suy tư và chiêm nghiệm về bản thân, về giá trị cuộc đời mình.

Ung thư không bao giờ xảy ra với người trẻ? - Ảnh 3.

Với Bảo Ngọc, ung thư là cơ hội để chiêm nghiệm về bản thân

Những ca phẫu thuật qua đi, để lại nơi cô gái trẻ những vết sẹo khó xóa nhòa, cả về thể chất lẫn tinh thần nhưng chúng cũng chính là niềm kiêu hãnh rất riêng của Bảo Ngọc. "Người ta thường muốn che giấu những vết sẹo vì sợ hãi, nhưng với mình, mỗi vết sẹo là một câu chuyện, là lời nhắc về những điều đã qua, là động lực để sống tốt hơn".

Ung thư không bao giờ xảy ra với người trẻ? - Ảnh 4.

Bảo Ngọc tham gia nhiều hoạt động cộng đồng và lan tỏa tinh thần sống tích cực đến giới trẻ

Hiện tại, sức khỏe đã ổn định, Bảo Ngọc tham gia nhiều hoạt động cộng đồng và lan tỏa tinh thần sống tích cực đến các bạn trẻ. "Căn bệnh giết chết chúng ta không phải là ung thư, mà là cách ta đối xử với cơ thể mình", Bảo Ngọc nhắn nhủ khi cô nhận thấy nhiều bạn trẻ đang sống như cô trước đây, cẩu thả với sức khỏe, ăn uống qua loa, quay cuồng trong guồng công việc.

Câu chuyện 3: Chia sẻ là hạnh phúc

Cô thạc sĩ ngành Dược - Triệu Thị Thanh Trúc phát hiện mình bị ung thư vú năm 28 tuổi. Không chỉ bình tĩnh đón nhận kết quả, cô lạc quan và tích cực chia sẻ kiến thức về ung thư đến mọi người. Trúc tin rằng những chia sẻ ấy vừa giúp mọi người có kiến thức về ung thư, vừa giúp chính mình vơi đi nỗi đau trong quá trình điều trị. Chia sẻ là sức mạnh. Chia sẻ để được sẻ chia.

Ung thư không bao giờ xảy ra với người trẻ? - Ảnh 5.

Với sự cởi mở, Thanh Trúc trở thành điểm tựa cho gia đình

Khi đương đầu với ung thư, thay vì để bố mẹ lo lắng, Trúc chọn chiến đấu vì bản thân, trở thành điểm tựa và "chiếc ô" cho gia đình, bằng chính thái độ cởi mở, vui tươi khi điều trị ung thư.

Ung thư không bao giờ xảy ra với người trẻ? - Ảnh 6.

Thanh Trúc nhắn nhủ: "Chia sẻ là sức mạnh, chia sẻ để được sẻ chia"

Cô gái mạnh mẽ ấy chưa bao giờ khóc vì đau đớn, chỉ rơi nước mắt vì hạnh phúc. "Hãy mở lòng với mọi người, vì họ sẽ tiếp thêm sức mạnh cho bạn trên hành trình chiến đấu với ung thư", Trúc chia sẻ.

Câu chuyện 4: Sớm bảo vệ - Tự tin sống

Lê Hồ Ngọc Diễm, Trần Bảo Ngọc và Triệu Thị Thanh Trúc - những cô gái đang đương đầu với bệnh ung thư là đại sứ của chiến dịch "Sớm bảo vệ, Tự tin sống" do FWD, Vietcombank và Mạng lưới ung thư vú Việt Nam thực hiện. Chiến dịch gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng trẻ hóa bệnh ung thư tại Việt Nam, đồng thời giúp các bạn trẻ nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng một lối sống lành mạnh, và chuẩn bị cho mình một nguồn tài chính vững vàng để luôn chủ động và tự tin ngay cả khi bệnh ung thư không may xảy đến.

Ung thư không bao giờ xảy ra với người trẻ? - Ảnh 7.

Ba đại sứ chiến dịch "Sớm bảo vệ, Tự tin sống" sống lạc quan và tích cực

Với mức phí từ 99.000 đồng/mỗi năm, "FWD Bảo hiểm bệnh ung thư" sẽ giúp người mua có một khoản tiền kịp thời để an tâm chữa bệnh. Sản phẩm sẽ chi trả 100% số tiền bảo hiểm ngay khi phát hiện bệnh ung thư cho dù bệnh đang ở giai đoạn nào. Quyền lợi nhận được lên đến 500 triệu đồng. Đặc biệt, FWD Bảo hiểm bệnh ung thư có thể mua hoàn toàn online với chỉ 3 bước đơn giản và chưa đến 3 phút thao tác trên trang thương mại điện tử iFWD-Vietcombank.

Đặc biệt, khi mua FWD Bảo hiểm bệnh ung thư trên trang thương mại điện tử iFWD-VCB trước ngày 20/8/2020, chiến dịch "Sớm bảo vệ, Tự tin sống" sẽ thay bạn đóng góp 99.000 đồng vào quỹ xây dựng thư viện tóc giả cho các bệnh nhân ung thư trên cả nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày