Tỷ phú Elon Musk điều hành cùng lúc nhiều công ty lớn nhất thế giới như thế nào?

VTV Digital, Theo VTV 13:19 26/04/2022

Trên thực tế, tỷ phú Elon Musk từng điều hành một lúc 3 doanh nghiệp, tuy nhiên việc điều hành 3 công ty thuộc hàng lớn nhất thế giới lại là một chuyện khác.

Ngày 25/4, Twitter đã chấp nhận lời đề nghị của tỷ phú Elon Musk về việc mua lại công ty với giá 54,2 USD/cổ phiếu, qua đó định giá nền tảng truyền thông xã hội này ở mức 44 tỷ USD.

Việc Elon Musk mua lại Twitter có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn đối với vị tỷ phú giàu nhất thế giới này, đó là ông sẽ có thêm một công ty lớn khác vào lịch trình quản lý dày đặc của mình. Sau khi giao dịch thành công, việc cần làm ngay lúc này của Elon Musk, CEO Tesla và Space X, có lẽ sẽ là phải tuyển dụng ngay một đội ngũ nhân sự giỏi.

Giới phân tích nhận định, trong trường hợp Elon Musk mua thành công Twitter và từ chối vị trí CEO, ông vẫn có thể muốn có vai trò lớn, đủ sức ảnh hưởng đến hoạt động vận hành công ty. Điều này có nghĩa quỹ thời gian của tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ bị co hẹp đáng kể.

Trên thế giới cũng đã có CEO quản lý một lúc nhiều doanh nghiệp. Nổi bật gần đây là Carlos Ghosn, cựu CEO của Nissan và Renault, đồng thời là cựu Chủ tịch của AvtoVaz và Mitsubishi.

Ông Philip Palumbo, Giám đốc đầu tư công ty quản lý tài sản Palumbo, nhận định: "Câu hỏi được đặt ra là Elon Musk thực sự có thể tung hứng ba công việc kinh doanh không? Elon đang nắm trong tay Space X, Tesla rồi giờ là Twitter. Tôi nghĩ rằng việc kinh doanh có Elon Musk đứng sau lãnh đạo sẽ lạc quan hơn nhiều so với vị trí của Twitter hiện nay".

Tỷ phú Elon Musk điều hành cùng lúc nhiều công ty lớn nhất thế giới như thế nào? - Ảnh 1.

Sau khi mua Twitter, quỹ thời gian của tỷ phú giàu nhất thế giới sẽ bị co hẹp đáng kể (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, ông Musk có thể sẽ có cách ứng xử khác. Trong một cuộc thảo luận vào năm 2018, ông cho biết, bản thân đã phân bổ thời gian của mình một cách hiệu quả để quản lý các dự án kinh doanh khác nhau. Và phương án của ông là tuyển dụng một đội ngũ nhân sự giỏi và phân bổ trách nhiệm một cách thích hợp cho họ. Theo cách đó, ông Musk sẽ vẫn dành được phần lớn thời gian cho mảng kỹ thuật và thiết kế.

Ông Daniel Ives, nhà phân tích của công ty chứng khoán Wedbush, nói: "Tôi nghĩ Musk có khả năng trở thành chủ tịch chứ không phải giám đốc điều hành. Ông ấy có thể biến Twitter thành một mô hình đăng ký tài khoản và phải trả phí chẳng hạn, để tăng dòng tiền".

Hiện không rõ liệu Agrawal, người đã tiếp quản vai trò CEO từ nhà sáng lập Jack Dorsey vào tháng 11/2021, có tiếp tục giữ vị trí cao nhất sau khi Musk tiếp quản công ty hay không. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, dù quyết định như thế nào, việc Elon Musk mua lại Twitter có thể giúp mang lại một giai đoạn ổn định và tăng trưởng tốt hơn cho công ty. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14