Tương lai bất định của cư dân nhà "bán hầm" tại Seoul

Quang Duy, Theo VTV 23:44 12/08/2022

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc dự kiến cấm hoàn toàn việc sử dụng không gian hầm hoặc bán hầm trong các tòa nhà cho mục đích cư trú.

Quyết định được đưa ra sau vụ việc một gia đình ba người thiệt mạng vì mắc kẹt trong căn hộ bán hầm trong trận mưa lụt lịch sử hôm 8/8 vừa qua. Quy định này sẽ giúp nâng cao chất lượng sống của người dân. Tuy nhiên cư dân nhà "bán hầm" thường là những gia đình thu nhập thấp và họ không có nhiều lựa chọn khi muốn rời bỏ căn hộ bán hầm hiện tại.

Tay cầm một chiếc bát nhựa, ông In-sik cố gắng múc nước ra khỏi căn hộ bán hầm của mình trong khu dân cư ở Tây Nam Seoul. Trận mưa ngập kinh hoàng tối 8/8 vừa qua đã khiến gia đình ông phải vất vả dọn dẹp bùn đất, mang đồ đạc ra phơi và lựa chọn xem thứ gì còn dùng được.

Ông Ha In-sik - Cư dân căn hộ bán hầm, Seoul, Hàn Quốc nói: "Tôi hoàn toàn tuyệt vọng. Mọi thứ đã biến mất, không có ai trợ giúp và tôi thậm chí không có thìa để xúc thức ăn".

Nhà "bán hầm" được xây thấp hơn so với mặt đường, nằm dưới các tòa nhà chung cư quy mô nhỏ, được các hộ gia đình thu nhập thấp sử dụng. Thị trưởng Seoul cho biết, những căn hộ bán hầm là công trình đe dọa sự an toàn của người ở và trong 2 thập kỷ tới sẽ loại bỏ tất cả hình thức nhà ở này. Nhưng đối với nhiều cư dân, rời đi hay không chẳng phải là điều họ có thể quyết định.

Tương lai bất định của cư dân nhà bán hầm tại Seoul - Ảnh 1.

Binh sĩ Hàn Quốc dọn dẹp một căn hộ bán hầm bị nhấn chìm ở phường Silim, Seoul, thủ đô Hàn Quốc, ngày 10/8. Ảnh: Reuters.

"Tôi không có tiền, không gì cả. Tôi sống dưới căn hầm này, vì đó là cách duy nhất để tôi được sống với gia đình mình", ông Ha In-sik nói.

Tính đến năm 2020, 5% tổng số ngôi nhà ở Seoul, tương đương 200.000 căn, thuộc dạng này. Truyền thông Hàn Quốc cho rằng chính quyền thành phố từng nhiều lần thất bại trong việc điều chỉnh các khu dân cư, bao gồm cả căn hộ bán hầm và hàng chục nghìn căn vẫn xuất hiện trong nhiều năm qua do kẽ hở quản lý.

Tuy nhiên quyết tâm thực hiện lần này của giới chức là rất lớn. Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol kêu gọi sắp xếp nhà ở thuộc sở hữu chính phủ cho các gia đình sống trong căn hộ "bán hầm" bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ vừa qua. Ông Yoon trực tiếp đến thăm căn hộ "bán hầm" và khẳng định quyết tâm không bao giờ được để xảy ra những thảm kịch như vậy nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm