Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là "rạp xiếc drama" lố bịch?

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 19:31 23/02/2021

Càng ngày, Penthouse càng giống một "rạp xiếc trung ương" hơn là một bộ phim tâm lý, tình cảm. Tuy nhiên, có lý do nào mà người người, nhà nhà vẫn theo dõi phim rất nồng nhiệt?

Mới chỉ chiếu được 2 tập, Penthouse mùa 2 đã tạo nên một cơn sốt lớn trong cộng đồng khán giả, đạt số rating cao đến mức "ngang ngược". Người người, nhà nhà đều nhắc tới Penthouse, và nếu bạn còn chưa xem bộ phim drama liểng xiểng này thì sẽ rất dễ bị gắn cho cái mác "tối cổ" không chừng. Chưa bao giờ những hỉ - nộ - ái - ố của giới siêu giàu lại có sức nóng đến như vậy. Tuy nhiên gạt tất cả những drama tình ái, trả thù, chém giết sang một bên thì Penthouse còn lại gì? Câu trả lời là không có gì cả.

Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 1.

Drama thì nhiều đấy, nhưng có "bổ phổi" hay không?

Những ai mong chờ thưởng thức một bộ phim để mở rộng nhân sinh quan, hay để nhận về các thông điệp sâu sắc, đắt giá chắc chắn sẽ phải sốc cả óc suốt nhiều tập Penthouse. Nào là hàng xóm ngoại tình với nhau, chị chị em em nhưng em lại lỡ tay giết con của chị, chồng cấu kết nhân tình hãm hại vợ đẹp như tiên, trẻ con thì bắt nạt học đường nhau qua lại và mải miết... Penthouse gây sốc với những tình tiết câu giật và phản cảm, rồi dừng lại ở đó.

Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 2.

Bae Ro Na năm lần bảy lượt vẫn không chịu khôn ra?

Thông thường, các nhân vật xuyên suốt nhiều tập phim sẽ có sự khác biệt, phát triển. Các sự kiện xảy ra trong phim sẽ phần nào tác động và đưa ra nhiều bước ngoặt đổi thay cho họ. Có thể tốt thành xấu, xấu thành tốt hoặc tìm ra được chân lý mới của cuộc đời.

Sông có thể cạn, đá có thể mòn, tuy nhiên cả dàn nhân vật của Penthouse thì ngày này qua tháng nọ vẫn không thay đổi: kẻ xấu thì vẫn ác đến đau đớn, kẻ lầm than thì vẫn quay quắt trong kế hoạch báo thù không biết khi nào mới xong, những đứa nhóc đang đi học có thể bỏ ăn chứ không bao giờ bỏ được cái lề thói xấu tính với người khác. Cứ như vậy và như vậy, từ tập 1 cho tới bây giờ có rất ít sự thay đổi trong mỗi nhân vật. Nếu đặt Penthouse lên bàn cân để so sánh với Sky Castle hay Thế Giới Hôn Nhân, dàn nhân vật của phim chắc chắn không thể bì lại ở mức độ thuyết phục.

Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 3.
Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 4.

Ở một thế giới ai cũng đi thang máy, kẻ nào đi thang bộ trong Penthouse cũng đều phải hy sinh?

Penthouse thành công trong việc đẩy sự phẫn nộ và phấn khích của khán giả lên tột đỉnh với nhiều pha "bẻ lái" cực gắt của biên kịch. Tuy nhiên rượu nhạt uống lắm cũng say, Penthouse "cua" lắm dẫu hay cũng nhàm. Mùa 2 của phim đã chiếu đến 2 tập, và khán giả dường như đã miễn nhiễm với những cú twist mới bộ phim mang đến. Ừ thì Yoon Hee cưới chồng cũ của kẻ thù, nhưng "liên minh báo thù" này cũng đã được dự đoán từ trước. Trong tập 2, việc Seo Jin thuê ca sĩ để hát nhép nhưng thực chất đó chính là Yoon Hee cũng là một cú twist quá nhạt nhòa có thể lường trước. Giờ đây, Penthouse thiếu đi mức độ giật gân, và các nhân vật cũng không quá hấp dẫn khi họ chỉ biết "một màu" từ đầu tới cuối.

Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 5.

Thậm chí sau 2 tập phim đã chiếu, người ta quan tâm đến những phân đoạn "chúa hề" của phim như cú ngả nghiêng ở đám cưới hay pha "hôn nhau như ăn bún" hơn là nội dung thật sự.

Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 6.

Cảnh phim trở thành "tâm điểm chế ảnh" của Penthouse mùa 2

Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 7.

Nụ hôn như muốn hút hết nguồn sống của đối phương cũng khiến nhiều khán giả thấy "trầm cảm" và lấn át hết nhiều tình tiết khác trong phim

Penthouse - "thú vui tội lỗi" của những người yêu phim

Không thể phủ nhận Penthouse là một bộ phim hấp dẫn. Tuy nhiên, ít người lại có thể khảng khái khẳng định đây là một bộ phim hay của Hàn Quốc. "Để hóng drama", "Để xem chị đẹp", "Cảnh nóng và bạo lực"... có lẽ là những lý do phổ biến nhất giải thích cho việc tại sao khán giả vẫn còn chịu đi theo Penthouse. Cho dù nội dung của phim có quanh quẩn với việc hại nhau qua lại và không được đánh giá cao, thì "đại hội ngoại tình" hay những pha bạo lực, đổ máu, tình dục vẫn luôn là một điều níu chân khán giả.

Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 8.

"Tôi từ bỏ logic để xem phim này", "Không biết biên kịch nghĩ gì khi viết cảnh này", "Tôi bỏ phim đây"... là những gì người ta nói sau khi xem mỗi tập của Penthouse. Nhưng vì lẽ nào đó mà rating của phim vẫn tăng ầm ầm. Người ta muốn bỏ phim nhưng không được, vì hít drama thì bổ phổi quá mà!

Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 9.

Cụm từ để miêu tả cho sở thích xem Penthouse có lẽ chính là "guilty pleasure", hay còn gọi là "thú vui tội lỗi". Biết là phim không xuất sắc, thế nhưng xem thì vẫn rất vui. Xem để rồi thở phào: may quá thế giới quanh mình không đến mức như vậy!

Tạm kết

Sự thành công của Penthouse phần nào cho thấy sự quyến rũ của một bộ phim đôi khi không đến từ thông điệp. Những đề tài nóng bỏng tay như tình yêu, thù hận, bạo lực, tình dục, lừa gạt cho dù có được "xay sinh tố" với nhau không theo một trật tự nào thì vẫn luôn được khán giả quan tâm. Thấu hiểu được điều này phải chăng chính là "bí quyết thành công" được ghi trong sổ tay của các biên kịch Penthouse. Có lẽ bên cạnh còn là một sơ đồ chi chít các mối quan hệ và những phép tính xác suất để xem số cặp đôi mà dàn nhân vật có thể tạo ra là bao nhiêu.

Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 10.

Một trong những phân đoạn lố và "đi vào lòng đất" nhất của Penthouse 2

Tuy nhiên, khi khán giả đã no nê với một "bùng binh toàn twist" thì họ lại mong muốn những gì đó khác biệt và mới mẻ. Liệu Penthouse sẽ mãi là một cái bể chứa drama ngày này qua tháng nọ, hay phim sẽ còn chuyển mình để mang lại những nội dung thực sự chất lượng? Điều này vẫn còn là câu hỏi, nhưng có lẽ trước mắt thì vẫn phải xem phim để coi sao.

Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 11.

Nguồn ảnh: SBS

Tưởng hay như nào, hóa ra Penthouse cũng chỉ là rạp xiếc drama lố bịch? - Ảnh 13.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày