Từ ngày 24/2 nghị định hạn chế cảnh uống rượu bia trên phim ảnh và truyền hình của chính phủ ban hành có hiệu lực

JC, Theo Trí Thức Trẻ 13:36 26/02/2020

Các hình ảnh về rượu bia trên sân khấu, truyền hình phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định mới được lên sóng.

Từ ngày 24/2, chính phủ vừa qua đã chính thức ban hành Nghị định 24, trong đó nêu rõ chi tiết những điều khoản liên quan đến Luật phòng - chống tác hại của rượu, bia. Theo đó, nghị định này nêu rõ hình ảnh của các diễn viên sử dụng chất kích thích như uống rượu, bia ở những vở diễn sân khấu, phim điện ảnh, truyền hình... Tất cả đều phải đảm bảo những yêu cầu của điều 4 chương II của Nghị định 24.

Cảnh uống rượu mạnh trong phim 18+ Quỳnh Búp Bê từng gây sốt trên sóng VTV.

Cụ thể, những phân cảnh liên quan đến mua bán, sử dụng hay mang tính chất cổ suý cho việc sử dụng rượu bia đều bị cấm ở các dự án điện ảnh, sân khấu và truyền hình có đối tượng khán giả dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, nếu đó là những cảnh thể hiện góc nhìn phê phán, lên án thì ekip được đưa chi tiết rượu, bia vào.

Từ ngày 24/2 nghị định hạn chế cảnh uống rượu bia trên phim ảnh và truyền hình của chính phủ ban hành có hiệu lực - Ảnh 2.

Chị đẹp Mỹ Tâm cũng có cảnh ăn nhậu từ một mình...

Từ ngày 24/2 nghị định hạn chế cảnh uống rượu bia trên phim ảnh và truyền hình của chính phủ ban hành có hiệu lực - Ảnh 3.

Cho đến tưng bừng trong phim điện ảnh Chị Trợ Lý Của Anh.

Điều 4. Hạn chế hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình

1. Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia trong tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Không thể hiện các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 5, hành vi uống rượu, bia ở các địa điểm được quy định tại Điều 10, hành vi bán rượu, bia ở các địa điểm được quy định tại Điều 19 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia hoặc hành vi uống rượu, bia trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh, truyền hình dành cho người dưới 18 tuổi; trừ trường hợp nhằm phê phán, lên án các hành vi này;

b) Không ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ sản xuất, kinh doanh rượu, bia;

c) Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật chỉ được thực hiện trong trường hợp cần thiết để khắc họa hình tượng nhân vật lịch sử hoặc tái hiện một giai đoạn lịch sử nhất định hoặc phê phán, lên án hành vi uống rượu, bia;

d) Việc sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật ngoài các trường hợp quy định tại điểm c khoản này phải được cơ quan có thẩm quyền duyệt phim chấp thuận trên cơ sở đề nghị của Hội đồng thẩm định phim theo quy định của Luật Điện ảnh hoặc được cơ quan có thẩm quyền cấp phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật chấp thuận theo quy định tại Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15 ngày 3 tháng 2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05 tháng 10 năm 2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu. Việc chấp thuận hình ảnh diễn viên uống rượu, bia nhằm mục đích nghệ thuật được thực hiện lồng ghép trong quá trình thẩm định, cấp phép, phê duyệt tác phẩm điện ảnh, sân khấu, truyền hình theo quy định của pháp luật và bảo đảm không phát sinh thêm thủ tục hành chính.

2. Mức độ xuất hiện cảnh diễn viên uống rượu, bia trong các trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1 Điều này là tiêu chí phân loại phim để phổ biến phim theo lứa tuổi phù hợp, được lồng ghép trong tiêu chí phân loại phim theo hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về quy định hạn chế bia rượu trên truyền hình?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm