Từ đứa trẻ mồ côi được nhận nuôi đến diễn viên đóng phim X-men, Alita, cô gái gốc Việt này muốn giúp nhiều phụ nữ Cần Thơ qua Mỹ học tập

Thảo Nguyên, Theo Trí thức trẻ 17:01 23/08/2019

Lana Condor có tên thật là Trần Đồng Lan. Cô được sinh ra ở Cần Thơ và lớn lên ở Chicago, Illinois. Cô được nhận nuôi bởi cha mẹ người Mỹ là Mary Carol và Bob Condor vào năm 1997.

Từ đứa trẻ mồ côi được nhận nuôi đến diễn viên đóng phim X-men, Alita, cô gái gốc Việt này muốn giúp nhiều phụ nữ Cần Thơ qua Mỹ học tập - Ảnh 1.

Ảnh: Bazaar.vn

Lana Condor được biết đến tại Hollywood lần đầu tiên vào năm 2016 qua vai diễn dị nhân Jubilee trong phim X-men: Apocalypse. Sau thành công trong X-men, Lana tiếp tục nhận một vai nhỏ trong phim Patriots Day. Chỉ hai năm sau, cô gái sinh năm 1997 đã có được vai nữ chính trong bộ phim điện ảnh To All the Boys I’ve Loved Before. Bộ phim vừa ra mắt trên kênh Netflix đã gây được tiếng vang lớn. Mới đây, Lana cũng góp mặt trong bộ phim Alita: Thiên thần chiến binh.

Lana Condor có tên thật là Trần Đồng Lan. Cô được sinh ra ở Cần Thơ và lớn lên ở Chicago, Illinois. Cô được nhận nuôi bởi cha mẹ người Mỹ là Mary Carol và Bob Condor vào năm 1997. Cha cô là một nhà báo được đề cử giải Pulitzer hai lần và là cựu phó chủ tịch của Yahoo! Sports. Lana và gia đình sống ở Whidbey Island, Washington và Thành phố New York, trước khi định cư ở Santa Monica, California khi cô 15 tuổi.

Gia đình Condor di chuyển quanh Hoa Kỳ nhưng ở mọi nơi họ đến, Lana đã tìm ra cách để đắm mình vào nghệ thuật. Cô được đào tạo với vở ballet Joffrey ở Chicago và nhà hát múa Mỹ Alvin Ailey ở New York. Tại Los Angeles, cô tham gia chương trình phim truyền hình về trường trung học.

"Xung quanh tôi là những người sống với lý tưởng "biến giấc mơ thành những điều còn hơn hiện thực"", Condor chia sẻ trên NBC.

Với sự giúp đỡ của một đại diện thương mại, cô bắt đầu tham gia thử vai và thử giọng cho một vai trong bộ phim X-Men: Apocalypse. Sau khi nhiều cuộc gọi lại và 4 tháng chờ đợi, Lana đã nhận được một cuộc gọi trong khi cô đang ở trong phòng nghiên cứu của trường trung học.

Từ đứa trẻ mồ côi được nhận nuôi đến diễn viên đóng phim X-men, Alita, cô gái gốc Việt này muốn giúp nhiều phụ nữ Cần Thơ qua Mỹ học tập - Ảnh 2.

Bằng tài năng của mình, cô gái mồ côi gốc Việt đã có được chỗ đứng tại Hollywood; nơi vốn không dành nhiều ưu ái cho các gương mặt châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

"Tôi đã đi ngủ mỗi tối trước thời điểm đó hình dung trong đầu sẽ như thế nào nếu tôi nhận được cuộc gọi đó; toàn bộ năng lượng cuối ngày được dành cho việc đó. Mọi việc xảy ra dường như giấc mơ", cô nói thêm.

Lana tốt nghiệp trung học sớm để cô có thể bắt đầu quay bộ phim X-Men: Apocalypse. Cô từ bỏ những dấu mốc quan trọng trong quãng thời gian tuổi 18 như vũ hội cuối cấp, lễ tốt nghiệp, nhưng nhìn lại, cô nói cảm thấy tự tin về quyết định của mình.

Vào vai Jubilee - còn được gọi là Jubilation Lee - một dị nhân có thể tạo ra các vụ nổ năng lượng pháo hoa bằng đôi bàn tay của mình. Nhân vật này khiến Lana Condor nhận thức được trách nhiệm của mình là một nữ diễn viên người Mỹ gốc Á làm việc tại Hollywood. Jubilee xuất hiện lần đầu tiên trong truyện tranh "X-Men" năm 1989, và được mô tả là người Mỹ gốc Hoa, con gái của hai người nhập cư Trung Quốc giàu có.

Sau khi bộ phim công chiếu, những phản ứng tích cực áp đảo mà dàn diễn viên nhận được trên truyền thông xã hội đã truyền cảm hứng cho cô. Tất nhiên cũng có những bình luận, bài báo trái chiều về Jubilee.

"Tôi cũng thất vọng vì tôi đã quay rất nhiều cảnh bị cắt. Jubilee có rất nhiều tiềm năng. Nhưng tôi nghĩ chắc chắn cô ấy sẽ có chỗ đứng trong nhượng quyền thương mại. Mọi người muốn thấy cô ấy chiến đấu mạnh mẽ hơn. Tôi biết điều đó", Lana cho biết.

Cô cũng cho biết cảm thấy may mắn và vinh dự được làm diễn viên trong thời điểm hiện tại.

"Ngành công nghiệp điện ảnh đã rất tử tế với tôi kể từ lúc đóng phim đến nay. Tất cả là nhờ các nữ diễn viên người Mỹ gốc Á đi trước đã mở đường cho chúng tôi ngày nay. Sự phân biệt đối xử mà họ phải đối mặt trước đó rất tàn bạo. Họ đã chiến đấu mỗi ngày để gần hơn với mục tiêu hòa nhập và đa dạng hóa.

Nếu tôi có thể tiếp tục cuộc chiến này để giúp mở đường cho các thế hệ sau, tôi đang từng bước hoàn thành công việc của mình. Thật không công bằng khi nói rằng tôi đã bị phân biệt đối xử trong khi các thế hệ đi trước phải đối mặt với những thứ tồi tệ hơn", Lana chia sẻ trên tạp chí Bazaar.

Hiện Lana Condor có một trọng tâm mới: Ngay sau khi sản xuất, cô ấy đã tạo ra một học bổng thông qua Asia Foundation, qua đó cô ấy sẽ trả tiền để đưa một cô gái từ Cần Thơ đi qua Mỹ học 4 năm. Học bổng sẽ bao gồm tất cả mọi thứ học sinh cần, bao gồm sách, thực phẩm, đồng phục và xe đạp để đến trường.

"Tôi rất may mắn khi có một cuộc sống như ngày hôm nay. Lúc nào tôi cũng ngạc nhiên và biết ơn và hiểu rằng cuộc sống của mình là ngay lúc này và không thể khác được", Lana Condor chia sẻ. Cô cũng hy vọng sẽ giúp nhiều cô gái Việt Nam có được nền giáo dục như mình cũng như một ngày nào đó sẽ nhận con nuôi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm