Trường Hà Nội Amsterdam: Thi tuyển vào lớp 6 sẽ là ba môn kết hợp

L.S, Theo Báo Tin tức 08:23 15/02/2019

Tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2019 - 2020 của Trường chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ kết hợp giữa xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực.

Văn bản hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp năm học 2019-2020 của Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội gửi các phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các trường mầm non, tiểu học, THCS trực thuộc; đã quy định rõ phương thức tuyển sinh lớp 6 vào trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam năm nay.

Cụ thể, các em học sinh sẽ phải thi hai vòng kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực.

Ở vòng 1, sẽ xét tuyển những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ hợp lệ. Vòng 2 sẽ kiểm tra, đánh giá năng lực những học sinh đã qua xét tuyển vòng 1 bằng ba bài kiểm tra, đánh giá năng lực các môn Toán, tiếng Việt và tiếng Anh, thời lượng mỗi môn 45 phút. Hình thức kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận.

Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 5 hiện hành của Bộ GD&ĐT, đảm bảm yêu cầu 4 cấp độ nhận thức là nhận thức, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp, vận dụng cấp độ cao. Điểm xét tuyển được tính theo thang điểm 10.

Điểm tuyển sinh của học sinh là tổng điểm ba bài kiểm tra, đánh giá năng lực, lấy theo điểm tuyển sinh từ cao xuống thấp đến khi hết chỉ tiêu.

Trường Hà Nội Amsterdam: Thi tuyển vào lớp 6 sẽ là ba môn kết hợp - Ảnh 1.

Năm học 2018-2019, trường THPT Hà Nội Amsterdam chỉ tuyển sinh khoảng 200 chỉ tiêu. Do không được phép thi tuyển nên trường vẫn tuyển sinh vào các lớp chuyên bằng phương thức xét tuyển với các điều kiện đầu vào cụ thể như học sinh có bố, mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn thành chương trình tiểu học tại Hà Nội.

Bên cạnh đó, các học sinh cần đủ 3 điều kiện trường đặt ra bao gồm đạt học lực giỏi năm lớp 1, hoàn thành các môn học lớp 2-5 và được đánh giá là học sinh xuất sắc; các năm học lớp 1-3 có tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán đạt 19 điểm trở lên, các lớp 4-5 tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm các môn tiếng Việt, Toán, Khoa học, Lịch sử và Địa lý đạt 40 điểm. Những học sinh này đồng thời phải có hạnh điểm lớp 1 ở mức "thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của học sinh tiểu học", lớp 2-5 phần đánh giá năng lực và phẩm chất phải "đạt".

Trước đó ít năm, khi không được phép thi tuyển, buộc phải xét tuyển, ngoài học bạ, trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam cũng như một số trường có lượng học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu tuyển sinh còn đưa ra tiêu chí phụ là các giải thưởng học sinh đạt được trong suốt quá trình học tiểu học.

Tuy nhiên, thực hiện tuyển sinh theo phương thức này không được phụ huynh và chuyên gia ủng hộ, bởi từ đó có thể nảy sinh tiêu cực trong việc “mua giải”, “chạy” giải thưởng phụ.

Như vậy, sau nhiều năm tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển hồ sơ, năm học 2019-2020 trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam sẽ kết hợp xét tuyển và thi tuyển.

Cũng theo công văn này, UBND TP Hà Nội cho phép các trường THCS được UBND Thành phố công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu được tuyển sinh vào lớp 6 bằng xét tuyển, hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực. Sở GD&ĐT Hà Nội có trách nhiệm ban hành văn bản hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2019-2020.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm