Trung Quốc khánh thành kính viễn vọng săn người ngoài hành tinh lớn nhất thế giới

Ngọc Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 10/09/2016

Sau 5 năm xây dựng và lắp ráp kính viễn vọng vô tuyến với kích thước ấn tượng, Trung Quốc thể hiện quyết tâm tìm cho ra được sự sống bên ngoài vũ trụ.

Vào tháng 7 vừa qua, cuối cùng chiếc kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới cũng được hoàn thành ở tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Chiếc kính viễn vọng khổng lồ sẽ được đưa vào sử dụng trong tháng này. Nó được lắp ráp nhằm mục đích tìm kiếm sự có mặt của con người ngoài vũ trụ và những dấu hiệu khác của sự sống.

Trung Quốc khánh thành kính viễn vọng săn người ngoài hành tinh lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Kính viễn vọng khổng lồ tọa lạc trên đỉnh một ngọn núi ở huyện Bình Đường, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc.

Mất tới 17 năm để các nhà khoa học Trung Quốc tìm ra được một địa điểm đủ rộng lớn, có thể xây dựng chiếc kính viễn vọng vô tuyến này. Dự án được giới thiệu vào năm 2007, bắt đầu khởi công xây dựng vào tháng 3 năm 2011 với chi phí 180 triệu USD. Đến ngày 3/7 vừa qua, việc lắp đặt 4.450 tấm kính hình tam giác lên mặt kính viễn vọng cuối cùng cũng hoàn thành.

Trung Quốc khánh thành kính viễn vọng săn người ngoài hành tinh lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Cận cảnh toàn bộ quá trình xây dựng và lắp ráp kính viễn vọng săn người ngoài hành tinh.

Theo tờ Xinhua, cỗ máy lớn nhất thế giới sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 25 tháng 9 tới đây. Nó có hình dạng là một hình cầu với khẩu độ 500m, được đặt tên là FAST. Mặt đĩa khổng lồ của FAST được hoàn thành sau 5 năm với đường kính 500m, tương đương 30 sân bóng đá. 

Trung Quốc khánh thành kính viễn vọng săn người ngoài hành tinh lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Đến ngày 3/7 vừa qua, việc lắp đặt 4.450 tấm kính hình tam giác lên mặt kính viễn vọng đã hoàn thành.

Chiếc kính viễn vọng vô tuyến này cần không gian yên tĩnh trong vòng bán kính 10km thì mới có thể vận hành trơn tru. Chính quyền huyện Bình Đường đã phải di dời gần 10.000 cư dân ra khỏi khu vực để đảm bảo khoảng không rộng thoáng cho FAST vận hành. Kể từ ngày nó chính thức đi vào hoạt động, người dân sẽ không được phép tới gần khu vực này chăn thả gia súc hay đốn củi.

Trung Quốc khánh thành kính viễn vọng săn người ngoài hành tinh lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Người dân đã được di dời cách xa khỏi khu vực xây dựng.

Khi chiếc kính viễn vọng này được khánh thành, nó sẽ vượt mặt Đài thiên văn Arecibo ở Puerto Rico, để trở thành kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm