“Trồng cây, trồng trải nghiệm”: Cụm từ hot đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội trong các tuần qua

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 25/09/2019

Trước giờ khi nhắc đến cây xanh, chúng ta chỉ đơn giản là nghĩ đến những không gian tươi xanh, mát mẻ mà chúng mang lại. Nhưng có lẽ cây xanh tồn tại còn mang đến nhiều ý nghĩa về mặt tinh thần, không đơn giản chỉ là bóng mát.

Vì sao lại là "Trồng cây, trồng trải nghiệm"? Gần đây, những bức ảnh, những dòng cảm xúc chia sẻ của cộng đồng mạng về những hàng cây xanh ngày càng nhiều. Một góc nhìn khác về những hàng cây, rừng cây xanh đối với con người được gợi mở. Thì ra, cây xanh từ lâu đã vô cùng gần gũi, len lỏi vào cuộc sống hằng ngày và trở thành một phần trong ký ức tươi đẹp của mỗi con người, mà bây giờ đây, khi thực sự thiếu vắng nó, chúng ta mới nhận ra.

Là sân chơi của mọi đứa trẻ

Cứ mỗi trưa nắng thì góc cây lại trở thành nơi "trú ngụ" của mọi đứa trẻ trong xóm. Một bầy trẻ con từ trai đến gái cứ tề tụ lại, bày đủ thứ trò chơi trên đời. Hồi xưa làm gì có điện thoại hay cách liên lạc nào khác, cứ đến giờ chạy ra bãi chơi trong xóm với nhiều bóng mát, thế nào cũng có đứa ra bày trò với mình.

Vườn cây với đủ loại hoa lá cành trở thành nguyên liệu "bất đắc dĩ" cho trò đồ hàng, táo bạo hơn là chơi lợp mái nhà. Có cả hàng vạn trò mà tụi con nít có thể bày ra chơi cả ngày dưới những tán cây mà không thấy chán.

“Trồng cây, trồng trải nghiệm”: Cụm từ hot đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội trong các tuần qua - Ảnh 1.

Sân chơi của đứa trẻ ngày xưa và bây giờ khác nhau nhiều quá

Bây giờ, nhìn những đứa con, đứa cháu của mình hay những đứa trẻ con trong xóm chỉ biết quanh quẩn trong nhà, rồi đến khu vui chơi chật chội, ngột ngạt là lại thấy thương và nhớ thời xưa của mình. Chỉ ước rằng, bây giờ đô thị cũng có nhiều nơi vui chơi cho trẻ được trồng nhiều cây xanh và rộng rãi, có nơi cho tụi nhỏ vui chơi lành mạnh và mát mẻ, bớt được khói bụi thị thành.

Là ký ức của thời học sinh tươi đẹp, một phần của thanh xuân

Lên mạng xã hội, thấy nhiều người kể về thời học trò từng đợi bạn "crush" mấy tiếng liền dưới gốc cây trước cổng trường, chợt nhận ra cây xanh đã từng gắn bó với mình suốt mười mấy năm "mài quần" trên ghế nhà trường. Những cái cây dường như luôn có trong ký ức thời học sinh mà khi trải qua, chúng ta đã không hề nhận ra.

“Trồng cây, trồng trải nghiệm”: Cụm từ hot đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội trong các tuần qua - Ảnh 2.

Thời thanh xuân có lẽ ai cũng đã từng một lần đứng dưới gốc cây, dù chẳng để làm gì

Những cái cây mỗi ngày đều chứng kiến rất nhiều câu chuyện tình yêu dễ thương của tuổi học trò. Chứng kiến anh chàng đợi người thương mấy tiếng chỉ để nhìn thấy nàng tan học, chứng kiến đôi bạn trẻ ngại ngùng ngồi trên hàng ghế đá chẳng dám chạm tay nhau. Các thân cây trong trường luôn chi chít những cái tên, thậm chí là những đánh dấu "minh chứng" tình yêu của đôi bạn trẻ.

“Trồng cây, trồng trải nghiệm”: Cụm từ hot đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội trong các tuần qua - Ảnh 3.

Anh M cười tươi rói khi nhớ về kỷ niệm khắc tên lên cây thời còn "trẻ trâu"

Ngày xưa, sân trường được trồng rất nhiều cây, từ cây nhỏ đến cây to mấy chục năm tuổi rợp bóng mát cho cả sân trường. Cây nhiều đến nỗi lá rụng đầy sân, đứa nào quậy phá là bị phạt quét lá đến mỏi tay.

Gốc cây còn là nơi những đứa trẻ ngồi đợi người thân đến đón mỗi khi tan trường. Dù nắng hay mưa, gốc cây đều trở thành người bạn chở che trong suốt những năm tháng đến trường. Ấy vậy mà giờ đây, trường học cũng vắng bóng cây, chỉ còn là những hành lang trơ trọi, vô hồn.

“Trồng cây, trồng trải nghiệm”: Cụm từ hot đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội trong các tuần qua - Ảnh 4.

Hàng cây còn có trong ký ức của nhiều con người Hà Nội đã trải qua bao sự đổi thay của Thủ đô

Tìm lại cái "hồn" của đô thị

Sự đô thị hóa quá nhanh chóng đã đem những tòa nhà, công trình cao tầng dần thế chỗ cho những rừng cây. Hàng cây xanh ở lề đường thì bị chặt bỏ để mở rộng giao thông. Đô thị dần thiếu vắng màu xanh đến mức trầm trọng.

“Trồng cây, trồng trải nghiệm”: Cụm từ hot đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội trong các tuần qua - Ảnh 5.

"Trống cây, trống trải nghiệm" trở thành cụm từ phổ biến, kêu gọi mọi người hành động phủ xanh môi trường sống

Con người đã phải không ít lần đau lòng chứng kiến hàng cây lâu năm bị đốn bỏ để phát triển đô thị, điển hình là việc đốn hạ, bứng gốc hàng trăm cây xanh ở đường Tôn Đức Thắng, TP. HCM, hay 1.300 cây xà cừ cổ thụ trên đường Phạm Văn Đồng, Hà Nội. May mắn là đường Phạm Văn Đồng đã được thay thế bởi những cây giáng hương, nhưng còn đường Tôn Đức Thắng thì vẫn còn trơ trọi.

Tìm lại màu xanh cho đô thị đang ngày một "nhuộm xám", hay là tìm lại những trải nghiệm, kỷ niệm dưới hàng cây xanh. Đã đến lúc chúng ta cần Trồng cây, trồng trải nghiệm,để đô thị không chỉ là nơi "để sống" mà còn là nơi mang đến một cuộc sống tốt hơn nhờ không khí trong lành với cây xanh thắm.Tham gia ngay thử thách Phủ Xanh Việt Nam cùng OMO để đem đến những những mảng xanh đô thị đầy trải nghiệm tươi đẹp nhé.

Nhận thấy những sân chơi xanh đang dần mất đi, những lấm bẩn vô tư của gia đình thiếu đi hứng khởi vì ô nhiễm không khí và nắng nóng ngột ngạt, OMO Matic đã quyết định thực hiện chiến dịch trồng cây mang trải nghiệm trở lại. OMO Matic đồng hành với các đối tác mang đến chương trình Phủ Xanh Việt Nam trồng mới 30,000 cây xanh và trao tặng 10 sân chơi cho 10 tỉnh thành Việt Nam và trái tim xanh ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội. Thông tin chương trình được cập nhật tại: https://omo.trongcaytrongtrainghiem.com

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Bài học từ tình yêu của Ngân Sát Thủ - con gái chấp nhận bên 1 người coi mình là phụ chỉ nhận lại đau khổ và rồi cũng kết thúc thôi

    ViruSs lí trí, lạnh lùng bao nhiêu thì Ngân Sát Thủ lại mềm mỏng, dịu dàng và dành nhiều tình cảm cho đối phương bấy nhiêu.
  • Đọc thêm