Triệu Vy bị ghét vì loạt lùm xùm nhưng có những cách dạy con của cô hay đến nỗi antifan cũng âm thầm học theo

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ số 07:35 29/02/2024

Nói về dạy con, Triệu Vy đúng là không thể chê được điểm nào.

Dù vướng phải loạt lùm xùm về đời tư những năm gần đây, thế nhưng không thể phủ nhận, Triệu Vy vẫn là một bà mẹ dạy con khéo. Không ít lần, nữ diễn viên chia sẻ về quan điểm nuôi dạy con nhận "cơn mưa" lời khen từ cộng đồng mạng. Ngay cả những người không ưa Triệu Vy cũng đồng tình với quan điểm dạy con của cô.

Trong một chương trình tạp kỹ, Triệu Vy từng truyền đạt "kinh nghiệm nuôi dạy con" của mình cho những bà mẹ gặp trở ngại trong việc giáo dục con cái. Đồng thời cô nhấn mạnh: Điều cấm kỵ lớn nhất trong việc giáo dục con cái là chiều chuộng chúng!

Triệu Vy bị ghét vì loạt lùm xùm nhưng có những cách dạy con của cô hay đến nỗi antifan cũng âm thầm học theo - Ảnh 1.

Triệu Vy và con gái

Hãy tìm sự cân bằng giữa tình yêu và kỷ luật

Trong nhiều gia đình, cha mẹ hoặc người già quá nuông chiều trẻ, khiến chúng trở thành "ông chủ" và bắt mọi người phải phục tùng.

Trong chương trình này, Triệu Vy trò chuyện với một bà mẹ về việc học hành của con. Phụ huynh nọ cho biết: "Con tôi đã nói rằng nó sẽ không bao giờ trò chuyện với mẹ nữa". Khi được hỏi lý do, người này chỉ nói: "Nó coi thường bất cứ ai. Địa vị của tôi trong gia đình được các con xếp cuối cùng, còn nó xếp thứ nhất".

Mẹ được con xếp cuối cùng? Đây là kết quả của việc cha mẹ quá nuông chiều con cái. Gia đình phải có ý thức lễ nghĩa cần thiết, cha mẹ là trung tâm của gia đình, để con cái trở thành "người điều khiển" là rất sai lầm.

Có câu nói: "80% nguyên nhân khiến những đứa trẻ lớn lên không có tương lai là do cha mẹ chúng quá vâng lời khi còn nhỏ".Trong chương trình, Triệu Vy cực lực phản đối việc chiều chuộng con cái. Người lớn để bọn trẻ ở nhà có thể "làm bất cứ điều gì mình muốn". Một khi gặp chuyện gì đó khó chịu ở ngoài, trẻ sẽ lập tức không chịu nổi, nếu không theo kịp nhịp sống của xã hội, không chịu nổi thử thách thì sẽ dễ dàng bị đào thải.

Người lớn nuông chiều con quá mức, mẹ nên làm gì? Triệu Vy nói: Hãy tìm sự cân bằng giữa tình yêu và kỷ luật. Cha mẹ thương con thì được nhưng phải có điểm mấu chốt!

Sự khác biệt giữa yêu và chiều là ở chỗ tình yêu hướng dẫn trẻ thiết lập những quy tắc phù hợp trên cơ sở tôn trọng và cho tự do để giúp trẻ xác lập bản thân tốt hơn. Trong khi chiều chuộng là dựa trên sự thỏa mãn vô độ.

Làm mọi việc một cách mù quáng, thậm chí tước bỏ quyền lợi của trẻ (chẳng hạn như làm việc nhà) không đáp ứng được nhu cầu thực sự bên trong của trẻ, là lấy đi sự tự do phát triển theo quy luật tự nhiên của trẻ, khả năng làm chủ suy nghĩ và hành vi của trẻ.

Những quan điểm nuôi dạy con hiện đại "cộp mác" Triệu Vy

Trước đó, Triệu Vy cũng từng nhiều lần chia sẻ quan điểm nuôi dạy con đáng học hỏi.

1. Cuộc sống của bố mẹ không nên chỉ bó hẹp trong hai từ "con cái"

Mặc dù là nữ chính trong bộ phim Mẹ Hổ Bố Mèo và đạt được thành công vang dội năm 2015, nhưng Triệu Vy hoàn toàn không đồng tình với tinh thần nuôi con của cặp nhân vật chính trong phim. Cô nói: "Cá nhân tôi không tán thành việc bố mẹ coi con cái là tất cả nguồn sống và cho con tất cả mọi thứ, với tôi chỉ cần trao cho con tình yêu thương và sự giáo dục là đủ. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể tạo cho con cái môi trường học tập tốt nhất nhưng điều quan trọng vẫn là nuôi dưỡng khả năng độc lập của con".

Về phần bé Tiểu Nguyệt ở nhà đều được bố mẹ cho học một số lớp năng khiếu theo nhu cầu và sở thích của con. Việc này gia đình Triệu Vy hoàn toàn không ép buộc con học quá nhiều mà học đủ và đúng với khả năng của mình. Điều quan trọng nhất là cô luôn thể hiện cho con gái nhỏ của mình hiểu mẹ luôn ở bên và luôn yêu thương con.

Nữ diễn viên cũng cho rằng không nên dạy con quá nghiêm khắc, vì dễ dẫn đến phản tác dụng. Con sẽ cảm thấy áp lực và không muốn cố gắng nữa. Bố mẹ chỉ cần để con có không gian riêng, quan tâm yêu thương nhưng không nuông chiều khiến con sinh hư là được.

2. Luôn dành trọn vẹn tâm trí cho thời gian bên con

Triệu Vy cho biết mình là mẫu người công tư phân minh, trong công việc sẽ rất hiếm khi nói về gia đình, còn khi về nhà công việc sẽ gác ngoài cửa. Mặc dù có lịch trình bận rộn nhưng cô luôn tranh thủ lúc rảnh rỗi để dành thời gian bên con.

Khoảng thời gian tuy ngắn ngủi nhưng cô luôn dành trọn vẹn tâm trí mình cho con. Lắng nghe con nói chuyện, cùng con chia sẻ, chăm sóc và yêu thương con. Nếu có thêm thời gian cô sẽ đưa con đi du lịch để giúp xây dựng những kỷ niệm đẹp giữa hai mẹ con. Những khi vắng nhà, cô không bao giờ quên thói quen gọi video cho con gái mình mỗi tối để tâm sự.

Triệu Vy chia sẻ: "Tôi luôn cố gắng để trở thành người mẹ dịu dàng trong mắt con gái. Dù áp lực công việc lớn thế nào tôi cũng không nổi cáu với con. Dù thời gian có ít ỏi ra sao tôi cũng luôn dành trọn vẹn sự chú tâm cho con gái mình".

Cô cũng từng bày tỏ nỗi nhớ và sự áy náy khi không thể dành nhiều thời gian bên con, vì vậy nữ ngôi sao luôn muốn tranh thủ thời gian cho con để bù đắp tình cảm gia đình.

3. Chú trọng đầu tư vào chất lượng giáo dục cho con

Trong một buổi phỏng vấn, khi được hỏi sẽ đầu tư gì cho bảo bối của mình. Triệu Vy không ngần ngại trả lời rằng: "Tôi thấy, đầu tư cần thiết nhất cho một đứa trẻ chính là giáo dục".

Đối với nữ diễn viên này, giáo dục chính là điều kiện quan trọng nhất quyết định tương lai của một đứa trẻ. Năm 2012, khi con gái được 2 tuổi, dù hai vợ chồng sống ở Singapore nhưng Triệu Vy đã đưa con đến tham quan một trường quốc tế có học phí đắt đỏ ở Hong Kong. Có nguồn tin cho biết vợ chồng Triệu Vy đã chi hơn 19 triệu USD mua 3 căn nhà ở xứ Cảng Thơm để định cư và thuận tiện cho con gái nhỏ đi học tại đây.

Các trang tin Trung Quốc cũng tiết lộ, 3 năm trước, Triệu Vy đã gửi con đến học tại trường Aiglon College, Thụy Sĩ. Ngôi trường này được thành lập vào năm 1949, nằm tại Chesières-Villars, trên lưng chừng dãy Alpơ.

4. Dạy con bằng phương pháp giáo dục hiện đại

Triệu Vy luôn cố gắng để tạo cho con những điều kiện học tập và môi trường giáo dục tốt nhất, kể cả là phải bỏ thời gian và công sức để học hỏi, tìm hiểu từ những chuyên gia hay các bậc phụ huynh khác.

Cô cũng không hề lơ là việc dạy cho con những kỹ năng mềm, tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ cho con. Lúc mới lên 3, Tiểu Tứ Nguyệt đã được học cách làm một số việc nhà cơ bản, điều này giúp con hình thành tinh thần tự giác từ sớm. Ngoài ra, càng lớn hơn thì con gái Triệu Vy cũng được tiếp xúc với những công việc vừa sức của mình để nâng cao khả năng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày