Triệt phá ổ nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất "cắt cổ" tới 328%/năm

Phúc Đồng, Theo Tổ quốc 23:30 06/03/2019

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Thanh Hóa đã bắt giữ, khởi tố bị can 18 đối tượng thuộc Tập đoàn tín dụng đen Tín Nghĩa có hành vi cho vay lãi nặng lên tới 200 tỷ đồng.

Chiều 6/3, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã tặng hoa, khen thưởng cho Ban chuyên án 219V.

Trước đó vào ngày 17/2, Công an TP Thanh Hóa phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đồng loạt khám xét 8 điểm kinh doanh dịch vụ tài chính thuộc Tập đoàn tài chính Tín Nghĩa trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hải Phòng. Cảnh sát bắt giữ 18 đối tượng, thu giữ 510 bộ hồ sơ, tài liệu cùng nhiều vật chứng khác liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Tập đoàn tài chính Tín Nghĩa, có trụ sở chính tại TP Hải Phòng đều do Nguyễn Giang Huy (33 tuổi), trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng đứng ra tổ chức và cầm đầu. Theo điều tra ban đầu, Huy thành lập công ty với danh nghĩa hoạt động dịch vụ vận tải nhưng thực chất là cho vay nặng lãi.

Triệt phá ổ nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất cắt cổ tới 328%/năm - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung tặng hoa chúc mừng ban chuyên án.

Đến năm 2015, Tập đoàn tài chính Tín Nghĩa mở rộng địa bàn hoạt động ra nhiều tỉnh thành trên cả nước. Riêng tại Thanh Hóa đã thành lập 6 chi nhánh và các chi nhánh lại đặt biển hiệu là phòng vé máy bay hoặc kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ. Người dân có nhu cầu gọi qua số điện thoại sẽ được hướng dẫn đến các phòng vé, điểm kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ gần nhất để làm thủ tục. Các bên giao dịch thường là viết giấy vay tiền hoặc hợp đồng cho thuê xe máy để đối phó với cơ quan công an. Số tiền vay từ 5 đến 70 triệu đồng/ một lần vay, với lãi suất 5.000 - 9.000 đồng/1 triệu đồng/ngày (tương đương 182,5%/năm đến 328%/năm).

Đến ngày 6/3, cảnh sát xác định tổng số tiền giao dịch của tổ chức tín dụng đen trên có hơn 50 chi nhánh trên toàn quốc, với số tiền giao dịch lên đến hơn 200 tỷ đồng. Số tiền băng nhóm này thu lợi bất chính đã được cơ quan chức năng chứng minh được là 310 triệu đồng.

Trước đó, quá trình trinh sát, theo dõi, Công an TP Thanh Hóa phát hiện trên địa bàn xuất hiện một đường dây tín dụng đen núp bóng doanh nghiệp nên báo cáo cấp trên lập Chuyên án mang bí số 219V để đấu tranh, triệt phá.

Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã khởi tố vụ án cho Vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và khởi tố 18 bị can để tiếp tục điều tra.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm