Trận mưa vàng chấm dứt nóng kỷ lục hơn 40 độ C, nơi nào Hà Nội mưa to nhất?

Định Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 09:52 07/06/2017

Trong trận mưa vàng từ chiều qua đến sáng nay (7/6), tại Hà Nội một số nơi có lượng mưa lớn như Bắc Thăng Long 88mm, Xuân Đỉnh 84mm. Hoàng Quốc Việt 80mm, Hồ Tây 77mm...

Sáng 7/6, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa ở phía Bắc nên đêm qua và sáng sớm nay (7/6) ở Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Tuyên Quang 156mm, Chiêm Hóa (Tuyên Quang) 141mm, Phú Hộ (Việt Trì) 119mm, Thái Nguyên 75mm, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 90mm,…

Trận mưa vàng chấm dứt nóng kỷ lục hơn 40 độ C, nơi nào Hà Nội mưa to nhất? - Ảnh 1.

Chiều qua và sáng nay, nhiều khu vực ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc mưa lớn.

Theo dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa sau suy yếu và đẩy dần lên nên ở Bắc Bộ sáng nay có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Khu vực Hà Nội, sáng nay (7/6) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Trận mưa vàng chấm dứt nóng kỷ lục hơn 40 độ C, nơi nào Hà Nội mưa to nhất? - Ảnh 2.

Hôm nay, nhiều nơi vẫn sẽ tiếp diễn mưa lớn.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng cảnh báo, từ ngày 7-8/6, một đợt lũ nhỏ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Thao, sông Lô, sông Cầu với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 1 đến 2 m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái, sông Lô tại Tuyên Quang, sông Cầu tại Đáp Cầu đều ở mức dưới báo động 1.

Sáng 7/6, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đã báo cáo UBND TP Hà Nội và Sở Xây Dựng Hà Nội... về tình hình mưa xảy ra từ hồi 15h30 ngày 6/6 đến 6h sáng ngày 7/6 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, lượng mưa đo được tại Bắc Thăng Long 88mm, Xuân Đỉnh 84mm, Hoàng Quốc Việt 80mm, Cầu Giấy 65mm, Nam Từ Liêm 62mm, Phú Đô 69mm, Mễ Trì 68mm, Hoàng Cầu 63mm, Hồ Tây 77mm, Trúc Bạch 65mm, Láng 55mm, Vân Hồ 47mm, Hoàn Kiếm 58mm, Long Biên 37mm, Linh Đàm 60mm, Thanh Liệt 58mm, Mỗ Lao 65mm, Yên Nghĩa 72mm.

Trận mưa vàng chấm dứt nóng kỷ lục hơn 40 độ C, nơi nào Hà Nội mưa to nhất? - Ảnh 3.

Trận mưa lớn chiều qua khiến nhiều nơi bị ngập.

Tại các quận có lượng mưa đồng đều, một số điểm có lượng mưa lớn trong thời gian ngắn như Xuân Đỉnh, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm… Trong mưa, thời điểm 16h45 ngày 6/6 có một số điểm đọng nước tại khu vực Phạm Văn Đồng (trước và đối diện công ty Cầu 7), Phạm Văn Đồng (Đình Giàn), Phùng Chí Kiên (Đường 800A), Hoa Bằng (SN 91-97), Nguyễn Chính (từ ngõ 74 đến cống hóa mương Tân Mai)…

Đến thời điểm 17h45, trên địa bàn một số điểm vẫn còn mưa nhỏ, các điểm đọng nước và úng ngập đã rút hết nước. Các thông tin lượng mưa, chế độ vận hành trạm bơm, cửa phai và tình hình úng ngập tại khu vực các quận và các huyện được cập nhật chính xác theo thời gian thực tế về trung tâm giám sát để điều hành.

Theo phương án thoát nước mùa mưa năm 2017, mực nước trên toàn hệ thống mương, sông, hồ được giữ theo đúng quy định. Công tác tổ chức ứng trực đã được Công ty triển khai, lực lượng ứng trực tại hiện trường thực hiện công tác tua vớt rác tại miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy và phối hợp hướng dẫn giao thông. Các dàn thiết bị cơ giới đã thực hiện ứng trực để kịp thời hỗ trợ thông tắc tại các vị trí được phân công. Các cửa phai hồ Thành Công, Giảng Võ, Bảy Mẫu, Đống Đa… và đập Thanh Liệt đã được mở để điều hoà nước theo quy trình. Trạm bơm Yên Sở, trạm bơm Đồng Bông I đang vận hành các bơm để tiêu thoát nước trên hệ thống.

Hiện tại, Công ty vẫn bố trí công tác ứng trực thu gom rác trước ga thu, vệ sinh mặt đường và vận hành các trạm bơm để hạ mực nước trên hệ thống chủ động đối phó với trận mưa tiếp theo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày