Trải qua đại dịch khó khăn, cảm ơn những trái tim ấm áp vẫn đang đong đầy yêu thương và hy vọng

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 28/04/2020

Kết thúc ba tuần giãn cách xã hội, chúng ta vẫn đứng vững giữa những ngày khó khăn, nhưng, không phải bằng nỗi sợ hãi mà tình người, âm nhạc, sự lạc quan… đã giúp xoa dịu những tâm hồn bất an.

Trải qua đại dịch khó khăn, cảm ơn những trái tim ấm áp vẫn đang đong đầy yêu thương và hy vọng - Ảnh 1.

Đại dịch Covid-19 đưa con người đến với những điều chưa từng có tiền lệ. Trước bối cảnh virus lan rộng ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam áp dụng biện pháp phòng dịch và dập dịch quyết liệt theo tinh thần "bảo đảm sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng" với các chính sách, kêu gọi cách ly xã hội "tôi ở nhà khi Tổ quốc cần", không tụ tập đông người hay giữ khoảng cách tiếp xúc 2m. Và dù toàn dân vẫn nghiêm chỉnh thực thi, nhưng có kì lạ không khi chúng ta lại chẳng hề xa cách, mà mỗi ngày càng thêm khăng khít bằng những mắt xích tạo nên bởi trái tim.

Đó là những chiếc bàn dựng tạm trên đường, với những phần quà gồm nhu yếu phẩm cho "ai cần thì lấy". Là những cây ATM phát gạo miễn phí cho mọi người dân. Là những mẩu thông báo về việc miễn giảm phí tiền trọ hay thuê mặt bằng để cùng san sẻ những tổn thất kinh tế. Là người nổi tiếng chăm chỉ chia sẻ video tích cực về khu cách ly, đồng thời tự tay quyên góp nhiều vật dụng cho "học kỳ sống chậm 14 ngày".

Trải qua đại dịch khó khăn, cảm ơn những trái tim ấm áp vẫn đang đong đầy yêu thương và hy vọng - Ảnh 2.

Và chắc chắn không thể không nhắc tới sự kỳ diệu của âm nhạc khi phần nào giúp xua tan nỗi lo lắng, ám ảnh của cơn "sóng thần" Covid-19 đang bao trùm lên cả thế giới. Bắt đầu với "siêu hit" "Ghen Cô Vy" đến "Vũ điệu rửa tay" của Quang Đăng, cả hai đều tạo nên một "cơn sốt" không nhỏ lan rộng từ Việt Nam ra toàn thế giới. 

Sau khi xuất hiện trên sóng truyền hình Mỹ và trang fanpage chính thức của UNICEF - Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, "vũ điệu rửa tay" của Quang Đăng đã nhận được nhiều lời khen và sự yêu mến của khán giả nước ngoài.

Dù khác nhau về hoàn cảnh địa vị, thế hệ, ngôn ngữ, văn hoá nhưng "âm nhạc đi từ trái tim tới trái tim". Dù đang thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng có lẽ điều đó cũng không thể cắt đi sợi dây kết nối giữa người với người. Những sáng tạo âm nhạc không chỉ là món ăn tinh thần cho tâm hồn, nó còn là một công cụ hữu hiệu trong việc tuyên truyền bảo vệ sức khỏe. Khi đó mạng xã hội tạm dừng chức năng "ném đá" để cùng chung tay chia sẻ những điều lạc quan.

Trải qua đại dịch khó khăn, cảm ơn những trái tim ấm áp vẫn đang đong đầy yêu thương và hy vọng - Ảnh 3.

 Trên Facebook, Instagram hay TikTok, không chỉ những nhân vật nổi tiếng như Chi Pu, Salim, Sun HT và Quỳnh Anh Shyn… mà các em bé, bậc phụ huynh, nhân viên văn phòng, các bạn trẻ… từ khắp nơi trên thế giới như Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc đều hào hứng cover lại vũ điệu rửa tay. Điều này không chỉ giúp lan truyền ý thức rửa tay phòng chống dịch mà còn đem đến niềm vui, cảm xúc tích cực cho mọi người. . 

Trải qua đại dịch khó khăn, cảm ơn những trái tim ấm áp vẫn đang đong đầy yêu thương và hy vọng - Ảnh 4.

Dù muốn hay không thì chúng ta đang sống trong một giai đoạn lịch sử mà không thể nói trước điều gì vào ngày mai. Có người chọn buồn phiền, ủ rũ, có người chọn lạc quan tích cực, dù có như thế nào thì mai này nhìn lại thì hôm nay cũng chỉ là dấu chấm nhỏ trong cuộc đời của bạn, nhưng nó là đường đi lên hay đi xuống mới là điều quan trọng. Không phải cứ những điều lớn lao mới "đáng" làm, đôi khi chỉ một hành động giản đơn cũng mang đến rất nhiều ý nghĩa, như khi ta chung tay đóng góp gây quỹ xây dựng 100 trạm rửa tay dã chiến trên khắp 63 tỉnh thành chỉ với điệu nhảy 6 bước rửa tay chuẩn trên nền nhạc Ghen Cô-Vy 2.0

Đợt chưa có lệnh cách ly toàn quốc, nhưng đã cấm tụ tập đông người, công viên gần nhà buổi sáng thưa thớt hẳn, chẳng còn mấy bô lão tập dưỡng sinh nhộn nhịp như trước. Nhưng thay vào đó, một góc công viên hai bà cháu đang tập nhảy cùng tiếng nhạc phát ra từ chiếc loa cẩm tay bé xinh, "Cùng rửa tay xoa xoa xoa đều, đừng đưa tay lên mắt mũi miệng…".

Trải qua đại dịch khó khăn, cảm ơn những trái tim ấm áp vẫn đang đong đầy yêu thương và hy vọng - Ảnh 5.

Trí nhớ bà đã kém, cơ thể cũng chẳng còn uyển chuyển như tụi trẻ, chỉ một khúc ngắn nhưng cứ tập đi tập lại mãi, nhưng vẫn kiên nhẫn vui vẻ lắc lư theo giai điệu.

"Thằng cháu nó sợ bà ở nhà buồn, mà nó không biết tập dưỡng sinh, nên dạy bà nhảy thế này cho vui. Mình còn khỏe khoắn vận động được, nhảy được là vui lắm con, mà còn giúp góp quỹ nữa thì có chi mà cực. Đến lúc đủ tiền xây trạm rửa tay rồi he, hi vọng khi người ta xài phòng được dịch cũng thấy vui lây".

Lướt bảng tin Facebook trong những ngày thông tin tiêu cực bủa vây, chiếc clip của cô bạn làm ngành y tế chia sẻ như thắp lên tia sáng đẩy lùi nỗi lắng lo trực trào theo từng con số tăng nhanh.

"Các đồng nghiệp của mình ở tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp với bệnh dịch mà họ vẫn dũng cảm lắm, thì một chút cố gắng của tụi mình ở hậu phương hi vọng có thể cổ vũ tinh thần giúp họ mạnh mẽ đứng vững để đương đầu cùng dịch".

Tiếng nhạc Ghen Cô Vy phát lên rõ mồn một, cô nàng cùng các đồng nghiệp nhảy cover đúng chuẩn, uyển chuyển như các vũ công chuyên nghiệp. Trong bộ đồ bảo hộ y tế màu xanh kín mít từ đầu đến chân khiến mọi người di chuyển khó khăn, nguồn năng lượng tích cực vẫn rực cháy qua ánh mắt.

"Mà mình cũng mong thật nhiều trạm rửa tay Lifebuoy được xây dựng, nó như một liều thuốc trấn an tinh thần rằng gia đình mình và mọi người khác sẽ được bảo vệ thật tốt, và như một lời hứa về tương lai tươi sáng đang đến thật gần vậy".

Ngồi đợi chú xe ôm đến rước trong một tối đi làm về muộn, nhìn con đường huyên náo phía trước công ty phủ một màu buồn im ắng, mà lòng không nén được nỗi thở dài. Bỗng nghe chú bảo vệ công ty vỗ đùi cái chát, tay vung vẩy động tác, chú quay qua nhìn cười ngại ngùng, chìa chiếc điện thoại cũ kĩ ra bắt chuyện, trên màn hình là vũ điệu rửa tay quen thuộc.

Trải qua đại dịch khó khăn, cảm ơn những trái tim ấm áp vẫn đang đong đầy yêu thương và hy vọng - Ảnh 6.

"Mấy người trong công ty rủ chú nhảy chung để gây quỹ xây trạm rửa tay một ngày mấy ngàn người được rửa miễn phí, chú thấy ý nghĩa nên tham gia. Lúc nào nhớ đón xem ủng hộ chú nghe". Nói rồi, chú lại quay về với hàng loạt động tác theo clip, gương mặt ánh nét trẻ trung thích thú như lâu rồi mới có thú vui để làm giữa cái mùa dịch chán ngán này.

"Anh Hai, em gửi cái này cho anh coi nghe, hay lắm!", vừa nhấc điện thoại đã nghe chú Tư hào hứng khoe. Nhấn vào đường link chú gửi, cả nhà chụm vào xem điều chi khiến chú tự hào đến vậy. Khúc dạo đầu tiếng đài phát thanh về cập nhật về tình hình dịch vang lên trên nền nhạc bài Ghen Cô Vy.

Chuyển cảnh, bà con nông dân đang làm nông trên ruộng lúa mênh mông; nhạc vào điệp khúc, mọi người bắt đầu nhảy theo đúng động tác vũ điệu rửa tay không sai một nhịp. Từ những em bé nhỏ, đến các bác lớn tuổi tay chân lấm bùn đều hăng hái. Thì ra chẳng riêng thành phố, tỉnh lị, mà lời kêu gọi "Nhảy Ghen Cô Vy, xây trạm rửa tay dã chiến" đã lan nhanh xuống tận những miền quê. "Anh thấy hay hông anh Hai, nông dân thế kỷ 21 coi vậy mà hiện đại lắm à nhen. Tập miết thuộc làu cách rửa tay với xà phòng, giờ mà đố dám rửa bậy. Đầu tư vậy đó, hi vọng có ngày trạm rửa tay Lifebuoy về xã cho dân năng rửa, đi tuyên truyền phòng dịch phải kèm với thực hành liền thì mới hiệu quả".


Thật ấm lòng với những tấm chân tình, những tấm lòng thơm thảo từ khắp mọi miền Tổ quốc mong muốn được trao đi trao mùa dịch và tinh thần tương thân tương ái của người Việt trong những lúc khó khăn. Cuộc hành trình “Xây dựng 100 trạm rửa tay dã chiến – Vì một Việt Nam khỏe mạnh” đã lăn bánh – chương trình được thực hiện bởi Lifebuoy, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp & Môi trường (trực thuộc Bộ Y Tế) và Trung Ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Hơn 57.000 video tham gia, cùng hơn 209.000 lượt chia sẻ (bao gồm cả Youtube, Facebook, TikTok) đã góp thành số quỹ “siêu to khổng lồ” 2,5 tỷ đồng, tương ứng với 45 trạm rửa tay dã chiến được xây dựng. Đây quả là những con số ấn tượng cho thấy sự lan truyền mạnh mẽ của “điệu nhảy rửa tay" cũng như mức độ thành công của một chiến dịch vì cộng đồng. Tuy nhiên, nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và kịp thời hỗ trợ bảo vệ sức khỏe người dân hậu giãn cách xã hội, trong thời gian gây quỹ, Lifebuoy cũng đã tiến hành xây dựng song song và tăng cường số trạm rửa tay nhiều hơn dự kiến. Chỉ sau 2 ngày chương trình kết thúc, 113 trạm rửa tay đã “phủ đỏ” mọi tỉnh thành trên cả nước.

Trải qua đại dịch khó khăn, cảm ơn những trái tim ấm áp vẫn đang đong đầy yêu thương và hy vọng - Ảnh 8.

Khắp nơi trên mọi miền tổ quốc, từ các tỉnh miền núi xa xôi đến các tỉnh miền trung nắng gió, từ nông thôn đến thành thị, các trạm rửa tay dã chiến đã được xây dựng và đưa vào sử dụng trong niềm hân hoan của người dân. Có thể thấy rằng chiến dịch cộng đồng “Xây dựng 100 trạm rửa tay dã chiến – Vì một Việt Nam khỏe mạnh” không chỉ giúp tạo phòng tuyến chống dịch vững chắc, những trạm rửa tay được hoàn thành dựa trên sự cố gắng đóng góp của toàn dân và là nơi để chúng ta củng cố niềm tin vững chắc: Không sao cả, rồi Việt Nam cũng sẽ ổn thôi!

Trải qua đại dịch khó khăn, cảm ơn những trái tim ấm áp vẫn đang đong đầy yêu thương và hy vọng - Ảnh 9.

Gửi tới những trái tim ấm áp, cảm ơn bạn đã cùng chung tay tạo nên nhiều điều kỳ diệu. Cảm ơn bạn đã luôn bình tĩnh và lạc quan, trong những ngày mà nhìn đâu cũng thấy bất an. Và cảm ơn bạn đã trở thành một tuyên truyền viên, tích cực nâng cao ý thức công đồng với điệu nhảy rửa tay vui vẻ. Chúng ta là những cá thể nhỏ bé nhưng “Chỉ cần một con bướm đập cánh ở Brazil có thể tạo ra một cơn lốc xoáy ở Texas”.


Có mặt ở Việt Nam từ năm 1995, đến nay đã 25 năm Lifebuoy theo đuổi sứ mệnh giáo dục cộng đồng thói quen rửa tay với xà phòng, góp phần đạt mục tiêu cam kết phối hợp cùng Bộ Y Tế giúp cải thiện điều kiện vệ sinh và sức khỏe cho hơn 20 triệu người dân Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (thuộc Bộ Y Tế), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Lifebuoy kết hợp tổ chức cuộc thi nhảy online theo vũ điệu 6 bước rửa tay trên nền nhạc “Ghen Cô-vy 2.0” để gây quỹ xây dựng 100 TRẠM RỬA TAY DÃ CHIẾN MIỄN PHÍ TRÊN KHẮP CẢ NƯỚC. Ngoài ra, Lifebuoy cũng đã hợp tác cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tài trợ miễn phí 180.000 bánh xà phòng, kèm poster 6 bước rửa tay đúng cách và hướng dẫn phòng Covid-19 cho 1.000 trường tại các khu vực có nguy cơ cao. Đồng thời, trong khuôn khổ hợp tác giữa Công ty Unilever Việt Nam và Bộ Y Tế cho chương trình “Vững vàng Việt Nam”, Lifebuoy đã đóng góp 21 tấn nước rửa tay và 5,5 tấn gel rửa tay khô cho hơn 100 bệnh viện, cơ sở y tế và khu cách ly khắp cả nước. Các hoạt động đồng hành này không chỉ giúp nâng cao nhận thức bảo vệ sức khỏe chủ động của người dân trong và sau dịch Covid-19 bằng cách rửa tay đúng với xà phòng, mà còn lan tỏa nguồn năng lượng tích cực tới cộng đồng.

Tham khảo thông tin chi tiết về các trạm rửa tay dã chiến tại website chính thức của quỹ:

https://100tramruataydachien.com/


Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Tlinh nói gì khi bị tố được Suboi - Trấn Thành thiên vị, bài thi được bạn trai viết hộ?

    Cùng trò chuyện nhanh với Tlinh ngay sau khi phần thi Đối đầu xuất sắc được lên sóng Rap Việt
  • Đọc thêm