Trả lời thắc mắc "Ra trường có 1 tỷ đồng có nên khởi nghiệp?", Shark Khoa nói cầm 10 tỷ đồng vẫn có nguy cơ mất trắng

Lân Lan, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:50 23/05/2021

Là một doanh nhân được yêu thích và ngưỡng mộ, Shark Lê Đăng Khoa luôn được người trẻ gửi gắm những tâm tư, thắc mắc và muốn xin lời khuyên về định hướng sự nghiệp. Vì thế, trên kênh TikTok cá nhân, anh đã đưa ra những giải đáp của mình.

"Ra trường có 1 tỷ đồng có nên khởi nghiệp?"

Shark Khoa cho rằng 1 tỷ đồng hay 10 tỷ đồng cũng chỉ là một con số tương đối. Nếu bắt tay vào khởi nghiệp mà có được một kỹ năng khác biệt thì 1 tỷ đồng vẫn có thể xem là nhiều. Theo vị Shark trẻ tuổi, nếu chúng ta có kỹ năng không khác biệt, sản phẩm của chúng ta không khác biệt thì 10 tỷ đồng vẫn có nguy cơ mất trắng.

Vì thế, anh đưa ra lời khuyên: "Bạn trẻ mới bắt đầu khởi nghiệp không nên bắt đầu bằng câu hỏi: Cần bao nhiêu tiền để có thể khởi nghiệp? Chúng ta nên bắt đầu bằng câu chuyện: Chúng ta phải có những kỹ năng khác biệt gì để tạo ra những giải pháp khác biệt cho thị trường mà chúng ta hướng tới? Chính điều này mới giúp cho các bạn được hỗ trợ rất nhiều từ các nhà đầu tư chiến lược."

"26 tuổi khởi nghiệp liệu có muộn không?"

Lấy ví dụ về người sáng lập thương hiệu gà rán KFC, Shark Khoa khẳng định: "Đối với khởi nghiệp, không có tuổi nào là muộn."

Anh chia sẻ tiếp:

"Ngài Harland Sanders là người sáng lập của KFC - từng bị từ chối ý tưởng hơn 1000 lần. Và ngài chỉ bắt đầu khởi nghiệp tiệm gà rán KFC đầu tiên năm ngài gần 60 tuổi.

Khởi nghiệp ở tuổi tác nào không quan trọng. Quan trọng hơn hết là sự chuẩn bị của chúng ta đối với ý tưởng khởi nghiệp, sản phẩm và dịch vụ của chúng ta. Càng tích lũy nhiều kiến thức, kinh nghiệm về sản phẩm và dịch vụ, thì khả năng khởi nghiệp thành công sẽ càng cao. Và mình cũng cần thời gian để tìm kiếm cho mình "team member" những người đồng hành phù hợp, với những năng lực bổ trợ với nhau để làm sao mình gia tăng phần thắng cho ý tưởng thậm chí công ty khởi nghiệp của chính mình".

Trả lời thắc mắc Ra trường có 1 tỷ đồng có nên khởi nghiệp?, Shark Khoa nói cầm 10 tỷ đồng vẫn có nguy cơ mất trắng - Ảnh 1.

"Ra trường có nên khởi nghiệp ngay?"

Shark Khoa cho biết đã có không ít sinh viên hỏi anh thắc mắc này. Anh đưa lời khuyên các bạn trẻ nên dành thời gian ít nhất là vài năm sau khi tốt nghiệp đại học để thực hành các mô hình công ty thực tế. Vì muốn khởi nghiệp cần có những kinh nghiệm thực tế về cách vận hành công ty cũng như hiểu được các kiến thức thực tế về ngành mà bạn muốn.

Anh cho biết: "Ví dụ bạn muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp hay giáo dục thì bạn nên bỏ thời gian 1-2 năm đầu đi làm ở các công ty liên quan đến lĩnh vực mà bạn muốn khởi nghiệp. Khi đã hiểu được mô hình, cách vận hành, kiến thức thực tế về ngành đó thì sẽ khởi nghiệp. Đó là lựa chọn khá an toàn. Bạn đi làm có lương, thu nhập, có kiến thức, kinh nghiệm và kế hoạch khởi nghiệp chắc chắn sẽ khả thi hơn rất nhiều".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày