TP.HCM xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế

VĂN MINH, Theo Tiền phong 11:31 11/08/2020

Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo kiên quyết xử lý nghiêm đối với trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh. Xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người.

Theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM cho biết, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các đối tượng có nguy cơ như lái xe, nhân viên nhà hàng, tiểu thương chợ đầu mối… để kịp thời ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng.

TP.HCM xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong. Ảnh Trung tâm Báo chí

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng TP.HCM tuy đang trong tầm kiểm soát cao, nhưng là đô thị kinh tế mở, chịu tác động và ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19. Vì vậy, để thực hiện thắng lợi mục tiêu vừa chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

Do đó, ông Phong yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò người đứng đầu trong phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể Chủ tịch UBND quận huyện, phường xã thị trấn, Giám đốc các sở ngành tập trung chỉ đạo phòng chống dịch, không được khoán trắng cho cấp dưới.

TP.HCM xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế - Ảnh 2.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM họp trực tuyến chiều tối 10/8. Ảnh Trung tâm Báo chí

Chú trọng từng khâu, từng nhiệm vụ phòng chống dịch, phân công cụ thể cho từng cán bộ. Trong đó theo dõi, kiểm tra, giám sát triệt để, không để xảy ra tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên quyết liệt, dưới thờ ơ”.

TP.HCM cũng kích hoạt chương trình khám tại nhà cho người trên 60 tuổi và công khai danh sách các bệnh viện khám tại nhà. Huy động các y bác sĩ giỏi để điều trị cho các ca nhiễm, không để xảy ra tử vong, không để lây nhiễm chéo cho cán bộ y tế.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, giám sát công tác phòng chống dịch tại doanh nghiệp, chung cư, nhà cao tầng…Xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh trên địa bàn quản lý.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm đối với trường hợp cố tình vi phạm pháp luật về xuất nhập cảnh. Xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly, tụ tập đông người.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng để theo dõi tình hình sức khỏe của 623 du khách đang “mắc kẹt” ở Đà Nẵng có nguyện vọng về sân bay Tân Sơn Nhất. Thông báo để tỉnh, thành đưa người về các tỉnh, thành cách ly; đối với người dân của TP.HCM thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Theo báo cáo Sở Y tế TP.HCM, đến ngày 10/8, đã có 51.337 người từng đến Đà Nẵng khai báo y tế tại 24 quận huyện. 45.019 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 43.414 người có kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ sạt lở vùi lấp 22 người ở Quảng Trị: "Mong ông trời đừng cướp con của tôi đi"

    Nghe tin con đang mất tích trong vụ sạt lở núi ở Quảng Trị, ở quê nhà, bố mẹ của Thượng úy Dũng đứt từng khúc ruột ngóng chờ tin tức.
  • Đọc thêm