TP.HCM: Người phụ nữ nguy kịch vì bị hạt chà là đâm thủng ruột trong lúc ăn

Thiên Kim, Theo Dân sinh 23:35 07/04/2019

Nữ bệnh nhân vô tình nuốt phải hạt chà là trong lúc ăn khiến bụng đau dữ dội vì thủng ruột.

Đại diện bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) cho biết, vừa qua các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát đã phẫu thuật cấp cứu cho một trường hợp bệnh nhân bị hóc dị vật hi hữu khiến ruột bị đâm thủng.

Bệnh nhân nữ T.X (65 tuổi, ngụ quận 11, TP.HCM) được người nhà đưa đến viện trong tình trạng đau bụng dữ dội.

TP.HCM: Người phụ nữ nguy kịch vì bị hạt chà là đâm thủng ruột trong lúc ăn - Ảnh 1.

Bệnh nhân T.X.

Khai thác tiền sử, trước đó 3 ngày, bệnh nhân vô tình nuốt phải hạt chà là trong lúc ăn. Cách nhập viện 12 giờ bệnh nhân đau nhiều nửa bụng dưới có dấu hiệu nhiễm trùng, sốt vừa, bụng trướng nhiều ấn đau khắp bụng.

Sau khi thăm khám, tiến hành chụp CT ổ bụng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng quát phát hiện bệnh nhân bị thủng ruột non.

Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu. Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân tại lỗ thủng có dị vật đầu nhọn nghi là hạt chà là.

TP.HCM: Người phụ nữ nguy kịch vì bị hạt chà là đâm thủng ruột trong lúc ăn - Ảnh 2.

Các bác sĩ tiến hành nội soi lấy dị vật.

Đầu nhọn hạt chà là đã đâm thủng ruột non gây xì dịch tiêu hóa. Sau khi lấy dị vật là hạt chà là ra ngoài ổ bụng, khâu lại chỗ thủng ruột non, hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục rất tốt.

Theo bác sĩ điều trị, trường hợp những dị vật như hạt trái cây có đầu nhọn đâm thủng ruột của bệnh nhân là khá hi hữu. Đầu nhọn của hạt đâm thủng ruột đã khiến cho bệnh nhân đau đớn. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

TP.HCM: Người phụ nữ nguy kịch vì bị hạt chà là đâm thủng ruột trong lúc ăn - Ảnh 3.

Hạt chà là được lấy ra.

"Những dị vật nhọn rất nguy hiểm nếu chẳng may nuốt phải có thể đâm thủng thực quản, ruột non, thậm chí đâm vào mạch máu. Vì thế, khi có dấu hiệu hóc dị vật cần đến ngay các bệnh viện lớn có đầy đủ các chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra và can thiệp kịp thời", bác sĩ cảnh báo.

Trước đó không lâu, bé L.T.C (3 tuổi, Long An) sau khi ăn mãng cầu thì bất ngờ ho sặc sụa, tím tái. Bệnh nhi đã điều trị tại bệnh viện địa phương 1 ngày nhưng không hiệu quả.

TP.HCM: Người phụ nữ nguy kịch vì bị hạt chà là đâm thủng ruột trong lúc ăn - Ảnh 4.

Trường hợp bé trai ngưng tim vì hóc hạt mãng cầu.

Bệnh nhi được đặt ống giúp thở, mở khí quản, chuyển lên tuyến trên.

Khi đến BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), bé đã ngưng tim ngưng thở trước đó, tổng trạng xấu, da bông tím, tràn khí màng phổi, sốc nặng nề.

Tiến hành hội chẩn và chụp X-quang, ekip điều trị nghi ngờ có dị vật đường thở và cha mẹ bé cho rằng con hóc hạt đậu phộng.

TP.HCM: Người phụ nữ nguy kịch vì bị hạt chà là đâm thủng ruột trong lúc ăn - Ảnh 5.

Ảnh chụp X-quang phát hiện dị vật.

Khẩn trương tiến hành nội soi, đi sâu vào vào đường mũi bằng ống soi mềm, ekip nội soi bất ngờ khi thấy dị vật chèn sát ngay phế quản bên phải.

Các bác sĩ khéo léo dùng kìm gắp ra hạt màu đen cứng, hình như hạt mãng cầu, không giống như bệnh sử ghi nhận trước đó là bé sặc lúc ăn đậu phộng.

TP.HCM: Người phụ nữ nguy kịch vì bị hạt chà là đâm thủng ruột trong lúc ăn - Ảnh 6.

Dị vật sau khi lấy ra.

Sau điều trị tích cực, tình trạng tràn khí màng phổi của bệnh nhi cải thiện rõ, áp lực phổi, thông số máy thở hỗ trợ giảm đáng ghi nhận, bé đáp ứng kháng sinh điều trị viêm phổi tốt. Hơn nửa tháng hồi sức tích cực, các bác sĩ đã rút ống thở cho bé.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm