TP. Hải Dương: Thực khách có kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào ăn uống

Tr.Đức, Theo Người lao động 14:59 04/01/2022

Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở TP. Hải Dương có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm Realtime-PCR của khách hàng (có thời hạn trong 72 giờ), kết quả âm tính mới được vào ăn, uống.

UBND TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương cũng vừa có quyết định điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, kể từ 0 giờ ngày 4/1, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động khi đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, không phục vụ quá 50% công suất và không quá 20 người trong một phòng; phải đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế hoặc quét mã QR-code. Chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống có trách nhiệm tổ chức xét nghiệm nhanh hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm Realtime-PCR của khách hàng (có thời hạn trong 72 giờ), kết quả âm tính mới được vào ăn, uống.

TP. Hải Dương tiếp tục hạn chế tập trung đông người nơi công cộng, nếu tổ chức các sự kiện yêu cầu không tập trung quá 20 người trong cùng thời gian, địa điểm. Các đơn vị tổ chức sự kiện có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch; yêu cầu phải thực hiện việc test nhanh kháng nguyên xét nghiệm Covid-19 hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR của người tham dự (có thời hạn trong 72 giờ), đảm bảo người tham dự sự kiện có kết quả âm tính mới được tiến hành tổ chức sự kiện.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hạn chế tổ chức hội nghị, gặp mặt cuối năm, đầu năm và không tổ chức ăn, uống, liên hoan. Cán bộ, công chức, viên chức từ thành phố đến các phường, xã thực hiện nêu gương không tổ chức, tham gia liên hoan, tập trung ăn uống đông người.

UBND TP. Hải Dương cũng yêu cầu các chủ khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn, Ban Quản lý chợ các chợ đầu mối Gia Xuyên có trách nhiệm test nhanh kháng nguyên xét nghiệm Covid-19 hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR (có thời hạn trong 72 giờ) cho khách lưu trú, lái xe đi/về từ tỉnh ngoài, vùng dịch; kết quả âm tính mới được phép lưu trú và vào chợ. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho công nhân, người lao động theo quy định.

Sáng 4/1, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho hay, lực lượng chức năng vừa phát hiện 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 chủng Omicron đầu tiên tại Hải Dương.

Theo kết quả giải trình tự gen của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với mẫu bệnh phẩm Hải Dương gửi lên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 chủng Omicron.

Đó là 1 bệnh nhân nữ sinh năm 1982, ở phường Kỳ Bá (TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình). Bệnh nhân đi xuất khẩu lao động tại Ucraina, nhập cảnh qua Đức và trở về Việt Nam vào ngày 21/12/2021 tại sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh). Bệnh nhân không nhớ tên chuyến bay. Sau đó được xe của sân bay chở về điểm cách ly tập trung ở Trung đoàn 125 (TP. Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Tại Trung đoàn 125, bệnh nhân ở chung phòng với 2 người nữa. Sau đó, 2 người ở cùng chuyển phòng khác nên bệnh nhân ở một mình.

Ngày 22/12/2021, Trung tâm Y tế TP. Chí Linh lấy mẫu chùm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm có kết quả dương tính. Xét nghiệm mẫu đơn vào ngày 24/12/2021 của bệnh nhân khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, ngày 2/1 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính và được xuất viện. CDC Hải Dương đã liên hệ với CDC Thái Bình tiếp tục quản lý bệnh nhân cách ly theo quy định.

Bệnh nhân đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Trước khi về nước, người này đã xét nghiệm PCR có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 vào ngày 19/12/2021.

Kết quả xét nghiệm 7 người liên quan đến trường hợp trên (2 người cùng phòng, 1 người phục vụ cơm nước, 2 cán bộ chăm sóc tại Trung đoàn 125, 2 cán bộ y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh) đều âm tính với SARS-CoV-2.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày